ความเห็น


นางสาวธนาทิพย์ สีทาโส รหัสนักศึกษา 555740364-4

Happy 8

Happy Body (สุขภาพดี) มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกาย และจิตใจ

          บริษัทมี fitness บริการฟรี แต่ฉันและเพื่อนๆร่วมงานแทบจะไม่ได้ไปใช้บริการเลย ทั้งๆที่อยู่ใกล้บริษัทนิดเดียว แต่แล้ววันหนึ่งฉันก็นัดกับเพื่อนๆพี่ๆที่ทำงานว่าจะไป fitness ด้วยกัน ฉันชวนลอยๆเพราะใจหนึ่งก็อยากไป แต่อีกใจก็ขี้เกียจ ไม่น่าเชื่อว่าวันรุ่งขึ้นเพื่อนๆที่ชวนนำรองเท้าวิ่งมาด้วย เกินความคาดหมายจริงๆ และเย็นนั้นเราก็ไป fitness กันทั้งๆที่ไม่เคยไปด้วยกันมาก่อน การไปออกกำลังกายครั้งนี้ นอกจากทำให้เราทุกคนสุขภาพดีแล้วนั้น ยังทำให้เราได้คุยกันนอกเหนือจากเวลางานด้วย เราทุกคนสดชื่นขึ้นมาก วันนั้นเป็นวันแรกทำให้เราออกกำลังกายกันได้ไม่มาก เหนื่อยเร็ว แต่ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี และแน่นอน หลังจากนั้นเราก็นัดกันมาอีก

Happy Heart (น้ำใจงาม) มีน้ำใจเอื้ออาทรต่อกัน และกัน

          ในวันคล้ายวันเกิดของเพื่อนที่ผ่านมา เรานัดกันไปบริจาคของให้เด็กตาบอดทีมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เราทุกคนไม่ได้กำหนดว่าจะบริจาคคนละเท่าไหร่ ตามแต่ศรัทธา มากไปกว่านั้นทุกๆคนยังไปรวบรวมสิ่งของ พร้อมทั้งเงินบริจาคจากที่ทำงานของเพื่อนๆด้วย สำหรับฉันเอง ฉันก็ไปบอกเพื่อนๆที่ทำงานว่าจะไปทำบุญบริจาคของให้เด็กตาบอด เพื่อนที่ทำงานหลายคนฝากทั้งเงิน ทั้งตุ๊กตา และของเล่น เราทุกคนนำเงินมารวมกันเป็นกองกลาง แล้วนำไปซื้อของใช้จำเป็น เพื่อมาบริจาคร่วมกัน การทำบุญในวันนั้น ทุกคนมีความสุขมาก เราเกิดมาครบ 32 ทุกประการ สามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติ แตกต่างกับน้องๆเด็กตาบอด หรือผู้พิการรายอื่นๆ การมาทำบุญในครั้งนี้ฉันและเพื่อนๆก็หวังที่จะแบ่งปันความสุขให้พวกเขาด้วยไม่มากก็น้อย

Happy Soul (ทางสงบ) มีความศรัทธาในศาสนาและมีศีลธรรมในการดำเนินชีวิต  

          จริงๆแล้ววันนั้นเรานัดกับน้องไปเดินเที่ยวสยามคลายเครียดกัน คนทุกคนต่างมีความเครียด มีเรื่องที่ต้องคิดแตกต่างกันออกไป เมื่อเวลาที่เราไม่สบายใจ เราก็มักจะหาวิธีผ่อนคลาย และสำหรับแต่ละคนก็มีวิธีที่แตกต่างเช่นกัน สำหรับฉันนั้นการเข้าวัดก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้ฉันสงบลงได้ ฉันอยากให้น้องที่มาด้วยกันรู้สึกสงบอย่างที่ฉันเป็น เพราะน้องเองมีเรื่องไม่สบายใจอยู่ อาจเป็นเรื่องส่วนตัว หรือเรื่องเรียนก็ได้ ฉันเลยชวนน้องเดินเลยจากสยามไปอีกหน่อยที่วัดใกล้ๆ เราเข้าไปกราบพระ สวดมนต์ เราใช้เวลาในวัดไม่มาก แต่กลับรู้สึกสงบ ร่มเย็น ทั้งๆที่วัดตั้งอยู่ใจกลางเมือง ท่ามกลางความโกลาหน ฉันหวังเพียงแต่ว่าน้องจะรู้สึกสบายใจขึ้นมาบ้าง และสิ่งที่น้องพูดกับฉันตอนออกจากวันคือ “วันหลังชวนหนูมาอีกนะค่ะ” ฉันรู้สึกว่าตัวเองประสบความสำเร็จจริงๆ

Happy Relax (ผ่อนคลาย) รู้จักผ่อนคลายต่อสิ่งต่าง ๆ ในการดำเนินชีวิต

          ฉันกับพี่ๆที่ทำงานเพิ่งกลับมาจากฮ่องกง เรานัดกันไปเพราะมีโปรโมชั่นตั๋วถูก พี่ๆที่ไปมีทั้งสนิท และไม่สนิท ใจจริงตอนแรกไม่อยากไป เพราะไม่สนิทมาก กลัวว่าจะไม่สนุก แต่ก็ไป เพราะพี่ที่สนิทกันบอกให้ไปเป็นเพื่อน การเดินทางไปฮ่องกงครั้งนี้ทำให้ฉันเรียนรู้อะไรหลายอย่าง พี่ๆหลายคนเวลาอยู่ที่ทำงานเหมือนเป็นคนจริงจัง และดุ บางคนก็แทบไม่เคยคุยกัน แต่ตอนไปเที่ยวทุกคนเหมือนสลัดคราบพนักงานบริษัท บ้างก็สนุกกับการแต่งตัว บ้างก็ตั้งใจไปช็อปปิ้ง บ้างก็ตั้งใจไปถ่ายรูป ทุกคนเต็มที่กับการเที่ยวมาก ทำอะไรที่ไม่เคยทำ อย่างเช่นฉันไม่เคยขึ้นรถไฟเหาะเลย แต่ครั้งนี้พี่ๆชวน ฉันก็เลยคิดว่าไม่ควรพลาด ต้องลองสักครั้ง แต่หลังจากที่ฉันเล่นฉันก็รู้สึกกลัว คิดว่าคงไม่เล่นอีก แต่สิ่งที่ได้มากกว่านั้นคือฉันรู้ว่ารถไฟเหาะเป็นอย่างไร ความกลัว หรือความหวาดเสียวเป็นแบบไหน อย่างน้องก็ได้รู้สึกเอง ไม่ใช่ฟังจากปากคนอื่น หลังกลับมาจากฮ่องกงทุกคนดูมีความสุขมาก ต่างคนก็ต่างได้ผ่อนคลาย และสมาชิกทุกคนก็คุยกันมาปีหน้าเราต้องหาที่เที่ยวไปเที่ยวกันอีก อย่างน้อยก็ปีละครั้ง คนเราทำงานมาหนักแล้ว เราก็น่าจะแบ่งเวลาสักหน่อยไปเที่ยวผ่อนคลาย หรือหาอะไรทำให้มีความสุขเป็นรางวัลให้ตัวเองบ้าง ทริปฮ่องกงนี้ก็ถือว่าเป็นรางวัลสำหรับปีนี้ของฉันเช่นกัน

Happy Brain (หาความรู้) การศึกษาหาความรู้ พัฒนาตนเองตลอดเวลา

          ฉันคิดว่าความรู้ไม่ได้มีแค่ในหนังสือ ไม่ใช่แค่บทเรียน สิ่งรอบตัวเราสามารถเป็นการศึกษาหาความรู้ และสามารถพัฒนาตนเองได้ทั้งนั้น ที่ทำงานของฉันมักจะจัดกิจกรรมอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดฉันได้ลงทะเบียนเรียนทำขนมกับรุ่นพี่ในแผนก ฉันและพี่ไม่เคยทำขนมมาก่อน เราไม่มีทักษะด้านนี้เลย แต่เราพร้อมที่จะเรียนรู้ เราเรียนทำพายบลูเบอร์รี่ การทำไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด สามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ระหว่างที่ฉันเรียน ฉันก็รู้สึกสนุก และมีความสุข สิ่งนี้ค่อนข้างแปลกใหม่สำหรับฉัน ฉันว่าการทำอาหาร หรือทำขนมก็ผ่อนคลายไปอีกแบบ อย่างน้อยวันนี้ฉันก็มีทักษะเพิ่มอีกหนึ่งด้าน

Happy Money (ปลอดหนี้) มีเงินรู้จักเก็บ รู้จักใช้ ไม่เป็นหนี้

          ธนาคารออมสินมักจะมีกระปุกน่ารักๆออกมาเสมอ ฉันเป็นหนึ่งในนักสะสม โชคดีที่ฉันมีเพื่อทำงานอยู่ธนาคารออมสิน เวลามีเทศกาลที่ธนาคารแจกกระปุกเพื่อนก็มักจะกระซิบบอกเสมอ ปกติเพื่อนๆคนอื่นก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่ล่าสุดฉันชวนเพื่อนๆในห้องฝากเงินเพื่อได้กระปุก เพื่อนๆสนใจและฝากเงินไปเข้าธนาคารหลายคน เหมือนเอากระปุกมาล่อเพื่อน แต่ฉันว่านี่ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับการออม เพื่อนบางคนไม่มีบัญชีธนาคารออมสิน ยังตัดสินใจจะไปเปิดบัญชี เพื่อจะได้ฝากเงินด้วย เมื่อได้เริ่มฝากเงินครั้งแรกแล้ว สำหรับครั้งต่อๆไปคงไม่ใช่เรื่องยาก

Happy Family (ครอบครัวดี) มีครอบครัวที่อบอุ่น และมั่นคง

          ฉันเป็นเด็กต่างจังหวัด ปกติช่วงวันหยุดก็จะกลับบ้าน ถ้าไม่ได้กลับบ้าน ไม่พ่อ ก็แม่มักจะมาหาแทน บางครั้งก็มากันทั้งคู่ เวลาพ่อกับแม่มาฉันชอบพาท่านไปเที่ยวในที่ต่างๆทั้งวัด ตลาด ห้างสรรพสินค้า พานั่ง BRT MRT และ BTS ฉันพาพ่อกับแม่ไปมาหมดแล้ว ด้วยความที่เราอยู่ต่างจังหวัด สิ่งเหล่านี้ก็ดูเป็นเรื่องแปลงใหม่ และนั่นทำให้ท่านตื่นเต้น และสนุกเวลาฉันพาไปเที่ยวที่ใหม่ๆ หรือไปหาอะไรอร่อยๆทาน เราแทบไม่ได้อยู่ห้องเลยเวลาพ่อกับแม่มา ฉันเห็นท่านทั้งสองยิ้มอย่างมีความสุข ฉันว่านี่แหละเป็นความสุขที่สุดของฉัน

Happy Society (สังคมดี) มีความรักสามัคคี เอื้อเฟื้อต่อชุมชนที่ตนทำงานและที่พักอาศัย

          วันนั้นเป็นวันเกิดพี่พลอย (คนกลาง) พี่ที่ทำงานที่อยู่ในทีมเดียวกัน ปกติแล้วเมื่อถึงวันเกิดใครเราก็มักจะอวยพรวันเกิดเท่านั้น หรือถ้าสนิทกันหน่อยก็อาจจะมีของขวัญให้ แต่สำหรับวันเกิดพี่พลอยครั้งนี้ ฉันมีไอเดียที่จะเซอร์ไพรซ์วันเกิด สัญลักษณ์ของวันเกิดก็คงหนีไม่พ้นเค้กวันเกิด ลึกๆแล้วฉันเชื่อว่าทุกคนคงอยากเป่าเค้กในวันเกิดของตัวเอง แต่ใครละที่จะทำให้เรา ฉันจึงไปซื้อเค้กแถวที่ทำงาน นัดกับเพื่อนๆในทีมเดียวกัน และหัวหน้า (คนถือเค้ก) เรารอจังหวะพี่พลอยเดินเข้าห้องน้ำ จากนั้นเราก็รีบมาเตรียมเค้ก จุดไฟ พอพี่พลอยออกมาจากห้องน้ำเราก็ร้องเพลงวันเกิดสั้นๆ และมอบเค้กให้เป่า ดูจากสีหน้า พี่พลอยดีใจมาก และขอบคุณไม่หยุดเลย การแบ่งปันครั้งนี้อาจไม่ใช่สิ่งของ แต่เป็นความห่วงใย ความรัก ความเอาใจใส่ และฉันคิดว่าผู้รับ และผู้ให้ก็มีความสุขไม่น้อยไปกว่ากัน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี