ความเห็น


นางสาววรุณทิพย์ ศรีพ่ม 

รหัส 555740076-9 sec.12

วิชา 910753 การพัฒนาองค์กรเชิงบวก

เรื่องที่ 1: เวลาที่รู้สึกตกต่ำ แล้วมีเหตุการณ์ที่ทำให้ดีขึ้น

                                ตอนที่รู้สึกตกต่ำมากๆ ตอนนั้นจำได้ว่าเพิ่งเข้าเรียนประถมศึกษาต้นชั้นปีที่ 1 ซึ่งตอนนั้นเพิ่งขึ้นมาจากอนุบาล ทำให้ข้าพเจ้ายังติดนิสัยเด็กๆมาอยู่ ทำให้ไม่ค่อยสนใจเรียน จ้องแต่จะเล่นให้ได้ และต้องมารู้สึกเพื่อนใหม่ๆ และไม่ได้นอนกลางวัน จำได้ว่าตอนเทอมแรก ข้าพเจ้าสอบได้ที่รองโหล่ของห้อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นของผู้ชาย เด็กผู้หญิงจะขยันเรียนกัน ทำให้ข้าพเจ้าโดนล้อจนร้องไห้ เพราะเข้าใจว่าเราโง่มากๆ อายคุณพ่อคุณแม่มาก

                                จุดเปลี่ยน : คุณแม่บอกว่าไม่เป็นไร และค่อยพาทำการบ้าน คอยถามว่าวันนี้ทำอะไรบ้าง ทำให้เราสนใจเรื่องนี้มากขึ้น สอนให้เราแก้ไข หลังจากวันนั้น ข้าพเจ้าก็พยายามตั้งใจเรียนมากขึ้น จนสามารถสอบติดหนึ่งในสิบคนจากทั้งห้อง และพยายามเรียนดี เพราะอยากให้คุณพ่อคุณแม่ภูมิใจ

                เรื่องที่ 2เล่าปัญหา (ผู้เล่าปัญหา-โค้ช -ผู้สังเกตการณ์)

 

                                เป็นผู้เล่าปัญหา ได้เล่าเรื่องตอนที่ทำงานเป็นเลขานุการ ซึ่งตอนแรกเป็นงานที่ไม่ได้คิดว่าจะได้ทำ เพราะเราสมัครเป็นผู้ช่วยนักวิจัย แต่พี่เค้าบอกว่าเราน่าจะทำได้ดี  เลยให้เราทำ ปัญหาเกิดขึ้นเพราะเราไม่เคยเรียนชวเลขมากก่อน เจ้านายก็ให้ไปทำรายงานการประชุม ซึ่งโดยปกติจะมีคนทำอยู่แล้ว ทำให้เราต้องพยายามมากขึ้น เพราะการสอนงานส่วนใหญ่จะสอนเพียงครั้งเดียว แล้วให้เราปฏิบัติเลย การทำงานแบบนี้ทำให้ข้าพเจ้าต้องหัดทำอะไรด้วยตัวเอง บางครั้งที่ทำผิดไป เจ้านายก็จะให้กำลังใจ แล้วบอกว่า เป็นบทเรียน ให้ รู้ แต่โชคดีที่เจ้านายเป็นผู้หญิงเก่งและให้โอกาสเราเสมอ ทำให้ครั้งต่อไปเราก็จะไม่อยากจะทำผิดพลาด เพราะเราเรียนรู้สิ่งนั้นแล้ว

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี