ความเห็น


นาย กวิน ไตรศิริพานิช

นายกวิน ไตรศิริพานิช 555740609-0 
 sec.12 Y#14

 

World Café – Loyalty Pyramid

1.ไม่รู้จัก-รู้จัก

                สมัยมัธยมผมเป็นนักกีฬาปิงปองทีมโรงเรียน เวลาลงแข่งจะใช้ไม้ปิงปองแบบธรรมดา ซึ่งมันก็จะไม่ค่อยทน ใช้แข่งไม่กี่รายการก็หายเหนียว เพื่อนในทีมจึงแนะนำว่า ทำไมไม่ซื้อไม้ประกอบที่มียี่ห้อหน่อยละ จะได้ทนๆ แลัวก็ดึง spin ดีขึ้นอีกด้วย เพื่อนก็พาไปดูที่ร้านขายตามที่ต่างๆ ก็ได้รู้จักหลายๆยี่ห้อ จึงทำให้เกิดความสนใจ 

 

2.รู้จัก-ถามข้อมูล

                มีอยู่หลายครั้งที่อยากไปทานข้าวในเมือง แต่ไม่รู้ว่าจะไปร้านไหนดี เพราะไปแต่ร้านที่เคยไปบ่อยแล้ว จึงอยากลองที่ใหม่ๆ จึงได้ถามจากคนรู้จัก จึงได้คำตอบว่า ร้าน Orbit บรรยากาศดี อยู่บนดาดฟ้า ร้านกว้าง สะอาด ที่สำคัญไม่ต้องกังวลเรื่อง ไม่มีที่จอดรถเหมือนร้านอื่นๆในเมือง แล้วเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ลองไปทานดู จากที่ไม่เคยรู้จักร้านนนี้มาก่อน

      

3.ถามข้อมูล-ซื้อครั้งแรก

            ผมมีความสนใจในกีฬาเทนนิส จึงอยากลองเล่นดู ได้มีโอกาสได้ไปเดินห้าง the mall และคนขายได้แนะนำถึงตัวสินค้า wilson หน้า 90 ว่ากำลัง hot ลดราคาด้วย บอกว่าเป็นไม้ที่ตี flat ได้ดี เพราะหน้าไม้เล็ก ถึงแม้จะมีนํ้าหนักมาก แต่เหมาะสำหรับคนที่ตีแรงอยู่แล้ว ควบคุมลูกได้ง่าย ผมจึงตัดสินใจซื้อ มาลองใช้ดู

 

4.ซื้อครั้งแรก-ซื้อครั้งที่2

                จากการที่ได้ใช้ไม้เทนนิส มาซักระยะนึง ซึ่งก็นานพอสมควร ไม้เทนนิสก็มีชำรุดเสียหายไปตามการใช้งาน และตามเวลา แต่ความประทับใจในยี่ห้อ wilson นั้น ยังมีอยู่ จึงอยากได้ไม้ใหม่ของ wilson อีกครั้ง เพราะติดใจในการตีเทนนิส และแน่นอน ซื้อครั้งที่ 2 ก็ยังไปเดิน The mall เช่นเคย ปรากฎว่าคนขายจำเราได้ และได้แนะนำสินค้าตัวใหม่ ซึ่งเป็นรุ่นที่เราเห็นนักเทนนิสดังๆ ใช้ จึงได้ข้อมูลจากคนขายมาพอสมควร จึงตัดสินใจซื้อและได้ของแถม เป็นลูกเทนนิส 1 ลัง 

 

5.ซื้อครั้งที่2-ซื้อซ้ำ

            พอใช้มาถึง 2 racket แล้ว ก็เป็นธรรมดาที่ถ้าเรารู้สึกดีกับมัน ก็อยากจะใช้ต่อๆไป ศึกษา-ติดตามข้อมูลรุ่นใหม่ๆที่ออกมาอยู่เสมอ เพื่อจะได้ตอบสนองในสิ่งที่ตัวเองต้องการให้มากที่สุด ใช้ให้คุ้มค่ามากที่สุด และก็ได้racketใหม่อีก ที่ศึกษาข้อมููลเป็นอย่างดีแล้วว่า น่าจะตรงตามต้องการมากที่สุด จึงได้ซื้อมาใช้ 

 

6.ซื้อซ้ำ-ซื้อประจำ

            ได้เลือกใช้ลูกเทนนิสยี่ห้อ dunlop มาตั้งแต่แรกๆ ก็ได้ซื้ออีกเรื่อยๆ เพราะลูกเทนนิสใช้ได้แปปเดียว ก็ต้องหาซื้อใหม่อยู่เรื่อยๆ จนเหมือนรู้สึกว่า ชอบในยี่ห้อนี้แล้ว คิดว่าคงไม่เปลี่ยนใจไปใช้ยี่ห้ออื่นอีก มีความคงทน ใช้ได้นาน  แต่ถ้ามีรุ่นใหม่ๆออกมา แล้วตรงใจที่ชอบ ก็จะตัดสินใจซื้อมาลองใช้ดู

 

 7.ซื้อประจำ-บอกต่อ

            พอเพื่อนๆเห็นผมลงแข่ง ก็มักจะมาถามบ่อยๆ ว่าใช้ racket อะไร ทำไมรู้สึกเล่นดีกว่าเดิม แถมสีสันสวยงาม แล้วตีดีมั้ย ราคาเท่าไหร่ เราก็ได้แนะนำในสิ่งต่างๆไป ท้ังบอกว่าชอบใน wilson  บอกทั้งร้านที่ซื้อประจำว่าพนักงานที่นั้นดีนะ ให้ข้อมูลที่ชัดเจน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราควรศึกษาสิ่งที่เราสนใจ หาข้อมูลไว้ด้วย เพื่อจะได้รู้ว่าสิ่งที่คนขายพูดนั้น เกินจริงหรือไม่ 

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี