ความเห็น


ณัฏฐา จิระจิตต์มีชัย

นางสาวณัฎฐา  จิระจิตต์มีชัย

555740033-7

ไม่รู้จัก-รู้จัก

ครั้งหนึ่งได้ไปเที่ยวประเทศลาว ไปเยี่ยมเพื่อนสาว เพื่อนสาวได้ชวนไปทาน "ปลาจุ่ม"  ถ้าเป็นปลาจุ่ม ก็จะต้องน้ำซุบที่เป็นกลิ่นไอตะใคร้ แต่ที่ประเทศ เค้าจะยกหม้อมาเป็นน้ำเปล่าธรรมดา ต่อมาเสิร์ฟด้วยกระเทียมสด หอมหัวแดงสด ขิงสด พริกสด ตะใคร้สด เทลงในน้ำซูบ เราก็คิดว่า เอะ น้ำซุบแบบใส่ๆ ยังไม่ได้ปรุงจะอร่อยหรอ ต่อมามีปลา แล้วราดไข้สดมา เรากะเทลงหม้อจนเดือด เริ่มชิม ว๊าว! อร่อยมาก ปลาสดมาก ไม่มีกลิ่นคาว น้ำจิ้มของเค้าอร่อยมาก ผิดจากที่เรามองเห็นครั้งแรก

รู้จัก-ถามข้อมูล

จะไปซื้อคอมพิวเตอร์ จากเดิมได้เรียนวิทยาศาสตร์ คอม ก็พอมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์อยู่บ้างแล้ว และประกอบรู้จักกับคนขายอุกรณ์ไอที จึงได้มีการสอบถามถึงสเปคคอมพิวเตอร์ การใช้งาน จะเหมาะสมกับงานที่เราใช้ไหม ควรจะเอารุ่นไหนดี สอบถามกันอยู่นาน และประกอบกับราคาที่ควรจะจ่าย จึงได้ โน็ตบุค ตามสเปคและราคาไม่แรงตามที่เราต้องการ ข้อมูลหลังการใช้ การใช้งานดี ยังไม่ประสบปัญหาใดๆ

ถามข้อมูล-ซื้อครั้งแรก

จะซื้อ ไอแพด แต่ตอนนั้นยังไม่มีความรู้มากมายเกี่ยวกับไอแพดและยี่ห้อแอปเปิ้ล จึงได้ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานไอแพด ถ้าซื้อรุ่นไหนดี การใช้งานเป็นอย่างไร ระยะเวลาการทำงานได้นานแค่ไหน จึงสอบถามกับพี่ชายที่เรารู้จัก จึงได้บอกรายละเอียดการใช้งานต่างๆ จึงได้เรียนรู้ว่าเราไม่ได้มาเพื่อการแชทอย่างเดียว ก็ได้ตัดสินใจซื้อ ก็รู้ว่ามันคุ้มค่าทีเดียว

ซื้อครั้งแรก-ซื้อครั้งที่2

ชาเขียว เป็นคนที่ชอบทานชาเชียวมาก มีร้านที่ชุมแพ เป็นร้านริมข้างทาง เป็นร้านธรรมดา ดูภายนอกเป็นเพลิงไม้ธรรมดา วันนั้นก็เลยตัดสินใจลองดู ก็มีการสอบถามว่าเป็นชาชง หรือชาผง พี่เค้าบอกชาชง เราก็โอเค เมื่อชงเสร็จ ก็ได้สอบถามราคาเท่าไร 25 บาทคะ เราฮะ ถูกจัง แต่ยังไม่ชิม พอเดินขึ้นรถ กะได้ชิม โอ้! รสชาติดี กลิ่นหอมติดขึ้นจมูกนิสๆ ร้านนี้อร่อยนะ รสชาติไม่หวานมีกลิ่นอายของชาเขียวหอมๆ วันพรุ่งต่อมาเลยต้องกลับไปซื้ออีกรอบ   

ซื้อซ้ำ-ซื้อประจำ

ซื้อคอนเทคเลนส์ จะมีร้านประจำที่ ตลาดโต้รุ่ง เวลาไปซื้อจะไม่ค่อยมีความรู้เรื่องลาย เราควรใส่อย่างไร ลายไหนดี  พี่ที่ขายเป็นคนที่แนะนำสินค้าดี พี่เค้าจะบอกรายละเอียด ลายที่เราต้องการ บอกได้ทุกสเปคที่เราต้องการ เช่นต้องการแบ๋ว ตาโต ดูลูกครึ่ง เซ็กซี่ พี่เค้าก็ได้แนะนำ แล้วคอนเฟิร์มได้ว่ามี อย. ปลอดภัย จึงชอบไปซื้อร้านนี้ เวลาไปซื้อพี่เค้าจะจำหน้าได้ โดยไม่ต้องแสดงบัตรสมาชิกเลย แดจะลดราคาให้อัตโนมัติ

ซื้อประจำ-บอกต่อ

จะมีร้านอาหารที่ชุมแพ ชื่อร้าน กรีนเฮ้าฟ์ เป็นร้านอาหารทั่วไป แต่อาหารที่อร่อย สเต้ก และปอเปี๊ยะสด เป็นเมนูแนะนำ เวลากลับบ้านจะต้องไปทานร้านนี้ ไปทีไรรสชาติอาหารไม่เคยเปลี่ยน แล้วเจ้าของร้านเป็นคนอัธยาศัยดี จะพบปะพูดคุยกับลูกค้าตลอด จึงอยากจะแนำนำเพื่อนๆไปลองชิมคะ และทีเด็ดของเค้าจะใช้ ผักที่ปลอดสารพิษ หรือผักที่ปลูกด้วยนำ วัตถุดิบที่ดี

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี