ความเห็น


นายสิทธิพงษ์ พันธุ์กาฬสินธุ์

World Café – Loyalty Pyramid

1.ไม่รู้จัก

                ปกติผมเป็นคนชอบกินกาแฟอยู่เป็นประจำโดยเฉพาะกาแฟดำจะชอบมาก ส่วนพวกเครื่องดื่นอื่นๆประเภทชาจะไม่ค่อยชอบกินเท่าไหร่โดยเฉพาะชาไข่มุก เคยพูดด้วยซ้ำว่าจะไม่ซื้อกินให้เปลืองเงินหรอก มีอยู่มาวันหนึ่งผมได้เดินทางไปงานแต่งเพื่อนที่จังหวัดสกลนคร อำเภอสว่างแดนดิน ก่อนจะถึงอำเภอผมได้เจอรถแวะปั้ม ปตท. ข้างทางเพื่อเข้าห้องน้ำพอออกมาจากห้องน้ำผมเห็นเพื่อนผมถือแก้วชาไข่มุกกำลังกินอยู่ผมเลยขอลองชิมดู ผมชิมไปคำแรกพูดตรงๆเลยอร่อยมากกกก จนผมไปซื้อมากินอีกแก้วและถ่ายรูปเก็บเบอร์โทรและเฟสบุ๊คของร้านนี้ไว้ชื่อว่าร้าน Onocha พอผมกลับมาบ้านผมก็เข้าไปดูในเพจของร้านเพื่อดูข้อมูลการซื้อเฟรนไชส์ของร้านนี้

จุดเปลี่ยน ด้วยความสนใจในรสชาติความอร่อยขอชาไข่มุกร้านนี้จึงทำให้ผมได้ไปศึกษาข้อมูลการซื้อขายเฟรนไชส์ของร้านนี้ไว้ ซึ่งตอนนี้ผมกำลังดูทำเลและการแข่งขันในพื้นที่ต่างๆอยู่เพื่อที่จะซื้อเฟรนไชส์ของร้านนี้มาลง

2.ถามข้อมูล

                ในช่วงปี2555ที่ผ่านมาการแข่งขันทางการตลาดของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อมีการแข่งขันกันอยู่ดุเดือดมาก โดยเฉพาะ iphone และ Samsung ซึ่งในตอนนั้นจะเป็น iphone 4s แข่งขันกับ Samsung s3 กันอย่างดุเดือดไม่ว่าจะเป็นการเอาโทรศัพท์ทั้งสองรุ่นมาเทียบเคียงกัน  คือวัดกันให้เห็นๆเลยว่าเครื่องไหนดีกว่ากันอย่างไร ช่วงนั้นเป้นช่วงที่ผมลังเลใจเป็นอย่างมากกับโทรศัพท์สองรุ่นนี้ว่าจะซื้อรุ่นไหนดี ผมจึงไปศึกษาหาข้อมูลของโทรศัพท์ทั้งสองรุ่นนี้ไม่ว่าจะเป็นการถามจากคนที่ใช้iphoneและคนที่ใช้Samsung ว่าเป็นอย่างไร และยังหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตอีกด้วย

จุดเปลี่ยน สุดท้ายผมก็ได้ตัดสินใจเลือกซื้อSamsung s3 เพราะมีระบบปฏิบัติการ android ที่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือและความพิวเตอร์รุ่นอื่นๆได้ง่ายกว่าiphone และอีกอย่างผมชอบที่หน้าจอสัมผัสกว้างกว่าiphoneผมจึงตัดสินใจซื้อรุ่นนี้ (ปล.เป็นความชอบส่วนบุคคล)

3.ซื้อครั้งแรก

                ผมชื่อว่าหลายๆคนคงเป็นเหมือนกันกับผมที่พอเวลาไปซื้อของแล้วเห็นหน้าคนขายหน้าบูดไม่ยิ้มแย้ม พูดไม่เพราะ กับลูกค้าเราเองแค่เห็นก็ยังไม่อยากไปอุดหนุนเลยทีเดียว ที่ผมจะเล่าให้ฟังก็คือร้านขายอาหารตามสั่งแถวบ้านผมมีอยู่ร้านหนึ่งที่แม่ค้าหน้าบูดมากกก ไม่ยิ้มเลย(ผมพูดจริงๆเลยว่าผมไม่เคยเห็นแกยิ้มเลย) พูดไม่เพราะอีกตางหาก ผมเห็นครั้งแรกก็ตอนพาน้องไปซื้อผมเลยบอกน้องไม่ต้องไปซื้อร้านแกอีกแกหน้าบูดไม่ต้อนรับลูกค้าเลย และจากนั้นผมก็ไม่เคยไปซื้อกับข้าวร้านแกเลย จนมีอยู่มาวันหนึ่งเป็นช่วงเทศกาลที่ร้านค้าร้านอื่นๆเขาก็ปิดกันหมด มีอยู่ร้านยายหน้าบูด(ผมตั้งฉายาให้ร้านนี้)คนนี้เปิดอยู่ร้านเดียว ผมจึงกั้นใจซื้อก็ซื้อว่ะ พอเดินเข้าไปในร้านก็เป้นอย่างที่คาดไว้แกหน้าบูดผมสั่งอาหารไปแกไม่ตอบรับผมสักคำแม้กระทั้งพยักหน้าก็ไม่มี ผมเลยไปนั่งรอที่โต๊ะ แล้วแกก็เอาอาหารที่ผมสั่งมาให้แล้วก็เดินหนีไป ผมได้กินกับข้าวที่แกผัดมาให้จนหมดแล้วก็คิดตังค์แกก็ยังคงหน้าบูดเหมือนเดิม

จุดเปลี่ยน  สิ่งที่ทำให้ผมตัดสินใจเข้าไปอุดหนุนร้านยายหน้าบูดคนนี้เพราะไม่มีร้านไหนเปิดจริงๆผมจึงเข้าไปอุดหนุนร้านแก แต่อาหารที่แกทำพูดจริงๆเลยว่าอร่อยมาก จนครั้งต่อๆไปผมเริ่มไม่สนใจในหน้าตาของแกแล้ว ผมสนใจในรสชาตอาหารมากกว่าว่าผมกินแล้วอร่อยก็พอ

4.ซื้อครั้งที่2

                (ต่อจากเรื่องซื้อครั้งแรก) ก่อนหน้าที่ผมจะไปซื้อร้านกับข้าวร้านยายหน้าบูดผมก็สังเกตเห็นอยู่อย่างหนึ่งคือคนมาอุดหนุนร้านแกเยอะมากกว่าร้านอื่น ตอนนั้นผมคิดว่าคงเป็นคนรู้จักกันอยู่ระแวกบ้านใกล้เรือนเคียงแบบนี้ละมั้งเขาถึงมาซื้อแก เพราะคิดว่าหน้าแกบูด พูดไม่เพราะ ไม่ต้อนรับลูกค้าอย่างนี้ใครจะมาอุดหนุน พอผมได้ลิ้มรสฝีมือการทำอาหารที่แกทำทำให้ผมลืมภาพหน้าบูดๆของแกไปเลย จึงทำให้ผมกลับมาซื้อกับข้าวกับแกเป็นครั้งที่สอง

จุดเปลี่ยน ผมคิดว่าลูกค้าหลายๆคนที่มาอุดหนุนแกเป็นประจำก็คงคิดแบบเดียวกันกับผม เขาคงไม่สนใจในความหน้าบูด พูดไม่เพราะ ไม่ต้อนรับลูกค้าของแกหรอก ที่เขาสนใจคงเป็นเหมือนผม คืออาหารที่อร่อยถูกปากเรามากกว่า แต่ผมคิดว่าถ้าแกลองปรับเปลี่ยนบุคคลิคของแกหน่อย ลองพูดเพราะๆยิ้มแย้มต้อนรับลูกค้า และขอบคุณลูกค้าที่มาอุดหนุน ร้านแกคงขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแย่งลูกค้าร้านอื่นๆเลยแหละ

5.ซื้อซ้ำ

                ผมเป็นผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องเครื่องสำอางต่างๆเลย ไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า ครีมทาผิว ครีมกันแดด ผมดูจากโฆษณาในทีวีสินค้าตัวไหนโปรโมทหน่อยมีพนักงานขายมาเชียร์สินค้าหน่อยผมก็ใจอ่อนคล้อยตามซื้อแล้ว และที่ผมใช้ครีมทาหน้าครีมกันแดดก็เป็นสินค้าตลาดทั่วๆไปที่มีโฆษณาตามสื่อทีวี จนเพื่อนผมคนหนึ่งเธอเอาครีมทาหน้ายี่ห้อหนึ่งมาเสนอขายให้ผมเป็นสินค้าที่ไม่มีการออกสื่อโฆษณาทีวีผมจึงไม่ค่อยรู้จัก ด้วยความเป็นเพื่อนผมจึงอุดหนุนเธอมาชุดทดลองใช้ชุดหนึ่ง พอได้ลองใช้ไปแล้วรู้สึกหน้าผมเริ่มดีขึ้นริ้วรอยจุดด่างดำแผลเป็นจากสิวเริ่มจางขึ้นหน้าผมขาวขึ้น พอใช้หมดชุดทดลองผมจึงสั่งซื้อกับเธอชุดที่สองเป็นชุดใหญ่เลย และผมก็ได้ใช้มาเรื่อยๆเพื่อนๆที่ไม่เจอกันนานตั้งแต่สมัยเรียนจบปริญญาตรีมาพอมาเจอผมก็ทักทายว่าไปทำอะไรมาทำไมดูหล่อขึ้น(ทักซะผมเขิลเลย)และก็มีคนอื่นๆอีกหลายคนทักมาว่าใช้อะไรทำไมหน้าใสขึ้นกว่าแต่ก่อนจัง ทำให้ผมอุดหนุนครีมของเพื่อนผมอยู่ตลอดมา

จุดเปลี่ยน แต่ก่อนหน้าผมมีสิวขึ้นเยอะพอสิวหายก็ทิ้งรอยจุดด่างดำเอาไว้ให้ผมชมต่างหน้า ทำให้ผมหงุดหงิดและไม่ชอบเอาซะเลยกับรอยด่างดำพวกนี้ใช้ครีมของตลาดที่โฆษณาออกสื่อทีวีทั่วๆไปว่าลดรอยจุดด่างดำจากสิวก็ไม่เห็นจะหายสักที พอได้ใช้ครีมตัวนี้สามารถตอบโจทย์ที่ผมต้องการได้อย่างดีมากผมจึงใช้อยู่เรื่อยมา

6.ซื้อประจำ

                ถนนเส้นตัดใหม่ฝั่งกังสะดารเยื้องๆกับประตูมอ จะมีร้านอาหารร้านหนึ่งชื่อร้าน “เชย เชย” ซึ่งแต่ก่อนร้านเชย เชย นี้จะตั้งอยู่ตรงข้ามกับบึงหนองแวง(ฝั่งกังสะดาร)ด้วยสัญญาหมดจึงได้ย้ายร้านมาฝั่งนี้ ร้านนี้เป็นร้านประจำของผมเลยแหละ ผมจะชอบไปนั่งกินข้าว ฟังเพลง ดื่มเบียร์อยู่เป็นประจำ แม้ว่าครั้งไหนไม่มีเพื่อนไปด้วยผมก็จะไปนั่งกินคนเดียวของผม เพราะผมเป็นลูกค้าประจำด้วยแหละจึงทำให้ผมรู้จักตั้งแต่เด็กเสริฟจนกระทั่งเจ้าของร้านบางครั้งก็นั่งกินเหล้ากับเจ้าของร้าน และอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ผมไปประจำก็คือ พริตตี้สวย เอ้ยยยพูดเล่น(ขำๆนะครับ) เพราะเพื่อนผมทำงานที่ร้านนี้ด้วยครั้งไหนที่ผมไปคนเดียวเพื่อนผมหลังจากว่างจากเสริฟลูกค้าโต๊ะอื่นๆมันก็จะมานั่งดื่นนั่งคุยกันกับผมจึงทำให้ผมรู้สึกสบายใจทุกครั้งที่มาร้านนี้

จุดเปลี่ยน สิ่งที่ทำให้ผมมาอุดหนุนร้านนี้เป็นประจำก็คือความสบายใจเวลาที่เข้าไปใช้บริการร้านนี้ คือผมรู้จักแทบทุกๆคนในร้านจึงทำให้ผมไม่รู้สึกอึดอัดเวลาที่ผมนั่งคนเดียว อีกทั้งอาหารร้านนี้ก็อร่อยราคาไม่แพงมาก และบรรยากาศไม่วุ่นวายมากนักจึงทำให้ผมชอบไปร้านนี้

7.บอกต่อ

                (ต่อจากเรื่องซื้อประจำ) ด้วยการที่ผมเป็นลูกค้าประจำของร้าน เชย เชย เวลามีกินเลี้ยงอะไรกับเพื่อน หรืองานเลี้ยงอะไรต่างๆผมก็จะแนะนำเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆมาร้านนี้ทุกครั้ง พอหลายๆคนได้เข้ามาก็ต่างพากันบอกว่าถูกใจดี ไม่ว่าจะเป็นรสชาติอาหาร ราคา บรรยากาศ รวมทั้งวงดนตรีที่เล่นโชว์

จุดเปลี่ยน ผมเป็นลูกค้าประจำอยู่แล้ว และผมก็รู้จักและสนิทกับหลายๆคนในร้านนี้จึงทำให้ผมแนะนำทุกๆคนให้มาร้านนี้

 

                

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี