ความเห็น


นางสาวลัลตรา กิจพิทยาฤทธิ์

World Café – Loyalty Pyramid

    1. ไม่รู้จัก - รู้จัก

      เมื่อหลายปีที่ผ่านมาไปเที่ยวที่ปายและได้เดินเข้าไปในร้านซึ่งเป็นร้านขายกาแฟแต่ที่แตกต่างจากร้านอื่นๆคือนอกเหนือจากมีมุมถ่ายรูปแล้วยังมีมุมของหนังสือให้ลูกค้าที่สนใจมาเปิดอ่านและถ้าถูกใจเล่มไหนก็สามารถซื้อได้ หลังจากที่ได้คุยพี่เจ้าของร้านก็แนะนำหนังสือที่มีเรื่องราวน่ารักๆให้รู้จักชื่อ "ระยะทางอันห่างใกล้" ของนิ้วกลมเขียนร่วมกับพิมปาย จึงทำให้ได้รู้จักนักเขียนนามว่า นิ้วกลม

    2. ถามข้อมูล

      จะซื้อโน๊ตบุ๊คแต่โดยส่วนตัวแล้วไม่มีความรู้เกี่ยวกับคอมมากนัก จึงได้สอบถามข้อมูลของโน๊ตบุ๊คกับเพื่อน เพื่อนจึงแนะนำยี่ห้อที่เป็นที่นิยมและทนต่อการใช้งาน อีกทั้งได้แนะนำรุ่นและสเปคที่เหมาะแก่การใช้งานมาให้เป็นข้อมูลในเบื้องต้น เมื่อไปที่ร้านพนักงานก็ได้แนะนำและสามารถตอบคำถามที่สงสัยได้เป็นอย่างดี

    3. ซื้อครั้งแรก

      มีโอกาสได้ไปเดินที่ตลาดต้นตาล เห็นร้านขายไอติมผัดจากครั้งแรกที่เห็นชื่อร้านทำให้รู้สึกสนใจว่าไอติมผัดรูปร่างหน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไร จึงเดินเข้าไปดูทำให้รู้ว่าเป็นการนำไอติมมาผัดบนกระทะที่มีความเย็น -20 องศาเซลเซียส และมีรสชาติของไอติมให้เลือก 4 รสชาติพร้อมกับท๊อปปิ้งอีกหลายอย่าง จึงได้ซื้อมาชิมดูก็พบว่าอร่อยและรู้สึกชอบ

    4. ซื้อครั้งที่ 2

 

         เมื่อได้ไปเดินต้นตาลจึงไปซื้อไอติมผัดมากินอีกครั้ง โดยครั้งนี้ได้ลองเปลี่ยนรสชาติของไอติมและท๊อปปิ้งที่ใส่ ซึ่งแม่ค้าที่ก็มีอัธยาศัยที่ดีมากและเป็นกันเองมีการแนะนำรสชาติต่างของไอติม อีกทั้งยังมีการสะสมช้อนที่ใช้ครบ 10 คันแลกไอติมผัดฟรี 1 ถ้วย ซึ่งช้อนที่ใช้แตกต่างไปจากช้อนของไอติมร้านอื่น

    5. ซื้อซ้ำ

        น้ำเต้าหู้ร้านในซอย 7-11 ฝั่งกังสดาล คือร้านนี้เปิดขายถึงดึกและมีน้ำเต้าหู้ให้เลือกหลายชนิด รสชาติอร่อยถูกปาก และป้าที่ขายก็เป็นกันเองเมื่อไปซื้อป้าจะจำได้ว่ากินน้ำเต้าหู้ไม่หวานมาก ใส่วุ้น แมงลักและลูกเดือย ทำให้รู้สึกประทับใจถึงการเอาใจใส่ของป้าที่มีต่อเราซึ่งเป็นลูกค้า จึงทำให้กลับมาซื้อน้ำเต้าหู้ร้านนี้ซ้ำอีกครั้ง

     6. ซื้อเป็นประจำ

      POLA เป็นสกินแคร์ที่ใช้เป็นประจำตั้งแต่เด็กจนมาถึงตอนนี้ ซึ่งจะมีรุ่นของสกินแคร์เปลี่ยนไปตามช่วงอายุที่โตขึ้นแต่ละรุ่นของมีพนักงานมาแนะนำรุ่นให้ความเหมาะสมกับช่วงอายุและผิวของเรา มีบริการนวดหน้า และจากที่ได้ลองเปลี่ยนไปใช้ของยี่ห้ออื่นๆก็พบว่าไม่เหมาะกับผิวของเราเท่ายี่ห้อนี้จึงทำให้ซื้อสกินแคร์ของยี่ห้อมาโดยตลอด

     7.บอกต่อ

        ร้านตัดผม GAZZO อยุ่ตรงข้ามกับเดอะมอลล์บางกะปิ เป็นร้านตัดผมที่เพื่อนแนะนำมาจึงลองไปตัดดูพบว่าประทับจนเกิดการบอกต่อไปยังคนรอบตัวด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นร้านตัดผมที่รู้ถึงสภาพเส้นผมของลูกค้าและมีการแนะนำลูกค้าอยุ่เสมอ เช่นหากต้องการทำสีผม ช่างจะมาดูสภาพผมของคุณก่อนว่าเหมาะหรือไม่เหมาะที่จะทำในตอนนี้ หากไม่เหมาะก็จะมีคำแนะนำถึงการบำรุงผม อีกทั้งยังเป็นร้านตัดผมที่ตัดได้ทรงตามแบบและมีการปรับเปลี่ยนพร้อมทั้งแนะนำว่าผมทรงไหนถึงจะเข้ากับโครงสร้างใบหน้าอีกด้วย 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี