ความเห็น


นายสุปรีย์ ศาสตรพันธุ์

นายสุปรีย์ ศาสตรพันธุ์  555740013-3
 sec.12 Y#14

 

World Café – Loyalty Pyramid

1.ไม่รู้จัก-รู้จัก

                สมัยมัธยมผมเป็นนักกีฬาฟุตบอลทีมโรงเรียน เวลาลงแข่งแต่ก็ใส่รองเท้าผ้าใบธรรมดา ซึ่งมันก็จะไม่ค่อยทน ใช้แข่งไม่กี่รายการก็ขาด เพื่อนในทีมจึงแนะนำว่า ทำไมไม่ซื้อรองเท้าที่มียี่ห้อหน่อยละ จะได้ทนๆ แลัวก็เตะดีขึ้นอีกด้วย เพื่อนก็พาไปดูที่ร้านขายรองเท้าตามที่ต่างๆ ก็ได้รู้จักหลายๆยี่ห้อ จึงทำให้เกิดความสนใจ 

 

2.รู้จัก-ถามข้อมูล

                หลังจากที่ได้รู้จัก หรือไปดูตามร้านต่างๆมาหลายๆร้าน ก็เกิดความสนใจรองเท้ายี่ห้อนึง คือยี่ห้อ nike จึงสอบถามข้อมูลจากพนักงานขาย และถามเพื่อนๆที่รู้จักกันว่ายี่ห้อนี้เป็นยังไงบ้าง สมราคารึป่าว ใช้ดีรึป่าว ทนรึป่าว แล้วก็ศึกษาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ต

      

3.ถามข้อมูล-ซื้อครั้งแรก

            พอถามข้อมูลจากหลายๆที่ หลายๆแห่ง ก็จริงรู้สึกโอเคกับยี่ห้อ nike ราคา 2300 ซึ่งตอนนั้นเป็นรุ่นที่กำลังนิยมกันมาก พอซื้อมาแล้ว ก็รู้สึกประทับใจมาก เพราะทนทาน ไม่พังง่าย ที่สำคัญช่วยเพิ่มทักษะให้กับตัวเอง ทำให้ควบคุมลูกฟุตบอลง่ายขึ้น แม่นยำมากขึ้น การเล่นก็ทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

 

4.ซื้อครั้งแรก-ซื้อครั้งที่2

                จากการที่ได้ใช้รองเท้า nike มาซักระยะนึง ซึ่งก็นานพอสมควร รองเท้าก็มีชำรุดเสียหายไปตามการใช้งาน และตามเวลา แต่ความประทับใจในยี่ห้อ nike นั้น ยังมีอยู่ หลังจากที่พังจนซ่อมแล้วซ่อมอีกมาซักระยะนึง ก็ซ่อมไม่ได้ละ ก็จึงลองหาข้อมูลอีกครั้งนึง ว่าจะเอารุ่นไหนดี ให้ใช้ได้ดีเหมือนคู่ก่อน

 

5.ซื้อครั้งที่2-ซื้อซ้ำ

            พอใช้มาละ2คู่ ก็เป็นธรรมดาที่ถ้าเรารู้สึกดีกับมัน ก็อยากจะใช้อีกคู่ต่อๆไป ศึกษา-ติดตามข้อมูลรุ่นใหม่ๆที่ออกมาอยู่เสมอ เพื่อจะได้ตอบสนองในสิ่งที่ตัวเองต้องการให้มากที่สุด ใช้ให้คุ้มค่ามากที่สุด และก็ได้คู่ใหม่อีก ที่ศึกษาข้อมููลเป็นอย่างดีแล้วว่า น่าจะตรงตามต้องการมากที่สุด จึงได้ซื้อมาใช้ 

 

6.ซื้อซ้ำ-ซื้อประจำ

            ได้เลือกใช้รองเท้ายี่ห้อ nike มาตั้งแต่แรกๆ ก็ได้ซื้ออีกเรื่อยๆ จนเหมือนรู้สึกว่า ชอบในยี่ห้อนี้แล้ว คิดว่าคงไม่เปลี่ยนใจไปใช้ยี่ห้ออื่นอีก เวลารองเท้าคู่เก่าพังก็จะซื้อยี่ห้อ nike ตลอด หรือบางครั้งบางที รองเท้าคู่เดิมยังพอใช้ได้ ยังไม่ได้พังเลย แต่ถ้ามีรุ่นใหม่ๆออกมา แล้วตรงใจที่ชอบ ก็จะตัดสินใจซื้อเลย

 

 7.ซื้อประจำ-บอกต่อ

            พอเพื่อนๆเห็นผมลงแข่ง ก็มักจะมาถามบ่อยๆ ว่าใช้รองเท้าอะไร ทำไมรู้สึกเล่นดีกว่าเดิม แถมสีสันสวยงาม แล้วรองเท้าใส่ดีมั้ย ราคาเท่าไหร่ เราก็ได้แนะนำในสิ่งต่างๆไป ท้ังบอกว่าชอบใน nike บอกทั้งร้านที่ซื้อประจำว่าพนักงานที่นั้นดีนะ ให้ข้อมูลที่ชัดเจน หรือถ้าให้ดีก็หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ก็จะได้รุ่นที่ตรงตามใจตัวเอง 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี