ความเห็น


บันทีกนี้มีชื่อว่า ยำมาม่า@เด็กวัยเรียน" จริงๆ แล้วคำว่า "มาม่า" นี่ เป็น "ชื่อทางการค้า"  ของอาหารพร้อมปรุงประเภท "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" แต่ด้วยความที่ "ชื่อทางการค้าหรือยี่ห้อนี้" ติดตลาด เราก็เลยใช้คำนี้เรียกให้หมายถึง "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" โดยรวม

ที่สำคัญอีกอย่าง จำนวนการผลิตจำหน่ายของสินค้าชนิดนี้ ก็บ่งบอกถึงสภาพเศรษฐกิจของประเทศ ณ ขณะนั้น คือถ้าผลิตจำหน่ายมากแสดงว่า เศรษฐกิจไม่ดี คนจึงบริโภค "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" มากเพราะประหยัดดี

เห็นว่าจะมีการนำบันทึกตามคำสำคัญ "อาหารวัยเรียนสู่อาเซียน" ไปทำเป็น e-book แต่ไอดินฯ สังเกตว่าอาจจะยังไม่ค่อยชัดเจนกันนักในคำว่า "วัยเรียน" จึงขออนุญาตให้ข้อมูลดังนี้นะคะ ..."วัยเรียน (Schoolage)" นั้น ภาษาทางจิตวิทยาพัฒนาการ (Developmental Psychology) ให้นิยามว่า หมายถึง คนในช่วงอายุ 6-18 ปี หรือผู้ที่กำลังเรียนอยู่ในชั้น ป.1-ม.6 หรือถ้าในประเทศไทยก็หมายถึงนักเรียนที่เรียนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือเรียกง่ายๆ ว่า นักเรียนระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา นั่นเอง" ค่ะ 

การแนะนำเมนูที่ทำจาก "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" มีประโยชน์มากค่ะ เพราะเป็นอาหารพร้อมปรุงที่เป็นที่นิยมของคนวัยเรียน ซึ่งส่วนใหญ่จะปรุงง่ายๆ ไม่ค่อยเติมเครื่องปรุงต่างๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เมนูที่ "krutoom" แนะนำนี่เข้ากับ Slogan "ปรุงง่าย ได้คุณค่า" ทีเดียวนะคะ     

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี