ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณมนุษย์เงินเดือน

ไม่แน่ใจว่าคุณยังจะกลับมาอ่านบทความนี้อีกหรือเปล่า แต่ก็อยากให้กำลังใจคุณค่ะ

ในช่วงชีวิตที่กำลังมืดมน ทำให้นึกถึงคำพูดนี้ค่ะ 

When you are in LIGHT, Every thing will follow you. But when you enter the DARK, even your own shadow will not follow you (เมื่อเรามีแสงสว่าง ทุกอย่างจะตามเรา แต่เมื่อเราเดินเข้าสู่ความมืด แม้แต่เงาของตัวเราเองก็จะไม่ตามเรามา) 

นี่คือความเป็นจริงของชีวิตค่ะ สิ่งแรกที่เราต้องทำให้ได้คือการยอมรับว่านี่คือชีวิตจริง มันเป็นอย่างนั้นแหละ 

จากนั้นเราก็ต้องให้กำลังใจตัวเราเองค่ะ เพราะคงไม่มีใครทำได้ดีกว่าตัวเราเองอีกแล้ว เราควรจะจุดเทียนส่องทางดีกว่าจะมานั่งโทษความมืดค่ะ การคิดว่าในโลกนี้ยังมีคนอีกมากมายที่ยังรอรับโอกาสที่เรามีอยู่ ยังมีอีกหลายคนที่อยากเหลือเกินที่จะมีสิ่งที่เรามี ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพที่ดี การศึกษาที่เราได้รับ การมีความคิด การมีความสามารถ ประสบการณ์ในสิ่งที่เราเคยทำมา หรือบางคนที่กำลังป่วยหนัก เขาก็หวังเพียงอยากมีชีวิตต่ออีกวัน อีกเดือน หรือยาวกว่านี้อีกหน่อย 

การคิดเช่นนี้จะช่วยให้เรามีกำลังใจขึ้นมาค่ะ เราต้องเห็นคุณค่าของตัวเราเองก่อนจะให้คนอื่นมาเห็นค่ะ คนอื่นเขาอาจทำเราเจ็บครั้งเดียว แต่เราทำลายคุณค่าของตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่ากับการจมอยู่ในความคิดนั้นค่ะ 

ค่อยคิด ค่อยแก้ไข ค่อยทำไป ตามที่เราเห็นสมควรนะคะ ถ้าคุณคิดว่าจุดนี้คือจุดต่ำสุดในชีวิต ข่าวดีที่เกิดขึ้นก็คือมันจะไม่ต่ำกว่านี้ไปอีกแล้ว จากนี้ไปทิศทางเดียวที่มันจะเป็นไปได้คือการทะยานขึ้นสู่ที่สูงขึ้นทั้งในด้านความรู้สึก และความเป็นอยู่ค่ะ

เอาใจช่วยนะคะ 
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี