ความเห็น


พงษ์พันธ์ สุขสุพันธ์

ความสุขในชีวิตประจำวัน 5 อย่างของผม

1.ล้างจาน ขณะที่ล้างเราก็จะมีสติอยู่กับการล้างจาน เป็นการเจริญสติอยู่ในตัว ภาพของจานที่ถูกล้างจนสะอาด ก็โน้มนำใจเราให้ค่อยๆสะอาดตามไปด้วย

2.ทำการบ้านกับลูก เมื่อโรงเรียนให้การบ้านมา พ่อแม่นี่แหละครับที่ต้องเป็นเพื่อนลูกในการทำการบ้าน ให้เขาเล่าสิ่งที่ได้เรียนรู้มาในรอบวัน ดัดแปลงบรรยากาศการทำการบ้านให้เหมือนเกมส์การแข่งขัน ให้เขาเกิดความท้าทายที่จะเอาชนะอุปสรรค คอยปลอบโยนเมื่อเขาท้อใจ เพื่อให้กลับมาสู่สนามแข่ง(จำลอง)ให้ได้ ตลอดจนวางแผนจัดตารางสอนสำหรับวันรุ่งขึ้น นั่งเฝ้าเขาผ่านอุปสรรคทีละน้อย เมื่อการบ้านเสร็จก็ไชโยพร้อมกันเป็นรางวัล

3.ปลูกผักกินเอง ที่บ้านพอจะมีที่ดินแปลงเล็กๆให้ปลูกผัก เราก็เลยปลูกผักกินเองโดยการก่ออิฐบล็อกทำเป็นร่องบนพื้นซีเมนต์เดิม แล้วนำดินผสมปุ๋ยคอกใส่ลงไป ปลูกผักที่ขึ้นได้ง่ายและโตเร็วก่อน เช่น ผักบุ้งจีนและถั่วฝักยาว ผักบุ้งจีนโตเร็วมาก เพียง 15 วันก็เด็ดรอบแรกได้แล้ว เราก็เหลือต้นตอไว้สำหรับเด็ดรอบต่อไปได้อีก 3 - 4 รอบ ส่วนถั่วฝักยาวก็ประมาณ 45 วันเริ่มออกดอก รสชาติของผักที่ปลูกเองจะสด หวานกรอบกว่าผักที่เราซื้อตามท้องตลาด เชื่อได้สนิทใจว่าไม่มีสารเคมี เด็กๆชอบเก็บเองกับมือและกินกันสดๆ

4.ช่วยทางบ้านทำสวนยาง ในวันว่างเสาร์- อาทิตย์ ที่ผมต้องช่วยเป็นแรงงานให้ทางบ้านในการทำสวนยาง เช่นถางหญ้า ใส่ปุ๋ย ตัดกล้วยที่เราปลูกไว้ระหว่างร่องสวน ถึงแม้โดยส่วนตัวผมเองจะไม่ชอบการทำสวนเชิงพานิชย์ แต่การได้เสียเหงื่อช่วยทางบ้าน ก็ได้ช่วยแบ่งเบาภาวะแรงงานในครอบครัว เหนื่อยกาย แต่สุขใจครับ

5.บอกเล่าผ่านบทเพลง สิ่งที่ผมประทับใจ ผมก็จะนำมาเขียนเป็นเพลงแบบง่ายๆ ที่ร้องเองเล่นๆ  ซึ่งใช้เวลาว่างในช่วงเย็น เป็นการสรุปกับตัวเองครับ

฿4,188.00 -69.01%
฿597.00 -37.52%
฿122.00 -44.26%
฿185.00 -70.27%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี