ความเห็น 2824658

ทางแห่งความสุข

เขียนเมื่อ 

เรียน  อาจารย์ Sila Phu-Chaya  ที่เคารพและคิดถึงเช่นกันค่ะ

๕ ๕ ๕  รอให้อาจารย์มาตาม  ไปแปะ Link มาแล้วนะคะ  (เปล่าค่ะ...เมื่อคืนง่วงก่อน)

อาจารย์ไม่ต้องขออภัยหรอกค่ะ  อ้อสิต้องขออภัยเจ้าของบันทึกที่อ้างอิง....เพราะไม่ได้ทำตาม  "ขนบ"    ไม่ได้อ้างอิงแบบยกข้อเขียนตามต้นฉบับเดิมเป๊ะ


เข้าใจเอาเองว่า...เราก็มีความรู้จากฐานประสบการณ์เดิม  พออ่านบันทึกของกัลยาณมิตรแล้ว  ตัวเราเองมีความคิดใหม่....ผุดบังเกิดขึ้น   ที่คิดว่ารู้เพิ่มขึ้น   หรือแตกต่างจากมุมเดิมที่เราเคยมอง   

นั่นละคะที่อ้อเข้าใจว่า...เราได้เรียนรู้เพิ่มแล้ว   (คนอื่นอาจจะเก่า  แต่นี่มันใหม่สำหรับเรา)


เช่น อ้อเขียนโดยใช้คำ.... ฝันคุด  ทั้ง ๆ ที่ในบันทึก "บนเส้นทางฝัน"  ของคุณชลัญธร  ไม่มีคำนี้เลย    พออ่านบันทึกคุณชลัญจบลง  ได้คิดว่าเราต้องมีความฝัน.....ปกติตัวเองผ่าตัดฟันคุดให้คนไข้เป็นประจำ  และเคยอ่านคำนี้มาจากที่อื่น  เก็บไว้เป็นคลังคำของตัวเอง   พอจะเปรียบเทียบว่า  เราต้องดูแลความฝัน  จึงนึกถึงคำนี้   ดูแลอย่าให้คุดเหมือน...ฟันคุด   ที่ไม่มีโอกาสงอกขึ้นมาเป็นฟันปกติ


เทคนิคการเขียนของอ้อในบันทึกนี้  เป็นการใช้นามธรรมสรุปจากบันทึกของกัลยาณมิตรที่เป็นรูปธรรมน่ะค่ะ  เช่น จากบันทึกที่  ๑๓ - ๑๖  งานที่ทำของแต่ละท่านแตกต่างกัน  แต่สิ่งที่อ้อเห็นว่าเป็นประเด็นร่วม คือ  สร้างสรรค์พัฒนางานด้วยหัวใจผู้ไม่ยอมแพ้   และ  ผสานพลังร่วมเพื่อประโยชน์สาธารณะ

(คิดว่า...หัวใจผู้ไม่ยอมแพ้  ไม่น่าจะสรุปเกินนะคะ   ยิ่งถ้าเอาบันทึกอื่น ๆ  ที่แสดงวิถีชีวิตของเจ้าของบันทึกมาประกอบ    แฮ่ ๆ ส่วนนี้  คือ  แฟนพันธุ์แท้ที่ติดตามอ่านมานานค่ะ)

โอ !!!!  หากจะให้อธิบายที่ไปที่มาของส่วนที่นำมาอ้างอิง   สงสัยต้องเขียนบันทึกต่างหาก......จดหมายเหตุที่มาของ "ทางแห่งความสุข"  


เหอ ๆ ๆ ๆ ๆ   จะหาเวลาได้ไหมเนี่ย

ราตรีสวัสดิ์ค่ะอาจารย์ศิลาที่เคารพ...อีกครา