ความเห็น


ความรู้สึกหลังทำโครงการ

“การจากลาเป็นสิ่งที่ใครๆก็ไม่อยากเจอ  โดยเฉพาะการจากลาจากคนรักที่ไม่คาดฝันไว้ล่วงหน้า  จากกรณีศึกษาในโครงการ The Departures ผู้ป่วยรายหนึ่งได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นมะเร็งลูคีเมีย และอาจมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน ผู้ป่วย รวมทั้งญาติผู้ป่วยรู้สึกเศร้าโศรกต่อโรคร้ายชนิดนี้เป็นอย่างมาก เสมือนสิ่งที่สามารถทำได้อยู่สิ่งเดียวในขณะนั้นคือ รอเวลา และใช้เวลาที่เหลืออยู่กับผู้ป่วยให้มีค่าที่สุด

  อย่างไรก็ตาม เมื่อครบกำหนด 3 เดือน  ผู้ป่วยที่คาดว่าจะเสียชีวิตในเวลาดังกล่าว  กลับสามารถมีชีวิตอยู่ได้  ทำให้ผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยเริ่มรู้สึกมีความหวังต่อการรอดชีวิตต่อโรคร้ายนี้  และเกิดความคิดว่าผู้ป่วยอาจหายเป็นปกติ  แต่ในเวลาไม่กี่สัปดาห์ถัดมา  อารการของผู้ป่วยเริ่มทรุดลง  จนเสียชีวิตในที่สุด  จึงทำให้ญาติผู้ป่วยรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากจากความคาดหวังว่าจะหายจากโรคก่อนหน้านี้

  นอกจากการวินิจฉัยโรค  และการให้การพยากรณ์โรคจะเป็นเรื่องสำคัญในการประกอบวิชาชีพแพทย์แล้ว  อีกสิ่งหนึ่งที่เปรียบเสมือนศิลป์ในศาสตร์ด้านการแพทย์  คือการพูดคุยและชี้แจงกับผู้ป่วย และญาติให้ทราบและเข้าใจพยากรณ์โรคอย่างถ่องแท้  เพื่อป้องกันการเกิดความไม่เข้าใจการดำเนินของโรค  ดังกรณีศึกษาข้างต้น  เหตุการณ์ดังกล่าวจึงเป็นอุทาหรณ์สำคัญแก่นักศึกษาแพทย์โครงการ The Departures เป็นอย่างยิ่ง”


นศพ. อารีฟีน อุเซ็งแม

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี