ความเห็น


      และขอขอบคุณน้่อง sooui ครับที่ช่วยกันแลกเปลี่ยน เรียนรู้ในเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการใช้สถิติในงานด้านนิติเวชศาสตร์ครับ ซึ่งต้องขอชื่นชมน้อง sooui ว่าเป็นคนที่ตั้งคำถามได้ดีครับ จากหลายๆคำถามที่ผ่านมา แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีครับ ว่าน้อง sooui เข้าใจ พื้นฐานการคำนวณด้านสถิติที่ดีมากครับ

     คนที่ใช้สถิติส่วนใหญ่ มักไม่ชอบ part ของการคำนวณ สุดท้ายเมื่อจำเป็นต้องใช้ ก็เลย เอาผลการคำนวณไปใช้ โดยลืมนึกไปว่า ค่าที่ได้เหล่านี้ ตั้งอยู่บนสมมติฐานว่าอย่างไร และมีข้อจำกัดในการใช้อย่างไร จึงทำให้ตกหลุมพรางของการใช้สถิติครับ

     ดังนั้น การใช้ค่าสถิติ นอกเหนือจากผลการคำนวณแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากไม่แพ้กัน ก็คือ การรู้ข้อจำกัดของค่าเหล่านั้นว่าจะใช้ได้ในกรณีใดบ้าง และจะใช้ไม่ได้ในกรณีใด  และค่าที่คำนวณได้ เป็นการคำนวณที่ตั้งอยู่บนสมมติฐานแบบไหน อ่านผลว่าอย่างไร มีขอบเขตในการใช้ค่าเหล่านั้นแค่ไหน อย่างไร

     สำหรับสถิติด้านการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ ผมได้รับการถ่ายทอดจาก ศาสตราจารย์นายแพทย์ ธานินทร์  ภู่พัฒน์  อาจารย์ประจำภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ครับ ท่านเป็นคนสอนให้ผมเข้าใจ ทั้งในเรื่องของการทำแล็บ PCR การอ่านผลแล็บ PCR การแปลผล และการคำนวณค่าทางสถิติ ข้อจำกัดของการใช้ค่าทางสถิติ และอื่นๆ อีกมากมาย หากปราศจากอาจารย์ท่านนี้ ผมคงไม่มีทางเข้าใจสถิติด้านนี้ได้เช่นนี้หรอกครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี