ความเห็น 2741

KM การศึกษานอกโรงเรียน

อ้อ_สคส.
IP: xxx.151.216.4
เขียนเมื่อ 

          ที่ จ. นครศรีธรรมราช    กศน. เป็นหน่วยงานหนึ่งใน 9 หน่วยงานราชการ ที่ร่วมทำโครงการพัฒนาองค์กรการเงิน 3 ตำบล  โดยมี ครูจำนง  หนูนิล เป็น "คุณเอื้อ" ใน กศน. และมี ครูสาว กับ ครูแต้ว (แล้วจะหาชื่อจริงมาให้ค่ะ) เป็น "คุณอำนวย" ร่วมกับ "คุณอำนวย" จากหน่วยงานราชการอื่นๆ เช่น พัฒนากรอำเภอ (พี่จุรี  บรรเทิงจิตร์), ธกส., ออมสิน  จัดตลาดนัดความรู้พัฒนาองค์กรการเงินตำบล  (วันที่ไปดูเป็นตลาดนัดความรู้ ต. บางจาก  มี  11 หมู่บ้าน)  โดยจัดกระบวนการกลุ่มให้ตัวแทนชาวบ้านมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ในการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้าน/ กลุ่มออมทรัพย์, การทำบัญชี, บทบาทของคณะกรรมการกลุ่ม, การให้สินเชื่อ และการติดตามตรวจสอบการเงิน  โดยกลุ่ม "คุณอำนวย" เล่าว่าก่อนจัดตลาดนัดฯ ก็ต้องประชุมกันก่อน ทั้ง กศน., พัฒนากร, ธกส. ฯลฯ ว่าจะจัดรูปแบบอย่างไร ใครต้องทำอะไรแค่ไหน    พอจัดเสร็จก็ต้องมาสรุปคุยกันว่า ผลเป็นอย่างไร ยังขาดอะไร ชาวบ้านต้องการอะไรเพิ่ม จะได้เตรียมแผนจัดครั้งต่อไป หรือหาคนมาสอนสิ่งที่ชาวบ้านต้องการเรียนรู้    ซึ่งตลาดนัดฯ ของ ต. บางจาก ทำมา 2 ครั้งแล้วค่ะ  รู้สึกว่าชาวบ้านต้องการเรียนรู้พัฒนาเรื่อง "การทำบัญชี"  อันดับ 1 ในตอนนี้  เลยมีการปรึกษากันว่า ธกส. กับ ออมสิน จะลองเอาระบบการทำบัญชีมาดูกัน  แล้วให้ชาวบ้านลองปรับพัฒนาให้ทำง่าย และถูกต้อง และส่งให้ราชการดูได้

           นอกจากนี้ในการพูดคุยกับครูจำนง และครูสาว ครูแต้ว ยังพบว่า  กศน. นครศรีธรรมราช ก็มีการพัฒนาอาชีพให้ชาวบ้านโดยใช้กระบวนการจัดการความรู้ด้วยเหมือนกัน  เช่น กลุ่มอาชีพทำปุ๋ยหมัก 9 กลุ่ม, กลุ่มเลี้ยงโค, และอื่นๆ   โดยครู กศน. จะทำหน้าที่เอื้ออำนวยให้กลุ่มคิดเองว่าต้องการเรียนทำอะไร แล้วจัดกระบวนการส่งเสริมให้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันจะได้ช่วยกัน (บางกลุ่มเขามีการลงหุ้นกัน)  และ กศน. ยังจัดให้นักเรียนอาชีพมีสมุดแบบบันทึกการเรียนรู้จากกลุ่มด้วย

           พอเดินทางไป จ. ชุมพร  ก็ได้คุยกับคุณสุรีย์  จาก กศน. จังหวัดชุมพร ว่าได้นำการจัดการความรู้ที่เคยมาเรียนรู้ไปใช้อย่างไร  คุณสุรีย์ เล่าให้ฟังว่าการจัดการความรู้ เหมาะกับ กศน. มากนะ  เพราะ กศน. นำไปใช้กับกลุ่มการเรียนรู้ของนักเรียนของ กศน. ได้โดยตรง   และที่ กศน. ต้องทำเองด้วย (กำลังเริ่มทำค่ะ) คือ บุคคลากรใน กศน. เอง มีการทำ Competency หลักของ กศน. และลองประเมินหา gap ความสามารถกันอยู่ เพื่อช่วยกันพัฒนาคน กศน. ต่อไป   กศน. ชุมพรนั้นติดตาม Blog ของ gotoknow ตลอดค่ะ  พอทราบข่าวว่า สคส. ไปทำ Workshop ให้ สพบ. ก็รู้สึกดีใจว่าวงการศึกษาจะทำ KM แล้ว  แต่ยังนึกอยู่ว่ากว่าจะลงมาถึง กศน. คงนาน  แต่ กศน. ชุมพร โชคดีที่ได้เรียนรู้กับจังหวัดก่อนเลยได้ใช้ก่อนค่ะ

           เดินทางไปจับภาพ KM ครั้งนี้ ยังมีเรื่องอื่นๆ อีก ไม่เฉพาะ กศน. ค่ะ  แล้วจะเขียนเล่าให้ฟังอีกทีนะคะ

                                                    วรรณา (อ้อ)