ความเห็น


แท็บเล็ต สำหรับครอบครัวเราข้าพเจ้า

               ครับ  แน่นอนครับ ครอบครัวผมได้รับแท็บเล็ตมาอยู่ หนึ่งเครื่อง เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจมาก เราใช้ถ่ายรูปครอบครัวเพื่ออัพขึ้นเวป ในเฟรชบุ๊ค ไว้ให้เพื่อนๆดู  แน่นอนเพราะเราไม่มีกล้องถ่ายรูปเราก็ใช้แท็บเล็ตโดยไปโหลดแอพถ่ายรูปมาติดตั้งในเครื่องและ ให้ลูกๆ  เล่นเกม และก็เรียนศัพท์ภาษาอังกฤษ ซึ่งพ่อแม่ไม่ได้เรียนวิชาเอกภาษาอังกฤษจะอ่านออกเสียงให้ลูกฟังก็อ่านออกเสียงไม่ถูก จะไปอบรมภาษาสองภาษากับเขาก็ไม่มีเงินพอ ก็พอดีได้แท็บเล็ตเครื่องนี้มาใช้งานกันคุ้มมากๆ ทั้งครอบครัวเลย  และเวลาจะเดินทางไปต่างจังหวัดหรือที่เราไม่เคยไปเราก็ไม่รู้จักเส้นทาง เราก็ไปโหลดเอาแผนที่และเส้นทางจาก GPS เพื่อเป็นแผนที่ในการเดินทาง  ช่วงปิดเทอมเราพาครอบครัวไปเที่ยวไนท์ซาฟารี ที่เชียงใหม่ เราก็ได้แผนที่จากแท็บเล็ต และสามารถหาข้อมูลการเดินทาง และบริการต่างๆไว้ล่วงหน้าได้ เมื่อไปถึงเชียงใหม่เราไปหาที่พักที่เขามีบริการ  Wifi  ก็สามารถหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการ แม้แต่ปั๊มน้ำมันอยู่ตรงไหน หรือตู้เอทีเอ็มอยู่ไหน พอเราเจอทิวทัศน์ที่สวยงามเราก็ถ่ายรูปเก็บเอามาดูภายหลังได้  หรือส่งขึ้นเฟสบุ๊คให้เพื่อนๆได้เห็น  และเราก็สามารถหาข้อมูลที่พักหาเบอร์โทรศัพท์ และคุยกับเพื่อนผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยไม่ต้องเสียค่าโทรศัพท์  ดูทีวี ดูฟุตบอลผ่านอินเตอร์เน็ตโดยไม่ต้องง้อจานดาวเทียมซันบล็อกซ์
ส่วนเด็กๆ ก็เห็นมีความสุขอยู่กับแท็บเล็ต เช่นเรียนภาษา เล่นเกม  จากสื่อที่อยู่ในเครื่อง เช่นฝึกร้องเพลงซึ่งมีทั้งเพลงในบทเรียนและเพลงภาษาอังกฤษ 
          อีกส่วนหนึ่งคือ สามารถหาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์จากอินเตอร์เน็ตมาอ่านได้หลากหลาย มีทั้งหนังสือธรรมะ หนังสือวิชาการ หนังสือบันเทิง  หนังสือสารานุกรม และหนังสือพจนานุกรมซึ่งเป็นพจนานุกรมที่สามารถฟังเสียงอ่านได้อีกด้วย  และที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งเป็นสมุดบันทึกประจำวัน เป็นปฏิทินที่สามารถกำหนดเวลาโครงการได้  เป็นนาฬิกาปลุกอีกก็ได้  เอาไว้ดูพยากรณ์อากาศก็ได้
          สรุปแล้วก็คือ เราใช้ประโยชน์อยู่ 4 ลักษณะคือ
1.  ใช้ในการเก็บข้อมูลต่างๆ เป็นรูปภาพ  เป็นบันทึกทั้งตัวหนังสือ และบันทึกเสียงก็ได้อีกด้วย บันทึกนัดหมาย      
    เตือนเวลานัดหมาย
2.  ใช้ในการศึกษาหาความรู้ ทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆ
3.  ใช้ในการบันเทิง มีทั้ง ฟังเพลง ดูทีวี ดูวีดีโอ 
4.  ใช้ในการติดต่อสื่อสารผ่านทางอินเตอร์เน็ต  ส่งข่าว ข้อความ
5.  ใช้เป็นเครื่องคิดคำนวณ  เป็นเครื่องคิดเลข เพราะเราไม่ต้องพกเครื่องคิดเลขไปด้วย

ธนนท์  มณีชัย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี