ความเห็น 26775

อิสระแห่งตัวตนของตน(เอง)

jc
IP: xxx.28.27.3
เขียนเมื่อ 

ขออนุญาตคุณชายขอบนะคะว่า เข้ามาอ่านแล้วมองเป็นประเด็น ได้ 4 ประเด็นใหญ่

หนึ่ง ในแง่การเรียนรู้ การบอกชื่อ ข้อมูลส่วนตัว ทำให้เรียนรู้อะไรกันแน่ ลองเปรียบเทียบง่ายๆ ว่า คงมีคนที่เคยเรียนรู้ด้วยการมองแม่ค้าขายขนมครกอย่างอร่อย พูดคุยซักถามอย่างบริสุทธิ์ใจ อารมณ์และสิ่งที่เรียนรู้ ขณะนั้น คุณต้องการอะไร คุณต้องการคุยเรื่องการทำขนมครกหรือต้องการรู้ว่าเรียนจบปริญญาอะไรกันแน่คะ

สอง เรื่องความกล้าหาญ การที่หลายท่านบอกว่า การระบุชื่อ รวมทั้งชื่อนามแฝง เป็นความกล้าหาญ ดิฉันยังหาความสัมพันธ์ไม่เจอ กรุณาอธิบายเพิ่มให้ทีเถอะค่ะ ว่าความกล้าหาญของคนจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงเพราะชื่อบนทะเบียนบ้านหรืออย่างไรคะ และเราต้องการความกล้าหาญแบบไหนในสังคมการเรียนรู้

สาม เรื่องความกลัวการด่าหยาบคายและเปลี่ยนชื่อเข้ามาด่า การมีความกลัวเช่นนั้น เพราะเราต่างหวาดระแวงขาดความเชื่อมั่นในความดีของคนและความสามารถของตัวเองและคนอื่นๆ ที่จะช่วยกล่อมเกลาสร้างสังคมคุณภาพกันแล้วใช่ไหมคะ เวลาที่สอนนักศึกษาหรือเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา เราเน้นการทำความดี หรือการระวังการทำผิดกันแน่คะ และเราจะไม่มีวิธีการจัดการที่ดีไปกว่าการให้ระบุชื่อแล้วใช่ไหมคะ

สี่ เรื่องการอ้างอิง ประเด็นนี้เห็นความจำเป็นของคนสร้างบล็อก และจุดประสงค์การทำบล็อก ด้วยความเคารพค่ะ ว่าถ้าท่านต้องการให้ครอบคลุม ก็ต้องกำหนดให้สำหรับคนที่แวะผ่านมาพูดคุย ที่ไม่มีบล็อกของตัวเองนั้นต้องอ้างอิงตัวเองให้ได้ด้วยใช่ไหมคะ

ด้วยความเคารพทุกท่านค่ะว่า "น่าจะดี ถ้าเราต่างไม่พยายามควบคุมคนอื่นมากเกินไป น่าจะดีถ้าเราสามารถละลายความหวาดระแวงที่เกิดจากการขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง และน่าจะดีถ้าเราจะละทิ้งหมวกบางใบที่ติดมาทางสังคม และเปิดใจสำหรับการเรียนรู้"