ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณพี่ใหญ่

  ชมดอกไม้แล้วดีใจชื่นใจมากค่ะ

  การปลูกต้นไม้ของดาทุกวันนี้ในความจริงยังไม่ได้เป็นอย่างที่ใจต้องการ แต่เราต้องพอใจในสิ่งที่เราได้ทำเท่าที่ทำได้หากเราต้องการมากไปไม่เพียงพอ เราก็ทุกข์ใจ ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ เพียงแต่ดาไม่มีพื้นที่ดินมากๆปลูกต้นไม้ได้มากตามใจคิดต้องการไว้ใกล้ตัว ค่ะ ปลูกแล้วก็อย่างดูการเจริญเติบโต ได้ทุกวัน

   เมล็ดพันธุ์ที่คุณพี่ใหญ่นำไปปลูกออกดอกสวยงามชมแล้วเราก็คิดถึงกัน ดีใจมากค่ะ ดาอยู่เชียงใหม่ชมดอกไม้ก็คิดถึงว่าส่งไปไหนบ้าง ได้ชิมผลได้ชมดอกกันหรือยังนะ เช้าๆมาทุกวันนี้ดาก็มีความสุขกับต้นไม้ในกระถาง ที่เจริญเติบโตอย่างจำกัด แต่ก็ได้ชมสีเขียวสดชื่นได้ทุกวัน สำหรับบอนไซ นั้นก็อีกความสุขที่ต้องใช้เวลารอหลายปี เพื่อให้จบเป็นไม้บอนไซ ซึ่งดามาคิดดูแล้วเจ้าบอนไซนั้นเรื่องมากไม่ใช้น้อยเลยค่ะ แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าทำให้ผู้ปลูกมีความสุข ภูมิใจได้มากมาย ดาเลี้ยงต้นไม้ 2 อย่าง คือปล่อยธรรมชาติในที่แคบคือในกระถาง กับ การบังคับต้นไม้ให้เป็นบอนไซ

 ช่วงนี้ดากำลังมองการเลื้อยพันของต้น ฟักข้าวในพื้นทีี่่จำกัดเช่นกัน ดูไปสงสารไป มือเกาะของไม้เถาบางที่ก็ดูน่ากลัวนะคะ ต้นของคุณพี่ใหญ่เลื้อยได้ดีหรือเปล่าค่ะ ดาปลูกบอระเพ็ด ได้เกือบ 2 ปีแล้วเลื้อยน่ากลัวเหมือนกัน มีรากอากาศด้วยดีใจมากเลยค่ะ กำลังคิดอยู่ว่า แล้วเราจะตัดช่วงไหนมาใช้ เพราะยาวมากๆค่ะ ตอนนี้หน้าฝนต้นไม้ก็เลยงามทั้งใบทั้งดอกสวยไปหมดนะคะ

ถ้าดาได้ไปชม ต้นไม้กับคุณพี่ใหญ่คงมีความสุขมากๆค่ะเพราะดาชอบต้นไม้มาก คุยไม่รู้จบค่ะ มีเรื่องเล่าอีกค่ะ ดาปลูกมะพร้าวไว้ในกระถาง ริมถนนหน้าบ้าน เจ้าหนูก็มาคุ้ยดินยุบ ดาก็เติมดินหลายครั้งแล้ว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ดาก็เลยจะสับเปลี่ยนนำอาซาเลีย 3 ต้นไปไว้แทน จะนำมะพร้าวมาใส่กระถางเล็ก ดาก็ดึงต้นมะพร้าวขึ้นจากกระถางใหญ่ปรากฏว่า รากของมะพร้าวเหลือเท่ากำปั้นขึ้นมาจากดินอย่างง่ายดาย เจ้าหนูริมถนนกัดรากแต่ใบอ่อนก็แตกเรื่อยๆมาตลอด ดาก็เลยใส่กระถางเล็กบอนไซเสียเลย ไว้แข็งแรงดีจะบำรุงด้วยเกลือ อาซาเลียบ้านดาออกดอกหน้าฝนด้วยค่ะ  ขอบคุณมากนะคะ

 

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท