ความเห็น 2635217

ทำไมจึงแปลแต่งานของ Osho ?

ผ่านมา
IP: xxx.8.22.172
เขียนเมื่อ 

คุรุ ภควัน ศรี ราชนีษ (Osho)

Govind ควรถอดเป็นภาษาไทยว่า โควินท์

Shree Rajneesh Zorba ควรถอดเป็นภาษาไทยว่า ศรี ราชนีษ ซอร์บา

ตอนที่เราอยู่ในอินเดีย ได้ฟังจากคุรุเจ้าลัทธิหลายท่าน กล่าวถึง คุรุ ภควัน ศรี ราชนีษ ที่โด่งดังในโลกตะวันตกว่า ได้พยายามสร้างฐานความเชื่อด้วยการนำวิธีการของตันตระไปใช้ โดยนำไปเพียงเศษเสี้ยวและดัดแปลงใหม่ ทำให้ชาวตะวันตกตื่นเต้นกับลัทธิที่เน้นการสังวาสอย่างไม่ลืมหูลืมตา เรียกง่ายๆ ก็คือเป็นลัทธิมั่วเซ็กซ์น่ะค่ะ ไม่ได้มีปรัชญาที่เด่นชัดอะไร

และเขาก็ได้ประโยชน์จากเงินของสาวกซึ่งทำให้เขาเป็นเศรษฐี นำไปซื้อรถโรลสรอยซ์เพื่อการสะสมได้ถึง ๙๐ คัน เครื่องบินส่วนตัว ๔ ลำ รสบัสเป็นกองทัพ และยังมีคลังสรรพาวุธส่วนตัวด้วยค่ะ

ศรี ราชนีษ เป็นที่สนใจนับถือของเด็กวัยรุ่นตะวันตกมากมายในปี ๑๙๗๐ ซึ่งเขาได้ตั้งสำนักขึ้นในบอมเบย์ แต่มีปัญหากับรัฐบาลอินเดียโดยตลอด จนต้องย้ายสำนักออกจากบอมเบย์ไปอยู่ที่เมืองปูนาในปี ๑๙๗๔

ต่อมาลัทธินี้ก็เข้าไปพัวพันกับยาเสพติด โดยสาวกของลัทธิทำหน้าที่ขนส่งยาเสพติดและสินค้าผิดกฎหมายเข้าไปในเมืองต่างๆ ของยุโรปและนำเงินกลับเข้าสำนัก จนถูกสถานีโทรทัศน์ BBC เปิดโปงไปทั่วโลก

สำนักของศรี ราชนีษก็เลยต้องย้ายจากเมืองปูนาไปแอบตั้งสำนักใหม่ในทุ่งรกร้างแห่งหนึ่งในโอเรกอน สหรัฐฯ และตั้งเมืองเล็กๆ ขึ้นที่นั่นโดยไม่ขออนุญาตทางการ เมื่อทางการเข้าขัดขวาง สำนักงานของทางการก็ถูกวางระเบิด

เมื่อถูกตามล่าจากทางการ ศรี ราชนีษจึงคิดจะหลบหนีไปอยู่เบอร์มิวด้า แต่ถูกจับได้เสียก่อนที่สนามบินแคโรไลน่าซึ่งเครื่องบินส่วนตัวของเขาแวะจอดเติมน้ำมันในปี ๑๙๘๕

เขาถูกพิพากษาจำคุกข้อหาฉ้อโกงและทำวีซ่าปลอม หลังจากนั้นก็ถูกส่งตัวกลับอินเดียโดยต้องจ่ายเงินให้ทางการสหรัฐไปถึง ๔๐๐,๐๐๐ เหรียญ แต่รัฐบาลอินเดียปฏิเสธที่จะให้เขาเข้าประเทศ ดังนั้นเขาจึงต้องเดินทางต่อไปเนปาล และร่อนเร่พเนจรไปอีกหลายประเทศจนถึงปี ๑๙๘๗ จึงได้รับอนุญาตให้กลับอินเดียและเข้าไปอาศัยอยู่ในเมืองปูนาได้ จนกระทั่งเสียชีวิตในค.ศ.๑๙๙๐ โดยกล่าวกันว่าอาจเป็นผลจากการถูกวางยาพิษ หรือเป็นโรคเอดส์ค่ะ

ปัจจุบันลัทธิของศรี ราชนีษ หรือโอโช ไม่เป็นที่ยอมรับของลัทธิศาสนาต่างๆ ในอินเดีย และคงเหลือสาขาของสำนักอยู่เพียงประมาณ ๒๐ แห่งทั่วโลก จากเดิมที่มีถึง ๖๐๐ แห่งค่ะ

การที่ ศรี ราชนีษ สามารถกล่าวถ้อยคำที่ประทับใจสาวกชาวตะวันตกได้อย่างที่คุณจิตฯ นำมาโพสต์ ก็เพราะคนคนนี้มีการศึกษาดีมาก เขาจบมหาวิทยาลัยจามาลปุระในสาขาวิชาปรัชญา และเป็นอาจารย์บรรยายวิชาปรัชญา เป็นนักคิด นักเขียน และกวีอยู่เป็นเวลานานถึง ๑๐ ปีก่อนจะผันตัวเองไปเป็นคุรุทางจิตวิญญาณ โดยที่คำสั่งสอนในลัทธิของเขาก็ไม่ได้มีความลุ่มลึกอะไรเลย แถมยังเป็นการตีความตันตระวิธีแบบตามใจตัวเองดังกล่าวแล้ว

แสดงให้เห็นว่าสำหรับชาวตะวันตก หรือชนชาติไหนๆ ก็ตามที่ไม่รู้เรื่องปรัชญาอินเดีย (รวมทั้งคนไทยเราด้วย) ใครเอาแค่เศษๆ ของปรัชญาอินเดียมาตั้งลัทธิสั่งสอนก็เชื่อเค้าง่ายๆ โดยไม่ต้องไปดูความถูกต้องสมควรอย่างอื่น แม้แต่การที่เขามีรถโรลซรอยซ์ ๙๐ คันขณะที่สาวกถูกบังคับให้อยู่อย่างลำบากยากไร้ ก็มีคนแก้ตัวแทนเขามาตลอด

เอารูปตอน "ศรี ราชนีษพุทธเจ้า" ถูกจับที่สนามบินแคโรไลน่ามาให้ดูค่ะ แก้ไขเมื่อ 27 มิ.ย. 51 03:46:46

จากคุณ : หนอนดาวเรือง - [ 27 มิ.ย. 51 03:41:34 ]