ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณน้อย

ดีใจที่มีคนไม่ชอบเข้าห้างเพิ่มอีกคน มีคนบอกว่ามาอยู่เมืองผิดเพราะที่นี่มีห้างเกิดขึ้นแทบจะทุกตารางกิโลเมตร แต่ก็ยังต้องไปทุกๆสัปดาห์เพื่อไปซื้อของ ไปทานข้าว ไปเจอเพื่อน ฯ แต่หากวันใดที่ปริมมีสวนเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตคงไม่ต้องไปห้างบ่อยค่ะ

การจ่ายค่าปรับมันสืบเนื่องมาจากกฎหมายค่ะ ถ้ากฏไม่เข้มค่าปรับถูกๆ คนก็ไม่กลัว เพราะรายได้เยอะกว่านั้นมาก โดนปรับนิดหน่อยไม่เป็นไรหรอก แต่หากค่าปรับแพง พนักงานของรัฐเอาจริงเอาจัง และไม่โกงกินค่าปรับก็คงได้ผลค่ะ แต่กฎหมายก็กำหนดขึ้นมาจากคน ถ้าคนมีคุณภาพอยู่แล้วกฎหมายก็ไม่เป็นเรื่องที่จำเป็นค่ะ หากจะแก้ที่ต้นเหตุจริงๆ คือสร้างคนที่มีคุณภาพก็ไม่ต้องมีกฎหมายมาบังคับ แต่ในความเป็นจริงมันไม่ได้เป็นอย่างนั้น การป้องกันปัญหาขั้นต่อไปคือต้องใช้กฎค่ะ

คุณภาพของคนทุกที่มีปัญหาเหมือนกัน ลองมีคนเอาจริงเอาจังติดกล้องวงจรปิด ดูว่าใครเอาขยะมาทิ้ง แล้วปรับคราวละหนึ่งหมื่นบาท ทันทีทันใด ในครั้งแรก หากทำผิดครั้งที่สองปรับสองหมื่นบาท แล้วให้ไปทำงานเก็บขยะสองอาทิตย์ และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากทำผิดซ้ำ และทุกๆคนทำเหมือนกัน ลองดูซีคะว่าจะมีคนอยากเสียค่าปรับและเสียเวลาทำมาหากินเพราะทิ้งขยะเรี่ยราดอยู่อีกไหม นี่คือกฎของที่นี่ค่ะ มีคนงานต่างชาติกินแตงโมบนรถกระบะตอนเลิกงาน แล้วเขาก็ทิ้งเม็ดแตงโมลงบนถนนค่ะ เท่านั้นแหละ พอตำรวจเห็นเขาได้เป็นข่าวเลย ดังมากค่ะรายนี้ กินแตงโมทีไรปริมนึกถึงเขาทุกที

นอกจากกฎที่เข้มงวดแล้วในเรื่องขยะรัฐต้องมีที่กำจัดขยะบริการให้สะดวกค่ะ คนที่เอาขยะมาทิ้งอาจทำเพราะความมักง่ายและหรือไม่มีที่จะทิ้งด้วย ที่นี่ถังขยะสาธารณะมีแทบจะทุกร้อยเมตรมังคะ เคยไปฟังสัมมนาของกระทรวงสิ่งแวดล้อม เขาจ้างคนทำวิจัยนิสัยการทิ้งขยะของคนด้วยนะคะ ว่าถังขยะแบบไหนคนชอบทิ้ง ทิ้งได้สะดวก จะได้ออกแบบให้ถูกใจคนทิ้งขยะและมีคนใช้เยอะ ที่ไหนขยะเยอะเป็นพิเศษแล้วจะมีวิธีป้องกันไม่ให้ขยะล้นถังอย่างไร ฯ มีการใช้ไอโฟน แอพลิเคชั่นในการช่วยลดปัญหาขยะอย่างไรบ้าง ฯ ฟังแล้วทึ่งค่ะ ..... ปัญหาใหญ่อย่างนี้คงต้องแก้ให้ครบวงจรค่ะ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ ขอให้กล้าพันธุ์งอกงามดีนะคะ ;)

ขอบคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี