ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณหมอ ป.

ลี กวน ยู รู้ดีค่ะว่าผู้คนที่นี่ยังไม่สามารถก้าวไปเป็นชาติในโลกที่หนึ่งได้ด้วยตนเอง ยังไม่มีความเป็น civic เหมือนคนอังกฤษที่เขาไปเห็นมาได้ ตอนเขาไปเรียนกฎหมายที่ Cambridge ในปี 1947 เขาประทับใจการขายหนังสือพิมพ์โดยไม่มีคนขายโดยการวางหนังสือพิมพ์ไว้แล้ววางกล่องให้คนเอาเหรียญหยอดและเอาเงินทอนเอง แต่สำหรับคนที่นี่เรายังไปไม่ไกลปานนั้น วิธีเดียวที่จะทำให้การเปลี่ยนแปลงไปสู่โลกที่พัฒนาแล้วคือการใช้กฎหมายบังคับ พอดีว่าคนที่นี่เมื่ิอก่อนต่างลำบากมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง พอมีทางที่จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นเขาก็เลยยอมเชื่ิอและทำตามกฎที่รัฐบาลตั้งขึ้น แต่พอมารุ่นหลังๆนี้ผู้คนไม่เคยผ่านความทุกข์ยากมาเหมือนรุ่นก่อน เขาจึงรับกฎและการบริหารของรัฐเหล่านี้ไม้ค่อยได้ค่ะ

คนไทยเราในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ความเป็นอยู่ดีอยู่แล้วแม้คนสิงคโปร์ยังอิจฉา การจะมาถูกบังคับให้เปลี่ยนโดยใช้กฎอย่างเดียวคงทำได้ยาก นอกจากการเปลี่ยนแปลงนั้นจะมาจากความต้องการที่จะเปลี่ยนหลังจาก realisation และ paradigm shift อย่างที่อาจารย์ว่าค่ะ

ตอนโดนปรับความเป็นอัตตาก็มีมากเหมือนกัน ไม่พอใจค่ะ แต่เมื่อมันผ่านไป สิ่งที่จะทำให้เราอยู่ที่นี่ได้อย่างมีความสุขคืิอการไม่โดนปรับอีกก็ไม่มีอัไรให้โกรธอีกและคิดเสียว่าค่าปรับนั้นเป็นการจ่ายคอร์สการเรียนรู้ไป พักหลังมานี้ไม่ค่อยได้รับใบสั่งค่ะ รัฐบาลที่นี่รวยอยู่แล้วคงไม่ต้องไปช่วยให้เขารวยขึ้นด้วยการจ่ายค่าปรับของเรา

ตอนนี้ไชน่าทาวน์เปลี่ยนไปมากค่ะ มีร้าน bridal studio และ art gallery เยอะมาก วันก่อนไปดูภาพวาดแถบนั้นเลยได้รูปนี้มา ขอบคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี