ความเห็น


กรานมัสการพระอาจาร์มหาแล พระอธิการโชคชัย ท่านอาจาร์วิรัตน์ และคุณอาศักดิ์ศรี-ฉิก

ผมไม่ได้เข้ามาเยี่ยมนานแล้วเข้ามาทีไรมีแต่เรื่องราวความรู้ใหม่ๆเพิ่มขึ้นมากมาย ผมเองได้มีโอกาสได้กลับบ้านที่หนองบัวเมื่อสองวันก่อนแต่มีเวลาไม่หลายวันเลยตั้งใจว่าจะหาอะไรมาเป็นของฝากจากหนองบัว

กังหันลม หรือที่ชาวบ้านหนองบัวคนรุ่นเก่ามักเอ่ยเรียกออกเสียงเหนอๆว่า   จิ่งหั่น  ตามสำเนียงท้องถิ่นชาวบ้านหนองบัว กังหันลมที่พบเห็นตามบ้านหนองบัวจะทำจากไม้ที่มีเนื้ออ่อนและเหนียว ซึ่งสามมารถขัดเกลาได้ง่าย

ไม้ที่ชาวบ้านนิยมนำมาทำกังหันนี้ส่วนมากหาได้ยากนักจากป่าหนองบัว แต่บัจจุบันก็ยังพอมีหามาได้เช่นไม้สัก ไม้ลาย ไม้ข่าย เป็นต้นตามคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ที่ยังเหลืออยู่  ต้องเป็นไม้ที่ไม่มีตาไม้ เพราะจะทำให้แตกหักได้ง่าย ลักษณะเด่นของกังหันลมที่บ้านหนองบัวนั้นเมื่อเกิดลมพัดแรงๆจะมีเสียงดังเกิดขึ้น กังหันจะดังไพรเราะ เมื่อลมพัดจะเกิดเสียงครางก่อนแล้วค่อยๆดังหนักขึ้นเป็นจังหวะ  กังหันลมจะเล่นกันหน้าหนาวเพราะช่วงนี้จะมีลมมากจนถึงช่วงปลายเดือนมีนาคมก็จะเลิกเล่นกัน   กังหันลมมักติดตั้งไว้ตามต้นไม้สูงๆเพื่อให้รับลมได้ดี ส่วนห่างด้ามเพลาจะมีหญ้าแฝกมัดแน่นเป็นหางเสือ พริ้วตามทิศทางลม ยิ่งสมัยก่อนช่วงเกี่ยวข้าวชาวบ้านจะนำไปติดตั้งตามตนไม้เสียงกังหันจะดังก้องท้องนาน่าเพลินทั้งยังเป็นของเล่นเด็กๆควบคู่ไปกับการวิ่งว่าว แต่สำหรับเด็กนั้นจะมีขนาดเล็กตามความเหมาะสม หากใช้ขนาดเท่าของผู้ใหญ่ จะไม่สามมารถตานแรงลม และใบกังหันจะไม่พ้นดิน เวลาวิ่งต้องเชิดหน้าขึ้นให้พ้นดิน

นายแดง มากน้อย บ้านเนินขี้เหล็ก  หมู่12 หนองกลับ พูดไม่ได้ หูไม่ได้ยิน มาตั้งแต่เกิด แก่มีฝีมือทางด้านช่างไม้ แต่แกก็สามมารถทำกังหันลมได้ไม่แพ้คนปกติ สามารถรับรู้ได้ว่าเสียงดีไม่ดี จะให้ครางมากครางน้อยทำได้หมด รับรู้เสียงได้จากแรงสั่นสะท้านบนด้ามจับ

ติดตั้งกังหันกับบนต้นไม้

ภาพวาดไอ้แบ้ยาลาน ด้านบนขวามือที่ผมวาดไว้เมื่อปี /2552 ภาพกังหันตั้งอยู่บนต้นไม้ข้างห้างนา

 

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี