ความเห็น


เรียน อ. วิรัตน์

มองดูปฎิทินแล้วเหลืออีกไม่ถึงเดือนเศษๆ ก็จะถึงงานงิ้วแล้ว และจากครั้งที่แล้วที่ผมมาทราบในภายหลังจนถึงช่วงวันแห่ของงาน ก็เลยมีโอกาสน้อยมาก และปีนี้ตั้งใจถึงขนาดที่ว่าต้องร้องขอให้งดติดต่อกับผมเพื่อออกนอกเขต อ. หนองบัว ตลอดงานงิ้วนี้ เพื่อตั้งใจจะมาร่วมงานโดยเฉพาะ ซึ่งผมเองก็ยังไม่ทราบเลยว่าจะจัดแสดงในเต๊นท์ตลอดทั้ง 5 คืนหรือตามความสะดวกของอาจารย์ครับ

ตอนนี้ก็ค้นหาภาพที่เกี่ยวข้องโรงภาพยนตร์และเตรียมไว้สำหรับจัดแสดง ในส่วนของการติดตามเกี่ยวกับฟิล์มภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับอำเภอหนองบัว ก็เจออุปสรรคใหญ่ที่ทราบมาจากคนที่ทำหนังกลางแปลง ซึ่งอยู่ในอำเภอหนองบัว นั่นคือ คุณสมบูรณ์ ศรีสูงเนิน กล่าวคือฟิล์มภาพยนตร์ 16 ม.ม. ที่ถ่ายโดย อ. นุช เจริญสุข นั้น ไปอยู่ที่ กทม. ทั้งหมดเลย (แต่โดยส่วนตัวก็รู้สึกเสียดาย เพราะถ้าเก็บรักษาไม่ดี ก็เสื่อมสภาพจนฉายไม่ได้ นั่นหมายความว่าทุกความเคลื่อนไหวในอำเภอหนองบัวเมื่อครั้งอดีตเป็นอันสูญ เหลือเพียงแต่ข้อความให้อ่านเพื่อจินตนาการเท่านั้น)

นอกจากนี้ก็ยังต้องติดตามข้อมูลเกี่ยวกับฟิล์ม 16 ม.ม. อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์วัดหนองกลับ ที่เมื่อตอนผมมบวชอยู่นั้นเห็นมีเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะหายไป ปรากฏว่า ท่านเจ้าอาวาสได้มอบให้กับอาจารย์มหาวิทยาลัยเจ้าพระยาท่านหนึ่ง และต่อมาอาจารย์คนดังกล่าวก็เป็นสมาชิกเว็บไซต์ "เพื่อนคนรักหนัง" อีก ก็ได้ข้อมูลมาว่าฟิล์มภาพยนตร์ 16 ม.ม. จากพิพิธภัณฑ์ฯ อยู่ที่เขาทั้งหมด ซึ่งบางส่วนก็เสียหายไปแล้ว จากนั้นก็ถามถึงฟิล์มที่เกี่ยวข้องกับอำเภอหนองบัว ซึ่งน่าจะมีบางส่วนติดอยู่ที่นั่น ก็ทราบว่ามีเฉพาะส่วนที่เป็นภาพยนตร์ให้ความรู้ หรือภาพยนตร์สารคดีที่ถูกต่อรวมกับภาพยนตร์บันทึกเหตุการณ์ แต่ฟิล์มม้วนนั้นเสียหายและได้ทำลายไปแล้ว ก็ยอมรับว่ามารู้จักกันช้าไปหน่อย จนในที่สุดก็ได้นำฟิล์มภาพยนตร์ 16 ม.ม. บางส่วนไปถ่ายเป็นแผ่นดีวีดีเก็บไว้ ร่วมกับภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ที่เป็นฟิล์ม 16 ม.ม. โดยไปไกลถึงจังหวัดอุดรธานี ซึ่งยังเหลืออีก 2 ม้วนที่เป็นภาพยนตร์ข่าวกีฬาจากต่างประเทศ เป็นการแข่งขันกรีฑาในร่ม ซึ่งติดมากับภาพยนตร์เรื่อง "ดรรชนีนาง" ที่มาฉายในโรงภาพยนตร์ศรีปทุม และภาพยนตร์ข่าวพิธีเปิดศาลคดีเด็กและเยาวชน โดย ฯพณฯ จอมพล ป. พิบูลสงคราม ปี พ.ศ. 2497 ที่ยังไม่ได้ดำเนินการถ่ายลงแผ่น เพราะติดเรื่องเวลาทำงาน แต่สภาพของฟิล์มโดยรวมถือว่ายังดีอยู่

สำหรับในงานงิ้วตลอด 5 วัน สมมติว่า เวทีหนองบัว จัดอยู่ในงานตลอด 5 คืนนะครับ วันที่ผมจะอยู่ที่เวทีคนหนองบัวอย่างเต็มที่คือ วันที่ 23 (คืนที่สอง) และวันที่ 26 (คืนสุดท้าย) ครับ ขณะที่คืนวันที่ 22, 24 และ 25 ก็จะอยู่ได้ไม่เกิน 2 ทุ่ม เนื่องจากจะต้องไปถ่ายภาพการแสดงของศิลปินลูกทุ่ง เพราะจะต้องลงเฟซบุค เนื่องจากมีรายการทีวีดาวเทียมขอนำภาพดังกล่าวไปออกอากาศครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี