ความเห็น


เรียน อ. วิรัตน์

ถึงช่วงปลายเดือนมกราคม และคาบเกี่ยวต้นเดือนกุมภาพันธ์ ก็เป็นช่วงของการเข้าค่ายพักแรมลูกเสือ - เนตรนารีครับ

มานั่งนึกถึงบรรยากาศความหลังของการเข้าค่ายพักแรมที่ทางโรงเรียนหนองบัวจัดขึ้น ช่วงระหว่างปีการศึกษา พ.ศ. 2533 ถึง พ.ศ. 2538 (เรียงตามตั้งแต่ ม.1 ถึง ม.6 ส่วนวันที่เข้าค่ายจริงๆ ต้องเป็นปีถัดไปตามปฏิทิน) ก็รู้สึกตื่นเต้นเป็นธรรมดา ตลอดระยะเวลา 6 ปี เคยได้พักแรมซึ่งออกนอกเขตอำเภอหนองบัว 2 ครั้ง คือ ม. 3 ที่ทุ่งแสลงหลวง ด้านจังหวัดพิษณุโลก และ ม. 5 ที่กรมทหารพรานที่ 35 อ. คลองลาน จ. กำแพงเพชร นอกนั้นก็อยู่ในเขตอำเภอหนองบัว อาจเป็นเพราะเรื่องความปลอดภัยด้วยส่วนหนึ่ง ส่วนสถานที่กางเต๊นท์ก็ในบริเวณป่า ถัดจากห้องฝึกงานเข้าไปข้างในอีกหน่อย และทำอาหารรับประทานกันเอง คือได้บรรยากาศของคำว่า "พักแรม" จริงๆ

ถ้าเป็นกรณีของการทัศนศึกษานอกสถานที่ จะมีอยู่ 2 ครั้งคือ ที่ท้องฟ้าจำลองและเล่นน้ำที่สวนสยาม ตอน ม.1 และงาน World Tech 95 ที่มหาวิทยาลัยสุรนารี จ. นครราชสีมา ตอน ม. 6 ซึ่งทั้ง 2 ครั้งที่กล่าวมานั้น ถือเป็นการเดินทางที่ไกลจากโรงเรียนมากที่สุดแล้ว

นอกจากนี้ ช่วงปลายปีประมาณเดือนพฤศจิกายน ก็จะมีงาน "โลกวิชาการอาชีพ" ที่โรงเรียนนครสวรรค์ เนื่องจากโรงเรียนหนองบัวได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมกิจกรรมตามหมวดวิชา ในส่วนของทางโรงเรียนก็จัดให้นักเรียนที่สนใจรวมเดินทางทัศนศึกษา (แต่ความจริงแล้วก็คือไปเที่ยวมากกว่า) เพื่อชมงานนี้ด้วย ส่วนผมเองก็ไม่เคยพลาด เพราะเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 ถึงพ.ศ. 2537 ก่อนที่จะหยุดจัดไป ที่ไปตอนนั้นก็เพราะจะได้ช้อปที่ห้างแฟรี่แลนด์ (เนื่องจากในขณะนั้นเป็นที่นิยมและรู้จักกันโดยทั่วไป ก่อนที่ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ตามมาในภายหลัง)

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ยังจำได้ไม่ลืมเกี่ยวกับกิจกรรมนี้ ไม่แน่ใจว่าจะเป็นปี พ.ศ. 2536 หรือ พ.ศ. 2537 นั่นคือ ก่อนหน้าที่งานจะเริ่มขึ้นประมาณเดือนเศษ ก็เกิดกระแสข่าวลือจากปากต่อปากว่า มีคนฝันเห็นรถบรรทุกโลงศพจำนวนมาก ก็ถามประมาณว่า เกิดอะไรขึ้น คนขับรถบรรทุกก็ตอบว่าเกิดเหตุร้ายแรงที่นครสวรรค์ บ้างก็ว่าเป็นอัคคีภัยในห้าง บ้างก็ว่ารถชนกัน ฯลฯ แต่พอเวลาเดินทางจริงๆ ก็ไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้นเลยครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี