ความเห็น


  • เมื่อปลายที่แล้ว(ธันวาคม ๒๕๕๔)ได้เจอท่านอดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ คือโยมอุปถัมภ์  อินสุธา(อดีตสจ.เขตอำเภอหนองบัว)
  • ท่านได้เก็บภาพเก่าไว้ชุดหนึ่ง ซึ่งท่านเองก็ไม่ทราบรายละเอียดว่าภาพดังกล่าว ถ่ายที่ไหน เมื่อไหร่ ทำอะไร อย่างไร 
  • แต่มีอยู่ภาพหนึ่งที่มีภาพอาคารเรียนโรงเรียนหนองบัวเทพวิทยาคม(อนุบาลหนองบัว)หลังเก่าิิ ที่อยู่ติดถนนสายหนองบัว-ชุมแสงอยู่ด้วย ท่านอดีตสจ.สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นการระดมคนหนองบัวสร้างอาคารเรียนโรงเรียนหนองบัวเทพวิทยาคม สมัยนายอำเภออรุณ วิไรรัตน์ และมีภาพหลวงพ่ออ๋อย เจ้าอาวาสวัดหนองกลับในขณะนั้น คอยดูแลการก่อสร้างอยู่ด้วย
  • อาตมาได้นำภาพชุดนี้ไปให้พระอาจารย์ส้ม แก้วนิคม(อายุ ๖๗ ปี) ช่วยตรวจสอบบุคคลในภาพ ท่านพระอาจารย์จำบุคคลในภาพได้ชัดเจนสามท่านคือปู่โทน ขำสุข(ต่อมาเป็นเปลี่ยนเป็นสุขคนธ์) อยู่บ้านโคกมะตูม ต.หนองบัว ซึ่งปู่โทนนี้เป็นญาติกับอาตมาด้วย โดยท่านเป็นน้องของปู่ของอาตมาคือปู่กร่าง ขำสุข(ตามศักดิ์แล้ว ท่านก็เป็นปู่)
  • อีกสองท่านคือโยมไสว บุญรอด อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ ๑ ต.หนองกลับ อยู่บ้านโนนนายายแรม(ปัจจุบัน เป็นบ้านจันทร์แรม) ท่านเสียชีวิตไปแล้วเมื่อไม่นาน และทายกวัดหนองกลับ คือทายกทิศ อินแดน (อายุ ๗๔ ปี) อยู่บ้านโคกขี้เหล็ก ต.หนองกลับ
  • เมื่อได้ข้อมูลชัดเจนอย่างนี้ ก็ได้นำภาพดังกล่าวไปให้เจ้าตัวคือทายกทิศดู เมื่อดูแล้วปรากฏว่าท่านจำไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว จำไม่ได้ว่าถ่ายที่ไหน ทำอะไรกัน และทำที่ไหน(จำไม่ได้แม้ภาพตัวท่านเอง) คนที่จำภาพทายกทิศได้มีอยู่ ๓ คนคือพระอาจารย์ส้ม ลูกชายทายกทิศ และหลานปู่ของทายกทิศ หลานชายอยู่อนุบาลอายุ ๕ ขวบ 
  • อาตมาให้หนูน้อยดูภาพถ่ายโดยไม่บอกว่าคนไหนเป็นปู่ของเขา เด็กน้อยดูภาพไม่ถึงสองนาที สามารถชี้บุคคลในภาพได้เลยว่าปู่ของเขาคนไหน ทั้งสองภาพที่มีปู่ของอยู่ เขาสามารถบอกได้อย่างแม่นยำไม่พลาดเลย
  • จะไปถามคนบ้านใกล้กันคือผู้ใหญ่ไสว บุญรอด ก็ไม่สามารถทำได้แล้ว เพราะท่านได้เสียชีวิตไปซะแล้ว ภาพชุดนี้ก็เลยยังเป็นปริศนาต่อไป
  • แต่ได้มาแล้ว ครั้นจะไม่นำเสนอเลย ก็กระไรอยู่ คิดอยู่หลายวัน ที่สุดก็อดใจไม่ได้ เลยขอนำมาฝากทุกท่าน ดังนี้(ใครทราบบุคคลในภาพที่ตอนนี้ ท่านเหล่านั้น เป็นผู้สูงอายุแล้ว อาจเป็นญาติเรา เป็นบุคคลที่เรารู้จัก ช่วยบอกมาหน่อยจะขอขอบคุณล่วงหน้า)

                    
                    หลวงพ่ออ๋อย เจ้าอาวาสวัดหนองกลับ
                     
                     มีคนกำลังปราศัย โดยชาวบ้านยืนฟังอย่างตั้งใจ
                     
                     รถกำลังลากไม้จากป่า คนหนองบัวเรียกรถด๊อด(ยุคนั้นทราบว่าทั้ง                                อำเภอหนองบัวมีไม่กี่คันเอง)
                     Large_lnn00023.
                     บุคคลในภาพที่มีศรชี้กลางภาพคือผู้ใหญ่ไสว บุญรอด ส่วนภาพศรชี้ทางขวามือคือทายกทิศ อินแดน
                     
                     บุคคลที่ศรชี้คือปู่โทน ขำสุข(สุขคนธ์)
                     
                     ภาพหมู่ชุดนี้ พระอาจารย์สัม แก้วนิคม ยืนยันว่าเป็นกลุ่มคนบ้านใน เขตตำบลหนองบัว ซึ่งท่านจำหน้าได้เป็นบางท่าน แต่นึกชื่อไม่ออก
                    
                    ภาพนี้ เป็นภาพกำลังเตรียมยกเสา
                     Large_jdd00019.
                     หยุดพักกินข้าวกลางป่า บุคคในภาพที่ศรชี้นั้น หลานทายกทิศยืนยันว่าเป็นปู่ของเขา ซึ่งก็ดูกันหลายท่านทุกคนบอกว่าใช่ชัวร์
                    
                    ภาพนี้แหละ ที่อดีตสจ.อุปถัมภ์ อินสุธา บอกว่าภาพเหตุการณ์ทั้งหมดในชุดนี้ น่าจะเป็นภาพเหตุการณ์การสร้างโรงเรียนหนองบัวเทพวิทยาคม ที่โยมพ่ออาตมาเคยบอกว่าทำสมัยนายอำเภออรุณ วิไรรัตน์ การทำครั้งนั้นเกณฑ์ชาวบ้านมาช่วยกันเลื่อยไม้ในป่า ใครมีไม้อยู่แล้ว ก็สามารถนำมาบริจาคให้โรงเรียนด้วยก็ได้ ซึ่งครั้งนั้นโยมทายกทิศ ก็ไปช่วยตัดไม้ในป่าด้วย ยังจำได้ดี แต่เมื่อให้ดูภาพถ่าย ท่านนึกไ่ม่ออกเสียแล้วว่าครานั้นมีการถ่ายรูปด้วยหรือไม่ ถ้าถ่ายท่านบอกว่าไม่เคยมีใครนำมาให้ดูเลย 

ได้สอบถามเรื่องนี้กับท่านกำนันเทียน ท้วมเทศ ท่านจำได้ว่าปีที่มีการสร้างอาคารเรียนหลังใหม่หลายหลังครั้งนั้น ปีพ.ศ. ๒๕๐๒ แต่เนื่องจากท่านอายุมาก เมื่อให้ดูภาพถ่าย ก็ไม่สามารถระบุรายละเอียดเหตุการณ์ในภาพชุดนี้ได้ ซึ่งก็เป็นเหมือนท่านผู้สูงอายุอีกหลายท่านที่บอกเล่าเหตุการณ์ได้ แต่เมื่อให้ดูรูปถ่ายท่่านสว.ทั้งหลายก็มองไม่ค่อยเห็นและก็นึกไม่ออกแล้ว(คงต้องสืบค้นบุคคลในภาพกันต่อไป ได้รายละเอียดแล้วจะมาเฉลยให้ทราบ)
                    
                     


                     


                     
                     
                    


สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี