ความเห็น


ท่านอธิการโชคชัยครับ

  • คนโบราณเชื่อว่าชีวิตนี้ถ้าได้ไปกราบไหว้สถานที่ัศักดิ์สิทธิ์หนึ่งในสามของเมืองไทย แห่งใดแห่งหนึ่งคือพระบาท สระบุรี,พระแท่นดงรัง กาญจนบุรี,พระแท่นศิลาอาสน์ อุตรดิตถ์ ชีวิตจะไม่ไปทุคติครับ ความเชื่อนี้มีิอิทธพลต่อพระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนอย่างยาวนาน ตราบเท่่าทุกวันนี้ แม้ปัจจุบันความเชื่อนี้จะดูลดลงไปบ้างก็ตาม
  • สมัยหนึ่งคือสมัยอยุธยาคนไทยไม่ทราบว่ามีรอยพระบาทอยู่ในประเทศ จึงคราหนึ่งคณะสงฆ์จากอยุธยาได้เดินทางไปนมัสการรอยพระบาทที่ประเทศลังกา(ศรีลังกา) ไปถึงลังกาพระลังกาถามว่าทำไมพวกท่านจะต้องลำบากลำบนเดินทางมาไหว้พระบาทถึงลังกาเล่า ก็ที่ประเทศไทยก็มีรอยพระบาทอยู่แล้ว
  • เมื่อท่านกลับประเทศก็ได้แจ้งให้ทางบ้านเมืองทราบ แล้วทางการก็ได้ส่งคนไปช่วยค้นหารอยพระบาท แล้วก็มาสืบทราบว่ามีรอยพระบาทบนเขาแห่งหนึ่งที่เมืองสระบุรี(อำเภอพระพุทธบาท)
  • สมัยโบราณการไปนมัสการพระบาทถือเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องสำคัญมากๆ ต้องใช้ความอุตหาสะวิริยะอย่างแรงกล้าเลยทีเดียวเชียว สมัยนั้นการเดินทางคงลำบากมากและต้องใช้ความอดทนอย่างสูงยิ่ง การไปมายากเช่นนี้ ก็จะยิ่งทำให้รู้สึกว่าการไปได้ไหว้สถานที่ศักด์สิทธิ์แม้สักครั้งเดียวในชีวิต ก็จะเกิดความภูมิใจได้ความอิ่มบุญมีปีติ มีพลังชีวิตอย่างล้นเหลือ สุขใจอย่างไม่รู้ลืม จนถึงขั้นที่ว่าสามารถนำชีวิตไปสู่สรางสวรรค์นั่นเทียว 
  • เอวัง ก็มีด้วยประการฉะนี้
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี