ความเห็น


Large_aaswqimg
กระชุก : เป็นภาชนะขนาดใหญ่ที่สานด้วยไม้ไผ่ ลักษณะคล้ายรูป “ฟักตัด” โดยผ่าด้านยาวของลูกฟัก แล้ววางนอนลงบนพื้นเกวียนแสลกบัง สำหรับใส่ข้าวของเครื่องใช้ของชาวนา ชาวไร่ เช่น ข้าวเปลือก และอื่นๆ บรรทุกได้ประมาณ ๘๐ สัด(ข้าวเปลือก ๑ เกวียน หรือ ๑ ตัน)

ผู้ให้ข้อมูลเรื่องกระชุกมี ๕ ท่านคือ
Large_p1017904
คนขวามือลุงวาน : วาน บุญกิจ อายุ ๙๑ ปี
 
รูปซ้าย: ยายหริ อินทชิต(พินแหลม) อายุ ๘๖ ปี, รูปขวา: ยายกุหลาบ จิตรชนะ(พินแหลม)อายุ ๘๔ ปี ทั้งสองท่านอยู่บ้านเนินตาโพ หมู่ที่ ๑ ตำบลหนองกลับ อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์
ภาพนี้ถ่ายปีที่แล้ว : วันที่ ๒๘ ธันวาคม  ๒๕๕๓
 Large_dsc04653
กำนันเทียน ท้วมเทศ อายุ ๘๖ ปี ๑ มกราคม ๒๕๕๕ 
 Large_p1017821
โยมพ่อของอาตมา : ผล ขำสุข อายุ ๗๙ ปี บ้านเนินตาโพ(บ้านไร่โพทอง)
ต.หนองกลับ
 Large_cccc1038
ผู้วาดกระชุก : มีน : นายพงศ์นรินทร์ อินทะศร นักเรียนมัธยมชั้นปีที ๓ โรงเรียนหนองคอก หนองบัว ลูกชายคุณครูอาภรณ์ อินทะศร

หลังจากงานศพท่านพระครูสงวน โอภาษี เมื่อ(๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๔)แล้ว จากนั้นได้อยู่ที่หนองบัวอีกหลายวัน ช่วงที่อยู่นั้นได้ตระเวนหาข้อมูลชุมชนจากผู้เฒ่าผู้แก่หลายท่านด้วยกัน และก็ได้ข้อมูลความรู้ใหม่(เก่า)ที่ไม่เคยรู้มาก่อนหลายเรื่องอีกเช่นกัน พอคุยกับคนเก่าก็เลยได้เรื่องเก่ามาบอกต่อเล่าต่อ อย่างกระชุกนี้ ก็น่าสนใจอย่างมาก

ได้ลองสอบถามเรื่องกระชุกกับคนวัยเดียวกัน ใกล้เคียงกัน ไม่มีใครรู้จักเลย และไม่รู้ว่าคนหนองบัวใช้กระชุกมาก่อน(เรียกว่าพอจะหาเพื่อนได้บ้าง) ได้้ข้อมูลมาแล้ว ก็หาคนวาดภาพ พอพอดีมีหลานชายสองพี่น้องวาดภาพเก่งคนพี่เรียนที่นครสวรรค์ เลยให้คนน้องวาด คนเฒ่าคนแก่ได้พยายามอธิบายให้คนที่ไม่รู้จักไม่เคยเห็นฟัง เล่าซะหลายรอบกว่าจะนึกกันได้ โดยเฉพาะหลายชายอายุ๑๕ปีคนวาดภาพนั้น เมื่อฟังพ่อเฒ่า แม่เฒ่าเล่าให้ฟังโดยบอกว่ากระชุกวางบนตู้เกวียน ก็จินตนาการถึงเกวียนก่อน แล้วลองวาดดูก็ไม่เหมือน วาดใหม่อีก

พอเฒ่าผล ขำสุข บอกหลานว่ากระชุกคือบุ้งกี๋ปากกว้างขนาดใหญ่เ่ท่ากับตู้เกวียนสองลูก-ใบ วางปากซ้อน(เกย)กันในตู้เกวียน(เรือนเกวียน) หลานจึงพอจะนึกออกแล้ววาดให้ดู พ่อเฒ่า แม่เฒ่าก็บอกว่าใช่เลย

นี่คือภาพวาดกระชุกสองใบจากคำบอกเล่า โดยคนวาดไม่เคยเห็นภาพ ไม่เคยเห็นของจิรงเลย (ถ้านำไปวางบนเกวียนจะต้องวางปากกระชุกซ้อนกัน จึงจะใส่ข้าวเปลือกได้) เกวียนขนาดใหญ่เ่ท่านั้นจึงจะใส่กระชุกได้ เพราะกระชุกที่กล่าวถึงนี้บรรทุกข้าวเปลือกได้ถึง ๘๐ สัด หรือ ๑ เกวียน หรือ ๒ บั้น คือ ๑ ตันนั่นเอง

เป็นอันว่าได้เรื่องเก่าของหนองบัวมาเผยแพร่อีกหนึ่งเรื่อง

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี