ความเห็น


ทราบว่าคุณคนบ้านไกลได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดมเหยงคณ์ หากเดินตามพระไปบิณฑบาตย่านนั้นคงได้เห็นวัดกุฎีดาวอยู่เยื้องๆทางเข้าวัดไม่ไกลกันนัก ดิฉันชอบวัดกุฎีดาวมาก ขนาดมีแค่ซาก ยังงามปานนี้ค่ะ วัดที่อยุธยาสวยและมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากทุกวัดแต่ชาวบ้านมักไม่รู้สึกภูมิใจเพราะไม่เข้าใจในประวัติศาสตร์ชุมชน/ท้องถิ่นของตัวเอง น่าเสียดายมากค่ะ

วัดที่มีความงามเป็นเลิศ วัดใหญ่ๆ ก็ถูกกระแสการท่องเที่ยวไหว้พระ ๙ วัด ทำให้เป็นได้แค่แหล่งท่องเที่ยวผิวเผิน

อยุธยามรดกโลก เป็นแค่ความคิดของคนส่วนใหญ่ที่จะหากินกับสิ่งที่บรรพบุรุษทิ้งไว้ให้ หาได้มีความรักลึกซึ้งอะไรที่จะทะนุบำรุง คนสมัยนี้อะไรที่ทำแล้วได้เงินง่าย ได้เงินเร็วก็ทำทั้งนั้น เช่นการเอาพื้นที่สีเขียวไปทำเป็นพื้นที่ส่งเสริมอุตสาหกรรม  น้ำท่วมได้เปิดเผยอะไรหลายอย่างค่ะรวมทั้งเรื่องสารพิษ สารเคมีที่ใช้อย่างไม่ต้องรับผิดชอบอะไรกับสิ่งแวดล้อม น้ำเสียและสารพิษที่ไม่ได้เก็บอย่างเหมาะสมจากโรงงานทั้งหลายของนิคมอุตสาหกรรมทุกแห่งก็ได้ถูกพัดพาไปกับน้ำหลากแล้ว

เคยมีคนพูดว่า รัฐบาลทุกยุค เพราะเน้นเรื่องการเมือง จึงมักทำในสิ่งเร่งด่วน แต่ไม่ทำในสิ่งที่จำเป็นต้องทำ เลยเกิดปัญหาสะสม กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่แก้ไม่ได้ เพราะต้องใช้ทั้งเงินและความทุ่มเท เอาจริงในการแก้ปัญหาระยะยาว

ปัญหาน้ำท่วมต้องแก้กันที่ต้นเหตุ ที่ความคิดกันก่อน หวั่นๆเหมือนกันค่ะว่าคงไปไม่ถึงไหน ประชาชนจึงต้องปรับตัวและพึ่งตนเองให้ได้มากๆ 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี