ความเห็น 25442

Cop ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะสร้างศรัทธาและพลังของกลุ่ม

เมตตา ชุมอินทร์
IP: xxx.12.74.6
เขียนเมื่อ 

ขอแจมหน่อยนะคะอาจารย์  ด้วยความนับถือ
    1.ถ้าภาพแรกที่อาจารย์ฉายให้เห็นเป็นภาพห้องที่อาจารย์ใช้ในการเป็นวิทยากรครั้งนี้ นั่นคืออุปสรรคประการแรกเลยค่ะอาจารย์
    2.ประการที่สองคือเจ้าเครื่องเสียงที่อาจารย์นึกกล่าวโทษอยู่ในใจนั่นหล่ะ
    3.อาจารย์นำวัตถุประสงค์ที่ยิ่งใหญ่ 2 ประการมารวมไว้ในทีเดียวกัน คือให้ความรู้เรื่องการจัดการความรู้ และ หลักการ CoP เท่านั้นยังไม่พอ อาจารย์ยังหวังจะเป็นผู้จุดประกาย ชุมชนคนเลี้ยงผึ้งอีก  หนูมองว่าเป็นการหวังในหลายเรื่องเกิน
ไปในคราวเดียวกัน (ไม่ทราบว่าบรรยายกี่ ชม.)
    4.การทำหน้าที่วิทยากร ความท้าทายอย่างหนึ่งคือการสามารถทำให้ผู้ฟังหลายระดับในเนื้อหาที่เราต้องการสื่อได้ เมื่อเราสื่อไปแล้วเขาไม่รับหรือรับไม่ 100 % เรากลับสำทับเข้าไปด้วยภาพอีกว่า............เขาจะรู้สึกได้ทันทีว่าเราตำหนิเขา จะพลอยเสียกลุ่มคนส่วนหนึ่งที่สนใจไปด้วยค่ะ
    6.การรวมตัวเป็น CoP เป็นการรวมตัวกันโดยธรรมชาติของคุณ กิจ ทั้งหลาย โดยมีคุณกิจผู้ตั้งต้นทำตัวเป็นคุณอำนวยให้เกิดการรวมตัว การแลกเปลี่ยน  วันนี้ อ.เพียงทำหน้าที่วิทยากรมาบอกเล่า ให้เขารู้จัก ส่วนเขาจะมี passion (แรงปรารถนาร่วมกัน) หรือไม่มันต้องมีในกลุ่มเขาเอง 
    7.สุดท้ายที่อ.เล่าไว้ว่า "ทำให้รู้เลยว่าการที่จะสร้าง Cop สัก Cop หนึ่งให้มีความเข้มแข็งและร่วมมือกันในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน นี่เป็นเรื่องยากมากๆ" หนูว่าไม่ใช่บทบาทที่ อ.ทำในวันนี้นะคะ  อาจารย์เป็นวิทยากร นำความรู้เข้าใจมาให้ตากหาก  การประเมินควรประเมินการเป็นวิทยากรค่ะ ไม่ใช่ประเมินความร่วมมือในการ ลปรร. หรือการเกิด CoP 

ที่ มอ.มี....อาจเรียกว่า "คลินิค CoP"  คอยเยียวยา ดูแลชุมชนที่ มี passion มาแล้ว ยังต้องคอยลุ้นกันอยู่เหมือนกัน
     จากการแนะแนว "หลักการ CoP"(ตามที่อ่านมาจากตำราในระยะต้น ๆ) มาหลายครั้งพบว่า การจะพูดให้กลุ่ม คนมีพลังได้ ใช้หลักขายความคิดของตน ดังนั้นตนต้องเชื่อก่อนว่า CoP มีพลังจริง(อ.เองคงเชื่อเช่นนั้น) บวกกับรับผิดชอบพูดเพียงหลักการชุมชนให้เขารู้ passion มีอยู่เองในตัวเขา ห้ามหวังว่า passion จะเกิดขึ้นจากการพูดของเรา(วิทยากร) หากจะเกิดขึ้น จาก อ.beeman นั้นคงเฉี่ยว ๆ เพราะเข้าใจว่า อ.beeman เป็นคุณเอื้อในกลุ่มนี้ ใช่มั๊ยคะ ? และท้ายที่สำคัญที่สุดที่จะสร้างความเชื่อมั่น และจุดประกายเขาได้คือการที่เราต้องมี CoP ของเราอยู่ในบริหารจัดการ แม้จะเริ่มตั้งไข่  ตั้งแล้วไม่เยียวยา ไข่อาจเน่า แต่ไม่ท้อที่จะตั้งใหม่ มันจะมีประสบการณ์ไปเล่าให้ฟังแบบเห็นกันจะ ๆ  ปล.หนังสือเรื่องชุมชนแนวปฏิบัติ การจัดการความรู้สายพันธ์ใหม่ ที่ คุณพูนลาภ อุทัยเลิศอรุณแปล หนูและหลายๆ คนที่เป็นคุณอำนวยก่อตั้งชุมชน ให้ความเห็นว่าเป็นหนังสือที่ดีมากสำหรับการเรียนรู้เริ่องการล้มลุกคลุกคลานของชุมชน ไปพร้อมๆ กับการทำจริงค่ะ

หน้าตา blog อาจารย์มีลีลานะสนใจนะคะ ใส่วิธีการ animation ภาพถ่ายมาให้เรียบร้อย  ขอบคุณค่ะ

ด้วยความนับถือค่ะ
สาว มอ.(ลูกสอง)คนนั้น