ความเห็น


มนุษย์เก็บความไม่ดีไว้ได้ด้วยการกล่อมเกลาทางสังคมโดยสถาบันครอบครัว สถาบันการศึกษา ศาสนา   ซึ่งบางครั้งสิ่งต่าง ๆ รอบตัว สังคม ความเป็นไปของเศรษฐกิจ  ที่เกิดขึ้นในชีวิตแต่ละคน...ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิธีคิดที่แตกต่างๆ กันออกไป

 

ผมเกิดจากต่างจังหวัด และ เข้ามาอยู่ในกรุงเทพ จึงมองเห็นตัวอย่างของสังคมที่แตกต่างกันมากมายหลายเรื่องซึ่งสะท้อนมุมมองเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี  เช่น ครั้งหนึ่งมีน้องนักศึกษาฝึกงานถามผมว่า คนกรุงเทพบางคนชอบเอาเปรียบ หรือ ชิงดีชิงเด่นมากกว่าคนต่างจังหวัดจริงหรือเปล่า  .... ผมตอบว่าบางกรณีจริง บางกรณีเขาไม่ได้ตั้งใจให้เป็นแบบนั้น  บางคนพร้อมจะแซงคิวคนอื่น โดยไม่สนใจว่าคนอื่นจะเป็นอย่างไร   บางคนขับรถปาดหน้าคันอื่นเพื่อให้ตัวเองไปได้เร็วขึ้น    บางครั้งโกหกเพื่อเอาตัวรอดในเรื่องบางเรื่อง ฯลฯ   ถามว่าหากสภาพสังคมชนบทบางแห่งเราจะรีบขนาดที่ต้องแซงคิวหรือปาดหน้ารถคันอื่นหรือเปล่า...ก็คงไม่     เราจะโกหกให้ไม่สบายใจไหม หากวิถีชีวิตเราอยู่บนพื้นฐานของความพอเพียง(พอประมาณ,มีเหตุผล,มีภูมิคุ้มกัน)  และมั่นคงอยู่แล้ว 

 

สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นทั้งสองด้านว่าเรื่อง มุมมืดของเราบางครั้งต้องการ การควบคุมจากภายนอก  แต่"สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความเข้มแข็งจากจิตใจภายในของตัวเราเอง"  นั้นคือ คำตอบสุดท้ายที่เราจะต้องทำให้ได้ครับ

 

 

฿200.00 -57.5%
฿310.00 -44.12%
฿269.00 -42.38%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี