สวัสดีค่ะ อ.มาโนช
เบิร์ดต้องกราบขออภัยที่เข้ามาช้า.... มาก แต่จะชี้แจงในส่วนที่เกี่ยวข้องนะคะ ( อาจารย์ให้การบ้านอีกบันทึกแล้ว....ว ^ ^ )
เอาสั้นๆก่อนแล้วกันค่ะ..จิตแพทย์...เน้นด้าน Medical treatment ร่วมกับ Psychological treatment....นักจิตวิทยา..เน้นด้าน Psychological treatment และนักจิตวิทยามีหลายสาขามาก แต่ในการทำงานกับผู้ป่วยจะเป็นนักจิตวิทยาคลินิกอย่างเบิร์ดนี่แหละค่ะ ( อยู่ในโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลต่างๆ )..ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับนักจิตวิทยาคลินิกจะบรรยายความตามไท้ เพิ่มเติมให้ในบันทึกของเบิร์ดนะคะ ( อย่างนี้ทางบ้านเบิร์ดเรียกว่า ...โกงค่ะอาจารย์ ^ ^ )
จุดสำคัญคือการทำงานเป็น" ทีม " ที่จิตเวชทำกันมานาน...นก่อนที่จะมีการเต้นพึ่บพั่บในเรื่องการดูแลแบบองค์รวมในปัจจุบันเสียอีก เพราะแต่ละฝ่ายก็มีหน้าที่ของตนเองตั้งแต่จิตแพทย์ที่ถือว่าเป็นหัวเรือใหญ่ในการขับเคลื่อน ( แต่มีจำนวนน้อยมาก อาจารย์คิดว่าเป็นเพราะอะไรคะ ที่แพทย์เลือกเรียนจิตแพทย์น้อย...ยเหลือเกิน ? ..ตาเบิร์ดมั่ง อิ อิ )..นักจิตวิทยาคลินิกที่ดูแลในเรื่องการใช้แบบทดสอบต่างๆ และการร่วมค้นหาปัญหาคนไข้ที่เน้น ในความเป็นปัจเจกชน ไม่ใช่เหมารวม และหยิบทฤษฎีมาใช้โดยไม่ดูตาม้าตาเรือ..เรื่อยไปจนถึงการวางแผนในการรักษา การจำหน่าย การติดตาม..ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ต้องใช้ความละเอียดอ่อน มั่นคง ไม่มีอคติ และการยอมรับซึ่งกันและกัน..
" เรา "..ทีมจิตเวชที่ประกอบด้วยหลายๆวิชาชีพทั้งจิตแพทย์ นักจิตวิทยา พยาบาลจิตเวช นักสังคมสงเคราะห์ นักกิจกรรมบำบัด นักอาชีวบำบัด ต่างล้วนมีหน้าที่ที่ต้องทำในส่วนเกี่ยวข้องด้วยกันทั้งสิ้นเพราะ มนุษย์ไม่ได้มีเพียงมิติเดียว และต่างก็เป็นปัจเจกชนทั้งหมด ไม่มีทฤษฎีใดที่เหมาะสมกับทุกคน และไม่มีทฤษฎีเดียวที่ใช้ได้ในแต่ละคน..นี่คือสิ่งที่ทุกคนที่ทำหน้าที่ตรงนี้ถูกหล่อหลอม เคี่ยวกรำมาตลอดชีวิตการเรียนและการทำงาน ทำให้ " เรา " ยอมรับในความแตกต่างของมนุษย์และชื่นชมในความแตกต่างเหล่านี้
เบิร์ดไปประชุมที่ กทม. ตั้งใจว่าจะไปแวะหาอาจารย์อยู่ค่ะ แต่ถูกฝนที่ตกลงมาตลอด 4 วันล็อคไว้ในโรงแรม ( หนีไม่ได้ ) แถมยังต้องเตรียมงานชุมชน และเตรียมชุมชนรักสุขภาพตัวอย่าง ( ชุมชนสันโค้งหลวง ) ที่ได้รับการคัดเลือกจากกองสุขศึกษาให้เป็นตัวแทนของภาคเหนือ ไปแลกเปลี่ยนกับชุมชนน้ำพองของขอนแก่น ก็เลยปลีกตัวไปไม่ได้ ( ของฝากที่เตรียมไปก็เลยทานเองไปแล้วค่ะ แหะ แหะ )..
ขอบพระคุณค่ะที่อาจารย์กรุณาไขข้อข้องใจให้หลายๆท่านได้ทราบถึงความแตกต่างและความเหมือนของจิตแพทย์และนักจิตวิทยาคลินิก..
คราวนี้ถึงตาเบิร์ดที่ต้องไขเรื่องความแตกต่างระหว่างนักจิตวิทยาคลินิกกับนักจิตวิทยาสาขาอื่น ^ ^