ความเห็น 2480910

ธรรมะชำระธัยรอยด์

เขียนเมื่อ 

ผมน้ำหนักลดประมาณ 4 กิโลตั้งแต่ตรวจสุขภาพประจำปีเมื่อปีทีแล้ว ( 10 เดือนผ่านมา ) มีถ่ายเหลว บ้าง ถ่ายปกติบ้าง ก็คิดว่าเป็นปกติที่ธาตุอ่อน กินได้มาก มีเพื่อนๆทักว่าผอมเพรียวลง แต่ก็่คิดว่าน่าจะเกิดจากที่ตั้งแต่ตรวจสุขภาพเมื่อปีแล้ว พบว่าไขมันสูงนิด

หมอให้ควบคุมอาหาร ก็เลยกินผักผลไม้เยอะๆ กินอาหารมังสวิรัติอาทิตย์ละมื่้อ ดื่มน้ำเยอะมากๆๆๆ ประมาณ 3 ลิตร ต่อวัน

แต่ไม่ได้ออกกำลังกาย จนกระทั่ง กลับจากต่างประเทศเมื่อ ต้นเดือนมิ.ย เริ่มมีคนทักว่าผอมลงอีก ใจก็เริ่มไม่ดี ต่อมาเริ่มมีอาการ

มือสั่น ขาสั่น และมึนๆ งงๆ หัว แต่ก็คิดว่า Jetlack หรือเครียดและอาจเกิดจากอดนอนจากการประชุมในต่างประเทศ จนผ่านไปสามสัปดาห์ อาการยังไม่ดีขึ้นจึงตัดสินใจไป รพ เอกชนใกล้บ้าน ทีแรกพยาบาลให้รอหมอหูคอ แต่พอวัดความดัน มันขึ้นไป 150 ผมก็ตกใจ ไม่เคยสูงขนาดนี้ พยาบาลเลยให้ไปพบหมอสมอง คุณหมอได้พยายามทดสอบต่างๆ แต่ก็บอกว่าไม่น่าเป็นสมอง น่าจะเป็นน้ำในหูไม่เท่ากัน เอายาไปกิน วันเสาร์ที่ 2 กค หากไม่ดีขึ้นจะ MRI กลับมาอาการก็ดีขึ้นบ้างแต่ไม่สนิท จนวันที่ก่อนวันเลือกตั้งก็ได้นั่งแท็กซี่ออกจากบ้านไป รพ. ตามนัด มาได้สักพัก น้องบอกให้เปลี่ยนไป ศูนย์แพทย์แถวเลียบทางด่วนดีกว่า เลยเปลี่ยนทิศทางไปที่ศูนย์ พอดีแม่บอกให้อดอาหารไปตั้งแต่สองทุ่มเผื่อหมอให้ตรวจเลือดไขมันหรือน้ำตาล พอไปถึงก็แจ้งพยาบาลว่าอดอาหารมาพยาบาลใจดีมากช่วยลัดคิวเพื่อให้ไปเจาะเลือดได้ก่อนแล้วไปทานข้าวก่อนมารอผลและพบคุณหมอ ตอนวันความดันขึ้นมา 150

ชีพจร 111 เลยนั่งพักวัดอีกที ลงมาเหลือ 129 แต่ชีพจรยัง 102

เมื่อพบคุณหมอ ปรากฏว่าผลเลือดปกติทั้งไขมันและไตรกรีฯ ยกเว้นน้ำตาลสูงนิดๆ แต่จากอาการคุณหมอสงสัย ธัยรอยด์ กับเบาหวาน จึงขอตรวจเพิ่มน้ำตาลสะสมกับธัยรอยด์ แล้วให้กลับบ้านไปก่อน แล้วคุณหมอจะโทรไปบอกผล

แต่เนื่องจากเมื่อยบ่า ขากลับเลยแวะนวดแผนโบราณ ระหว่างกำลังนวด คุณหมอก็โทรมาแจ้งว่า น้ำตาลสะสมปกติ แต่หมอเจอธัยรอยด์เป็นพิษ ไม่อยากให้รอนัดหมออาทิตย์หน้า อยากให้รีบมารับยาก่อนเลย

นับว่าเป็นข่าวดีมากๆรับก่อนเลือกตั้งใหญ่ ผมเลยตัดสินใจว่าจะหลังจากเลือกตั้งแล้วก็จะไปรับยา พอมาเจอคุณหมออีกท่านที่เฉพาะทางต่อมไร้ท่อ ใจดีมากท่านเลยจัดยาให้ 3 เม็ดหลังอาหารเช้า พร้อมยาลดความดันอีก 1 เม็ด เพราะความดันวันครั้งแรก 150 แล้วก็ลดมาเป็น 133 ส่วนชีพจรก็ 100 กว่าๆอีก คุณหมอบอกว่าคงกินเก่งเพราะน้ำหนักลดไม่เยอะ พอกินยาแล้วถ้ากินเหมือนเดิมจะอ้วนเร็วมาก

ดีใจมาที่เจอเวปนี้ พออ่านอาการหลายๆท่าน เลยนึกย้อนหลังไป ก็พบว่า มีอาการโรคนี้หลายอย่างที่เคยบ่งบอกแล้ว แต่ไม่ได้ใส่ใจเอง อาทิ เคยมีลูกน้องหลายคนเข้ามาในห้องทำงานที่มีแอร์ส่วนตัว แล้วบ่นว่าห้องผมหนาวมาก แต่ผมไม่รู้ตัว หรืออาการสะดุ้งตื่นกลางดึก หรือตอนที่กลับจากต่างประเทศ ที่ทำงานทักว่าทำไมหน้าดำ ไอ้เราก็คิดว่าคงเดินตากแดดมากเกินไป นอกจากนี้เดินขึ้นบันไดมาทีทีงาน 4 ชั้น ก็เหนื่อยมาก หัวใจเต้นแรง ก็กลับคิดว่าคงแก่แล้วหว่ะเรา (ผมอายุ 38..เอง 555)

ตอนนี้อาการมืนลดลงมาก ก็คงต้องทานยาตามที่หมอสั่ง เมื่อวานก็ไปซื้อรองเท้าวิ่งมา สัญญากับตัวเองว่าจะออกกำลังกายละ

และจะพยายามไม่เครียด(ซึ่งยากมากก) ก่อนนอนก็พยายามสวดมนต์(ชิน) ก่อนนอน (ทั้งๆที่ไม่เคย) ตอนนี้ร่างกายเค้าได้ให้บทเรียนกับผมแล้ว ปรับปรุงตัวใหม่ และสู้ไปด้วยกันนะครับ ขอให้ทุกท่านหายไวๆนะ