ความเห็น 2480312

การพัฒนาสมรรถภาพในการเรียนรู้ของผู้เรียน : กุญแจสำคัญของการพัฒนาคุณภาพการศึกษา

เขียนเมื่อ 

  Ico48 ลูกขจิต คะ

  • ขอบคุณที่เป็นห่วงและแนะนำวิธีแก้ท้องร่วง อ.แม่หายแล้วค่ะ พ่อใหญ่สอบอกว่า อ.แม่เป็นคนประหลาด ป่วยเองหายเองได้โดยไม่ต้องกินยา เพราะอาจารย์แม่ไม่ชอบใช้ยา ไม่ถูกกับสารสังเคราะห์และไม่อยากให้สารเคมีสะสมในร่างกาย ตรงกันข้ามกับแก เป็นอะไรนิด กินยาทันที
  • อ.แม่บอกว่า "ขอบคุณลูกขจิตสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้ดูแลอาจารย์แม่ อาจารย์แม่เริ่มรู้สึกละอายแก่ใจแล้วที่เป็นผู้รับอย่างเดียว แนะนำหน่อยว่า อาจารย์แม่จะทำอะไรที่เป็นการให้ลูกขจิตได้บ้าง" แล้วลูกขจิตตอบว่า "แค่อาจารย์แม่เขียนบันทึก แค่ได้เข้ามาอ่านก็มีความสุขแล้วครับ อยากให้เขียนบันทึกอะไรก็ได้ที่อาจารย์แม่มีความสุขและอยากเขียน  ต่อไปคนรุ่นหลัง น้องๆ อาจารย์รุ่นหลังจะได้มาอ่าน ได้ความรู้ว่า ครูอาจารย์รุ่นก่อนๆ คิดอย่างไร เมื่ออาจารย์แม่ออกจากราชการไปแล้ว ความรู้เหล่านั้นก็ยังคงอยู่ครับ" ก็แสดงถึงตัวตนของลูกขจิต ว่าเป็นผู้ที่ "มีจิตสาธารณะเป็นยอด" คิดอะไรก็คิดเพื่อสังคมโดยรวม
  • วันนี้เป็นวันเลือกตั้ง ขอซักหน่อย "ถ้านักการเมืองและผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจะมีจิตสาธารณะแม้เพียงเศษเสี้ยวของลูกขจิต ประเทศไทยคงพัฒนาไปได้ดีกว่านี้มาก"
  • เห็นบอกในบันทึกของคุณครูกิติยาว่า ตอนเรียนมัธยมอยากแสดงละครเป็น "พระอภัยมณี" แต่เขาให้เป็นสุดสาคร อาจารย์แม่ว่าเป็นสุดสาครน่ะดีแล้วล่ะค่ะ เพราะสุดสาครเป็นเด็ก และมีจิตบริสุทธิ์ แต่พระอภัยเป็นคนเจ้าชู้ มีภรรยาทั้งที่ เป็นยักษ์ และเป็นปลา ที่เป็นคนก็มีทั้งที่เป็นคนชาติเดียวกันและเป็นคนต่างชาติ 
  • อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ เห็นภาคเช้าอยู่มหาวิทยาลัย ภาคบ่ายตะลอนออกภาคสนามทุกวัน