ความเห็น 2439574

ชาดอกอัญชันขาว-ม่วงเพื่อสุขภาพดี ดอกไม้กินได้ ปลูกง่ายออกดอกเร็ว

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ    Ico48    Ico48     Ico48   Ico48    Ico48

 

คุณครูคิม  

     ปลูกพืชผักหลายอย่างดีจังค่ะ ได้ตัดเด็ดทำอาหารสดๆหวานดีนะคะ ดอกอัญชันเด็ดก่อนสว่างจะมีประโยชน์มากที่สุดค่ะ  พรุ่งนี้ชงชาดื่มเลยนะคะ

 

อ.ธวัชชัย

 มีมากก็ปล่อยให้ฝักแก่ๆแห้งเลยนะคะ แล้วเก็บไว้แจกให้บ้านอื่นๆปลูกค่ะ บางที่ไม่มีปลูกเลยนะคะสีขาว พี่ดาเก็บแล้วส่งไปหลายจังหวัดเหมือนกันค่ะ ที่พัทลุงก็ส่งไปให้ เวลาใครมาก็ให้ไปสีขาวหายากเหมือนกันค่ะ แต่สีม่วงนั้นหาง่ายและจะดีต่ออาจารย์มากนะคะ เพราะพืชสีม่วงต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดี และบำรุงน้ำเหลืองด้วยดังนั้นคนที่น้ำเหลืองไม่ดี เป็นภูมิแพ้ต่างๆ เพราะน้ำเหลืองไม่ค่อยดีนั้น  ดื่มดอกอัญชันจะช่วยได้มากค่ะ   ถ้าสีม่วงยังไม่มีหาเมล็ดมาปลูกนะคะ  บ้านพี่ดาตอนนี้ไม่มีสีม่วง  วันก่อนได้จากบ้านเพื่อนมาชงชาดื่มสีงามมากๆ ที่บ้านปลูกดอกไม่อะไรบ้างค่ะ ดอกไม้ที่ใช้ชงชาหรือต้มดื่มได้มากมายค่ะ อย่างมะลิ จำปี ก็สีขาว บำรุงหัวใจ ปอด บำรุงกำลัง ฯ พี่ดาจะค่อยๆนำเขียนบันทึก  ดอกบัวเมื่อเราบูชาพระแล้ว ก็นำมาชงชาหรือต้มดื่มก็เยี่ยมค่ะ ทั้งกลีบและเกสร  การดื่มชามีผลพลอยได้ทำให้เราดื่มน้ำต่อวันได้มากขึ้นด้วย

 

น้องอุ้มบุญ 

      ขึ้นเป็นต้นแน่นอนค่ะ ของคุณพี่ใหญ่ก็ดอกมีมากแล้วไม่ทราบชงชาดื่มบ้างหรือยัง   ที่บ้านปลูกดอกไม้อะไรบ้าง นำมาชงชาดื่มสลับกันได้ทุกวันนะคะ

 

คุณครูดาหลา 

นำมาชงชาดื่มนะคะ แช่เย็นแล้วชื่นใจจริงๆค่ะ

 

คุณครูนก 

ดอกไม้สีขาว นำมาชงชาหรือต้มจะเป็นสีเหลืองอ่อนค่ะ ดอกชบาขาวก็เช่นกัน ทดลองทำอะไรค่ะได้ผลอย่างไรนำมาให้พี่ดาชมบ้างนะคะ