ความเห็น 23789

ประชุมคุณเอื้อและคุณอำนวย โรงเรียนในฝัน สพท.นบ.ข.1

ธเนศ
IP: xxx.108.6.68
เขียนเมื่อ 

  เป็นความคิดริเริ่มที่ดีครับ...ถ้าอาจารย์มีเป้าหมายว่า อยากให้ทุกกลุ่มเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้  โดยใช้กระบวนการ KM เป็นเครื่องมือขับเคลื่อน และเน้นไปที่การปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมการคิด การทำงานร่วมกัน  ก็เป็นแนวคิดที่ดี  แต่ ศ.นพ.วิจารณ์ เคยติงเสมอว่า เราจะทำ KM แท้หรือ KM เทียม เพราะเดี๋ยวนี้หน่วยงานหลายแห่งทำกันตามกระแส(โดยเฉพาะราชการ) เพราะเห็นว่าถ้าใครทำ KM แล้วเท่ห์ สามารถคุยอวดใครได้  ดร.ประพนธ์บอกว่า เหมือนการสร้างบ้าน ส่วนใหญ่จะแค่ปูพื้นบ้าน เมื่อเจออุปสรรค(โดยเฉพาะคุณอำนาจ) ก็ไม่สร้างต่อปล่อยให้ร้างไป แล้วไปสร้างบ้านหลังอื่นๆต่อในลักษณะเดียวกัน 

     ผมเองก็อยู่ในระหว่างสร้างบ้านเหมือนกัน  เจอปัญหาเยอะเหมือนกัน  แต่ก็พยายามกระตุ้น  หาวิธีการ สร้างบรรยากาศหลายๆรูปแบบ  และไม่คิดว่าจะสำเร็จวันนี้พรุ่งนี้ คงต้องใช้เวลา  แต่จะไม่ยอมปล่อยให้บ้านร้างง่ายๆ คงยังไม่อาจเป็นตัวแบบได้  เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของทฤษฎี  หรือการเหมาโหลแต่เป็นการปฏิบัติจริง  และต้องไม่ใจร้อน เพราะเรากำลังทำงานกับคน ซึ่งมีชีวิตจิตใจ  และถูกหล่อหลอมกันมาด้วยวิธีที่หลากหลายมาเป็นเวลานาน

      อาจารย์อยู่ที่จังหวัดตาก  มีของดีอยู่ใกล้ตัว  ที่เขาทำสำเร็จแล้ว  สคส.ไปถ่ายทำวีดีโอเผยแพร่ทั่วประเทศ  คือโรงพยาบาลบ้านตาก อยากให้อาจารย์ไปเก็บเกี่ยวที่นั่น  ผมเองจะเป็นเพื่อนร่วมทางกับอาจารย์ทำแล้วได้ผลอย่างไรก็แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันนะ

     คุณหมอพิเชษฐ์ ผอ.รพ.บ้านตาก บอกว่า KM คือ "การจัดการความสัมพันธ์" ครับ  ขอให้อาจารย์โชคดีครับ