ความเห็น


ต่อด้วยเรื่องของ พิชญา ทองขาว เลยครับ

เรื่องเล่าจากโสเภณีแฝง

ดิฉันเป็นนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 2 ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้หญิงคนหนึ่ง เธอมีหน้าตาสะสวย ผิวพรรณขาวเนียน รูปร่างทรวดทรงดูดี ไม่ว่าใครมาเห็นก็ต้องชมว่าเธอเป็นผู้หญิงสวยมากคนหนึ่ง แต่ตัวตนและอาชีพของเธออาจไม่ได้รับการยอมรับ เปิดเผยจากสังคม เรื่องราวของเธออาจไม่มีใครเคยรับรู้ ผู้ซึ่งดิฉันพูดคุยด้วยคือ ผู้หญิงขายบริการคนหนึ่ง ซึ่งทำงานอยู่ในเมืองหาดใหญ่ ดิฉันได้พูดคุยกับเธอหลายเรื่อง ในแง่มุมที่ใครหลายคนไม่เคยได้รู้มาก่อน เธอได้เล่าให้ดิฉันฟังถึงเบื้องหลังชีวิตของเธอ งานที่เธอทำ รวมทั้งความในใจของเธอ เธอมีนามสมมติว่า คุณไล้เธออายุ 29 ปี เธอแต่งงานมีลูกแล้ว ปัจจุบันเธอได้หย่าขาดกับสามี เธอมีที่พักอาศัยอยู่ในเมืองหาดใหญ่ และเข้ามาทำอาชีพหญิงขายบริการได้ 1 ปี 2 เดือน เธอทำงานทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 1 ทุ่มถึง ตีหนึ่งครึ่ง จะลาหยุดได้ก็ต่อเมื่อป่วยและมีใบรับรองแพทย์ หรือวันที่ประจำเดือนมาซึ่งจะลาหยุดได้สองวันแต่ก็ต้องขอใบรับรองแพทย์เช่นกัน 

ก่อนหน้าที่เธอจะมาทำอาชีพนี้นั้น เธอได้ทำงานในร้านเสริมสวยมาก่อน รายได้ต่อเดือนก็ตกอยู่ที่ประมาณ 7,000 บาท ซึ่งก็เป็นจำนวนเงินที่ไม่มากมายนัก และอาจไม่พอใช้จ่ายในแต่ละเดือนเพราะค่าใช่จ่ายในแต่ละเดือนมีมาก เธอจะต้องส่งน้องสองคนเรียน เลี้ยงลูก ผ่อนบ้าน ทำให้เธอต้องหารายได้เพิ่ม ประกอบกับงานที่ร้านเสริมสวยทำให้เธอมีเวลาว่างมากจนเกิดความเบื่อ เธอจึงตอบรับคำเชิญชวนของเพื่อนมาทำอาชีพหญิงขายบริการที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งในเมืองหาดใหญ่ หลังจากเธอมาทำอาชีพนี้รายได้ต่อเดือนของเธอก็เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 70,000-80,000 บาท ซึ่งมากกว่าเก่ามาก ทำให้เธอมีเงินที่จะส่งน้องเรียน เลี้ยงลูก มีเงินส่งกลับไปให้ครอบครัว มีเงินผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เธอจึงทำอาชีพนี้ต่อไปเพื่อเก็บเงินให้ได้มากพอ และตั้งใจว่าเมื่อเก็บเงินได้มากพอก็จะเลิกทำอาชีพนี้

ลักษณะงานของเธอจะมีตั้งแต่นั่งดื่มกับลูกค้า และขายบริการทางเพศ ค่าบริการที่เธอได้นั้นก็ขึ้นอยู่กับเครื่องดื่มที่ขายลูกค้า และจากการขายบริการ เครื่องดื่มนั้นราคาอยู่ที่แก้วละ 150 บาท เธอจะได้ส่วนแบ่งแก้วละ 40 บาท ค่าขายบริการเธอได้ครั้งละ 1,500 บาท โดยเฉลี่ย เธออาจจะได้ทิปจากลูกค้าบ้าง บางครั้งเธอก็อาจจะถูกลูกค้าเรียกเงินคืน ถ้าเธอเข้างานสายก็จะถูกหักชั่วโมงละ 150 บาท ถ้าจะลาหยุดก็ต้องซื้อชั่วโมงละ 900 บาท ลูกค้าของเธอก็จะมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ลูกค้าประจำของเธอส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ หญิงขายบริการจะแบ่งได้เป็นสองพวก คือ พวก PR และ hostage โดยพวก PR จะได้ค่าบริการมากกว่า ความรู้สึกของเธอต่องานที่เธอทำอยู่นั้น เธอได้บอกกับดิฉันว่า เธอรู้สึกมีความสุขและสนุกกับงานที่ทำมากกว่าที่จะรู้สึกเบื่องาน ทางครอบครัวของเธอก็ทราบว่าเธอได้ทำอาชีพนี้ ยกเว้นลูกของเธอซึ่งไม่ทราบ

เธอมีการดูแลสุขภาพตัวเอง ป้องกันตัวเองจากการติดโรคทุกครั้งที่ทำงาน  สถานบันเทิงที่เธอทำงานอยู่นั้นมีกฎว่าลูกค้าทุกคนต้องใส่ถุงยางอนามัย ถ้าลูกค้าไม่ยอมใส่หญิงขายบริการสามารถที่จะปฏิเสธไม่รับลูกค้าคนนั้นได้ ลูกค้าทุกคนของเธอจึงใส่ถุงยางอนามัย ซึ่งเป็นการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แก่ตัวเธอและลูกค้า เธอจะเตรียมถุงยางอนามัยไว้ให้ลูกค้าทุกครั้ง วิธีการใส่และถอดถุงยางอนามัยของเธอนั้นก็เกือบจะถูกต้อง ดิฉันได้แนะนำวิธีการใส่และถอดให้เธอเล็กน้อย สุดท้ายเธอก็ใส่ได้อย่างถูกต้อง(ใส่โดยไม่มีฟองอากาศอยู่ในถุงยาง) ส่วนวิธีการป้องกันอย่างอื่นนั้น เธอก็ไม่ได้ใช้แล้ว เมื่อก่อนตอนทำอาชีพนี้ใหม่ๆ  เธอก็จะมีการกินยาคุมกำเนิดบ้าง หรือเมื่อมีประจำเดือนเธอก็จะใช้ฟองน้ำ(ลูกไก่) ใส่เข้าทางช่องคลอด แต่ปัจจุบันเธอเลิกใช้วิธีนี้แล้วเนื่องจากเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย เมื่อมีประจำเดือนเธอก็จะไม่ทำงาน สถานบริการก็จะให้ลาหยุด 2 วันโดยไม่หักค่าชั่วโมง นอกจากนี้ทางสถานบริการยังกำหนดให้เธอต้องไปตรวจสุขภาพที่คลินิกเป็นประจำ โดยมีการตรวจเลือดทุก 3 เดือน และตรวจภายใน

จากการได้พูดคุยกับคุณไล้ ดิฉันคิดว่าเธอคงจะได้อะไรหลายอย่างจากการพูดคุยกับดิฉัน อย่างแรกเธอได้มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเอง การป้องกันตนเองจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัย เธอได้เรียนรู้วิธีการใส่ถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับตัวเธออย่างมาก เธอได้รู้และเข้าใจถึงความจำเป็นและประโยชน์ของการตรวจสุขภาพกับแพทย์ ซึ่งทำให้เธอไปตรวจสุขภาพและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ด้วยความเต็มใจ ไม่รู้สึกเบื่อการไปตรวจสุขภาพ  การที่เธอได้มาพูดคุยกับดิฉันในเรื่องที่เธอไม่อาจจะพูดคุยกับใครได้หรือไม่เคยพูดกับใครมาก่อน เป็นการให้เธอได้ระบายความรู้สึก ความในใจของเธอออกมา โดยมีผู้ที่พร้อมรับฟังเธออยู่ด้วยความเต็มใจ ทำให้เธอรู้สึกว่าตัวเองยังมีคุณค่า เพราะประสบการณ์ของเธอยังเป็นประโยชน์แก่อีกหลายคนที่ได้รับฟังเรื่องราวของเธอ  ผู้ที่ได้รับฟังเรื่องราวของเธออาจจะมีความเข้าใจในตัวเธอมากยิ่งขึ้น เข้าใจแง่มุมชีวิตของเธอมากขึ้น เธอก็จะได้รับการยอมรับจากสังคมมากขึ้น

การพูดคุยกับหญิงขายบริการทำให้ดิฉันได้รับทราบเรื่องราวในอีกแง่มุมหนึ่งของหญิงขายบริการที่สังคมอาจไม่เคยได้รับรู้ ได้เข้าใจชีวิต ความรู้สึก ปัญหาของหญิงที่ทำอาชีพเหล่านี้มากขึ้น ทำให้ดิฉันมองและคิดอะไรรอบด้านมากขึ้น มองหลายๆ  แง่มุม ไม่ด่วนตัดสินอะไรด้วยการมองเพียงด้านเดียว การที่จะตัดสินใครสักคนว่าเป็นคนดีหรือไม่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่จะต้องเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ที่คนคนนั้นประสบอยู่ระยะหนึ่งและเข้าใจถึงเหตุผลของคนคนนั้น ประสบการณ์ของหญิงขายบริการที่ดิฉันได้รับฟังมาก็จะเป็นประโยชน์แก่ตัวดิฉันเองในการนำไปเป็นข้อคิดในการดำเนินชีวิต ได้รับความรู้ใหม่ที่อาจจะเป็นประโยชน์กับดิฉันในวันข้างหน้า การได้พูดคุยยังเป็นการฝึกทักษะการสื่อสารของดิฉันเองด้วย ได้ฝึกการเป็นผู้ฟังที่ดี รู้จักการใช้คำพูดในการสื่อสารกับคนและฝึกการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า                                                                                                                            

   นางสาวพิชญา  ทองขาว   

ยิ่งอ่านยิ่งสนุกนะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี