ความเห็น


เรื่องของ ณิชนันทน์ จินต์พิศุทธิ์ น่าสนใจมากครับ

เรื่องราวของหญิงขายบริการทางเพศ

       ครั้งหนึ่งดิฉันได้มีโอกาสพูดคุยและทำความรู้จักกับหญิงสาวคนหนึ่ง หญิงที่ได้ชื่อว่าเป็นดอกไม้ริมทาง ไม่มีใครมองเห็นคุณค่า ดิฉันได้รับฟังเรื่องราวและประสบการณ์ชีวิตของเธอ เรื่องราวที่น้อยคนนักจะมีโอกาสได้สัมผัส เธอคนนี้มีชื่อว่า บี (นามสมมติ) เธออายุได้ 26 ปี เธออาศัยอยู่ที่บ้านเช่าใกล้ที่ทำงาน เธอเกิดที่จังหวัด... แต่งงานเมื่ออายุ 14 ปี ปัจจุบันได้แยกทางกับสามีแล้ว มีลูกชาย 1 คน อายุ 11 ปี ซึ่งอยู่กับสามีของเธอ ประวัติการทำงานของเธอเป็นดังนี้

  • เริ่มทำงานประเภทนี้ได้ 6 ปี จากการที่เพื่อนแนะนำและบ้านเช่าอยู่ใกล้ๆ มาทำงานที่สถานประกอบการแห่งนี้ได้ 2 เดือน
  • รายได้ต่อเดือน ประมาณ 30,000 บาท เงินที่ได้แบ่งเป็นส่วนไว้ เพื่อ ส่งกลับบ้าน ใช้ส่วนตัว เก็บไว้ให้ลูกชาย
  • ทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์ ตั้งแต่เวลา 19.00-01.30 น
  • ที่บ้านไม่ทราบว่าทำงานเป็นหญิงขายบริการทางเพศ ทราบเพียงแต่ว่าเป็นเด็กเสริ์ฟธรรมดา
  • มีอาชีพเสริม คือ ขาย Amway, Gifferine และผลิตภัณฑ์เสริมความงามอื่นๆและทำงานร้านเสริมสวยของพี่สาว

ก่อนหน้าที่จะมาทำงานที่นี่

  • ทำงานโรงงานได้เงินเดือนวันละ 140 บาท
  • เต้นอะโกโก้ที่เบตง ค่าตัว 300 บาท แต่ต้องดื่มเหล้ากับเบียร์ทุกวัน จึงเปลี่ยนงานทำ
  • ขายบริการทางเพศที่สิงคโปร์ อยู่ 8 เดือน แต่เครียดมาก นอนไม่หลับ จึงกลับมาทำงานที่หาดใหญ่

เมื่อถามถึงความรู้สึกตอนทำงานเธอเล่าว่า ไม่สนุกเลย เฉยๆ บางครั้งต้องแสดงละครเพื่อให้ลูกค้าพอใจ ถ้าหากลูกค้าไม่พอใจ ก็จะไปฟ้องผู้จัดการได้ และเมื่อถามถึงอนาคตในชีวิตของเธอ เธอเล่าว่า จะตั้งใจว่าจะทำงานเก็บเงิน 2 ปี แล้วเปิดร้านอินเตอร์เน็ตของตัวเองที่บ้านเกิด

การป้องกันและการดูแลตัวเอง

  • เข้ารับการตรวจเลือดและตรวจภายใน เดือนละ 2 ครั้ง
  • ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์

สิ่งที่ดิฉันได้จากการพูดคุยกับหญิงขายบริการ

       จากการไปพูดคุยกับหญิงขายบริการ  ก่อนการพบเจอกัน ดิฉันรู้สึกประหม่าและไม่มั่นใจ อาจเป็นเพราะภาพลักษณ์ที่สังคมให้แก่พวกเขา ภาพลักษณ์ที่คนส่วนใหญ่ยัดเยียดให้ผู้หญิงเหล่านี้

       เมื่อได้พูดคุยกับพวกเธอแล้ว ทำให้รู้ว่า สิ่งที่สังคมได้ตราหน้าพวกเธอไว้นั้น ไม่เป็นจริงสำหรับทุกคน เหล่าหญิงขายบริการที่ดิฉันได้พูดคุยนั้น ล้วนแล้วแต่มีอัธยาศัยดี และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการตอบคำถาม เธอเล่าเรื่องราวในชีวิตของพวกเธออย่างเปิดเผย ดิฉันได้ถามถึง แขกที่มาใช้บริการของพวกเธอ ว่ามีแขกประเภทซาดิสก์หรือทำอะไรแปลกๆหรือไม่ เธอเล่าว่า เคยพบมาทุกชนิดทั้งที่ให้พวกเธอแต่งตัวแปลกๆก่อนมีเพศสัมพันธ์ หรือประเภทที่ใช้กำลัง และส่วนใหญ่จะเป็นแขกชาวต่างชาติ มีรายหนึ่งเธอเล่าถึงความวิตถารของแขกโดย แขกคนนั้นให้เธออุจจาระใส่ปากของเขาก่อน จึงจะมีอารมณ์ทางเพศ เมื่อได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น ดิฉันจึงได้รู้ถึงเหตุผลที่พวกเธอเข้ามาในวงการนี้ คือ พวกเธอเพียงต้องการเงินเพื่อนำไปจุนเจือครอบครัว และปรับปรุงคุณภาพชีวิตของตนเอง พวกเธอไม่ได้มีเจตนาจะทำร้ายใคร หรือแย่งสามีของใคร ในความเป็นจริงพวกเธอต่างหากที่เป็นฝ่ายถูกกระทำ อีกทั้งแขกบางคนยังเอาเปรียบพวกเธออีก โดยปกติจะมีเงื่อนไขของทางร้านอยู่ว่า หากแขกพอใจแล้วสามารถอนุญาตให้หญิงบริการกลับบ้านก่อนเวลาได้ แต่แขกบางคน เมื่อบอกให้หญิงขายบริการคนนั้นกลับบ้านไปแล้ว แต่กลับไปฟ้องผู้จัดการของหญิงผู้นั้น ว่าเธอหนีกลับบ้าน ทำให้เธอต้องคืนเงินทั้งหมดที่ได้มาแก่แขกคนนั้น และอีกมากมายที่เธอเหล่านั้นถูกกระทำ หญิงขายบริการบางคนต้องอดทน จากบ้านเกิดมาทำงานในต่างจังหวัดและต้องอยู่เพียงลำพัง บางคนเมื่อมาทำงานใหม่ๆ ถึงกับเครียดและนอนไม่หลับอยู่หลายเดือน แม้ตนเองจะสมัครใจมาทำตั้งแต่แรกแล้วก็ตาม
       ดิฉันคิดว่า หากพวกเธอเหล่านี้มีทางเลือกในการดำเนินชีวิต พวกเธอคงเลือกที่จะทำอาชีพสุจริตและปลอดภัย อย่างหญิงขายบริการคนหนึ่งกล่าวว่า เดือนหน้าก็จะเลิกทำงานนี้แล้ว เพราะเก็บเงินได้จำนวนหนึ่งและจะนำไปลงทุนเปิดกิจการส่วนตัว ส่วนอีกคนกล่าวว่า อยากทำงานเก็บเงินอีกสัก 2 ปี เพื่อจะนำเงินไปลงทุนประกอบอาชีพอื่น จากที่กล่าวมาแล้ว พวกเธอพยายามจะหาหนทางอื่นในการดำเนินชีวิต หนทางที่จะทำให้พวกเธอสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างเปิดเผย

สิ่งที่พวกเธอได้จากการพูดคุย

ในความคิดของดิฉันสำหรับพวกเธอแล้ว คงจะมีเพียงไม่กี่ครั้ง ที่จะมีคนเข้ามารับฟัง และพยายามที่จะเข้าใจกับเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตของพวกเธอ และเหตุผลที่ทำให้พวกเธอเข้ามาอยู่ในวงการนี้

การพูดคุยครั้งนี้ ทำให้พวกเธอได้พูดความรู้สึกต่างๆ ได้บอกเล่าประสบการณ์ที่น้อยคนนักจะได้สัมผัส ทั้งประสบการณ์ที่เลวร้าย และสิ่งที่สามารถจดจำและนำไปแก้ไขได้ ความกลัว ความรู้สึกผิด ที่เข้ามาประกอบอาชีพนี้ ความภาคภูมิใจที่สามารถหาเลี้ยงตัวเอง และครอบครัวได้ และบางคำถามอาจทำให้พวกเธอได้ฉุกคิดถึงอนาคตของตนเอง ดิฉันได้พูดคุยกับหญิงขายบริการอีกคนหนึ่ง อายุได้ สามสิบกว่าปีแล้ว ว่าชีวิตอนาคตของเธอต่อไปจะเป็นอย่างไรต่อไป เธอเล่าว่า ก่อนจะมาทำอาชีพนี้เธอได้ลงทุนเปิดร้านกับเพื่อนของเธอ และถูกโกง ทำให้ชีวิตของเธอหันเหมาทำอาชีพขายบริการทางเพศ ตอนนี้เธอยังไม่ได้คิดวางแผนชีวิตที่แน่นอน มีเงินเท่าไหร่ก็หมดไปกับการเที่ยว ดิฉันคิดว่าเหตุผลที่เธอไม่คิดจะเก็บเงินและนำไปลงทุนนั้น อาจเป็นเพราะความผิดพลาดในอดีต ที่ทำให้เธอไม่กล้าที่จะลงทุนและไม่ไว้ใจใคร

การพูดคุยครั้งนี้อาจเป็นเพียงสิ่งเล็กๆในชีวิตของพวกเธอ แต่บางคำถามอาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ชีวิตของเธอหลายคนเปลี่ยนไป

นางสาวณิชนันท์ จินต์พิศุทธิ์

 

       จากอาจารย์แป๊ะ

       จากสิ่งที่ลูกศิษย์เล่ามานี้ ผมจึงได้ข้อคิดบางอย่างครับ นั่นก็คือว่า หญิงที่ขายบริการทางเพศนี่ ดูๆไป เขาน่าจะเป็นผู้บำบัดทางเพศนะครับ เพราะเธอสามารถจัดการได้เกือบทุกอย่าง เด็กๆและหมอนวดที่มาพบผมเล่าว่า แขกหลายคนมีความต้องการทางเพศที่ประหลาดมากชนิดที่คาดไม่ถึง เป็นต้นว่า เสพยามาก่อนมีเพสสัมพันธ์ ทำให้ใช้เวลาในการมีเพศสัมพันธ์นานมาก นาจเป็นชั่วโมง บางครั้งต้องเปลี่ยนถุงยางก่อน (สงสัยร้อน) บางคนฉีดสารเข้าองคชาติมาจนผิดรูป มีขนาดใหญ่เท่าข้อมือ บางคนสารดังกล่าวที่ฉีดเข้าไปตกลงมากองอยู่ที่โคนองคชาติ เวลาจะใช้ต้องรูดๆองคชาติก่อนเพื่อให้เข้ารูปเข้ารอย แต่นั่นก็ยังคงทำให้ขนาดของเจ้าโลก (ใช้ศัพท์ตลาดหน่อย) ใหญ่มากๆอยู่ดี แขกหลายคนต้องดมกลิ่นปัสสาวะก่อน

       แบบนี้แหละครับ ที่ทำให้เขาอยู่กับครอบครัวลำบาก เขาจึงต้องมาซื้อบริการทางเพศจากหมอนวดเหล่านี้ ผมจึงเรียกพวกเธอว่า “ผู้บำบัด” หมอนวดจึงเป็นคำที่เกือบจะเหมาะสมด้วยประการฉะนี้

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี