ความเห็น


นี่เป็นเรื่องเล่าจาก นศพ.รวิภาส วงศ์หิรัญเดชา ครับ

 

เรื่องเล่าจากหญิงขายบริการ

       เรื่องราวชีวิตของแต่ละคนบนโลกนี้คงจะแต่งต่างกันออกไป  เรื่องราวของใครบางคนอาจจะดีเลิศ บางคนก็ประสบความสำเร็จ บางคนก็มีอาชีพดีๆทำ เรื่องราวต่างๆเหล่านี้ที่สังคมยกย่องต่างก็ถูกเอามาตีพิมพ์ให้คนในสังคมได้รับรู้ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีอีกหลายคนที่เราไม่เคยได้ยิน ได้ฟัง หรือแม้แต่จะพูดถึงความเป็นมา เรื่องราวที่จะพูดถึงต่อไปนี้ เป็นเรื่องราวของหญิงขายบริการ เรื่องราวของหญิงสาวที่ใช้ร่างกายแลกมาซึ่งเงินทองหรือความจำเป็นอื่น เรื่องราวที่ยังไม่ได้กล่าวขานถึง

Part I เรื่องราวของหญิงขายบริการ

       เรื่องราวต่อไปนี้เป็นเรื่องราวของพี่คนหนึ่ง อายุ 34 ปี ซึ่งพี่คนนี้แต่เดิมเป็นคนกรุงเทพมหานคร มีลูก 3 คน 2 คนอาศัยอยู่ที่หาดใหญ่ อีกคนอาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ โดยให้ญาติเลี้ยง แต่ก่อนที่จะมาทำอาชีพนี้ สามีเป็นคนหาเลี้ยงครอบครัว แต่หลังจากที่สามีเสียชีวิต ทำให้ต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูลูกๆ เนื่องจากไม่ได้มีการศึกษาสูง จึงทำให้หางานทำยาก โดยก่อนทำอาชีพนี้ ได้เคยไปทำงานที่ร้านเสริมสวย แต่รายได้ที่ได้รับไม่เพียงพอต่อรายจ่ายที่ต้องใช้ดูแลครอบครัว และมีเพื่อนชักชวนให้มาทำงานนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่าใครๆเขาก็ทำกัน จึงทำให้เลือกมาทำอาชีพนี้ เพราะอาชีพนี้เป็นอาชีพที่มีรายได้ดี แต่ก็ต้องแลกมาด้วยอะไรหลายๆอย่าง ตอนแรกพี่เขาก็รู้สึกแปลก แต่พอสักพักก็เริ่มรู้สึกชิน รวมถึงมองอาชีพนี้เปลี่ยนไป เพราะ เห็นว่าใครๆเขาก็ทำอาชีพนี้เหมือนกัน พี่คนนี้ทำอาชีพนี้มาเกือบ 1 ปีแล้ว มีรายได้พอสมควร แล้วก็กำลังจะเลิกอาชีพนี้ โดยวางแผนว่าจะทำงานที่ร้านเสริมสวยเป็นอาชีพหลัก และตอนนี้ก็ได้ทำงานอยู่ที่ร้านเสริมสวยในเวลากลางวันเป็นอาชีพเสริม

Part II ประโยชน์ที่หญิงขายบริการได้รับจากการพูดคุย

       ผมคิดว่าจากการไปพูดคุยครั้งนี้ทำให้ หญิงขายบริการได้มีโอกาสพูดในสิ่งที่อยากพูด เล่าในสิ่งที่อยากเล่า ได้แสดงความคิดเห็นต่ออาชีพนี้จากมุมของของตัวเอง ในเรื่องราวที่ไม่มีใครเคยรับรู้หรือสนใจ เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีไม่งาม แต่ความจริงแล้วเบื้องหลังเหล่านั้นยังมีสิ่งดีๆอีกหลายสิ่งแฝงอยู่โดยที่เราไม่เคยคาดคิด การพูดคุยนี้ทำให้หญิงขายบริการได้มีโอกาสเปิดเผยเรื่องราวของตัวเอง ได้มีโอกาสที่จะทำให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเองนั้นมีเหตุผลอะไรจึงต้องมาทำอาชีพนี้ หรือมีความจำเป็นใด ที่ทำให้ตนเองนั้นมาเลือกเส้นทางอาชีพนี้ ให้ได้รับการเผยแพร่ออกไปสู่สังคม

       อีกเรื่องคือเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย โดยหญิงขายบริการเหล่านี้ บางคนยังไม่ทราบถึงวิธีที่จะสวมถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องถูกวิธี รวมทั้งการป้องกันการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์อื่นๆ การพูดคุยรวมถึงให้ความรู้ในเรื่องนี้ ทำให้หญิงขายบริการเหล่านี้สามารถป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงในการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างงถูกวิธี

Part III ประโยชน์ที่ได้จากการพูดคุยกับหญิงขายบริการ
       เรื่องราวต่างๆมากมายที่ได้ฟังจากหญิงขายบริการเหล่านี้ทำให้ผมได้รับแง่มุมชีวิตในอีกมุมหนึ่งซึ่งไม่เคยทราบมาก่อน เรื่องราวต่างๆเหล่านี้ทำให้ผมได้เข้าใจชีวิตของคนที่ต้องทำงานเช่นเดียวกันนี้มากขึ้นกว่าเดิม หรืออาจจะบอกได้ว่าเปลี่ยนแปลงไปทั้งหมดเลยก็ว่าได้ ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ต้องคิดแบบเดียวกันกับผมว่า หญิงขายบริการจะต้องเป็นผู้หญิงที่ไม่ดีอย่างแน่นอน หรืออะไรต่างๆนานาซึ่งล้วนเป็นการมองในแง่ลบทั้งหมด แต่เมื่อผมได้ฟังเรื่องราวเหล่านี้แล้ว ผมได้เปลี่ยนความคิดนี้ไปโดยสิ้นเชิง เพราะ ประสบการณ์ส่วนใหญ่ที่ผมได้ฟังมานั้น ส่วนมากหญิงเหล่านี้มีลูกแล้วทั้งนั้น และที่มาทำงานนี้ ก็เพราะต้องการเงินมาหาเลี้ยงครอบครัวซึ่งเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

       จากประสบการณ์การพูดคุยครั้งนี้ ทำให้ผมได้มองโลกใบนี้ใหม่ เนื่องจากผมคิดว่า การที่เราจะไปตัดสินใครสักคน ว่าเขาคนนั้นเป็นคนไม่ดี แบบนั้น แบบนี้ เราต้องลองถามตัวเองดูก่อนว่า เรารู้จักเขาดีแล้วหรือยัง จึงไปว่าเขาแบบนั้น เพราะทุกการกระทำของคนเรา ล้วนมีเหตุผลแฝงอยู่ ไม่มากก็น้อย ดังนั้นการที่เราจะตัดสินใครสักคน เราต้องลองทบทวนให้ดีก่อน สุดท้ายนี้ ผมอยากให้ทุกคน เข้าใจว่าอาชีพหญิงขายบริการนั้น เป็นอาชีพที่หนัก และต้องแลกมาซึ่งหลายสิ่งหลายอย่าง และเชื่อว่าทุกคนคงจะเห็นใจหญิงเหล่านั้น แทนที่จะไปดูถูกดูแคลน ขอให้ทุกคนเข้าใจผู้อื่นอย่างแท้จริง ก่อนที่จะตัดสินใครสักคน...

นายรวิภาส

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี