ความเห็น 232015

กระแส “จตุคาม” กับการสกัดกั้นไม่ให้คนเข้าถึงหลักธรรม

คนเคยอยู่นคร
IP: xxx.8.166.173
เขียนเมื่อ 

ยุคสมัยใดที่บ้านเมืองตกต่ำเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายก็โผล่ขึ้นมา เป็นเรื่องธรรมดา แล้วมันก็จะผ่านไปเหมือนที่แล้วมา

ผมเป็นคนหนึ่งที่อยู่เมืองคอนในสมัยที่สร้างหลักเมือง ก็มีความขัดแย้งกันระหว่างคนเห็นด้วยว่าควรสร้างหลักเมืองกับอีกพวกหนึ่งเห็นว่าไม่ควรสร้าง

พวกเห็นด้วยก็ว่าเมืองควรมีศาลหลักเมืองเหมือนจังหวัดอื่น ๆ เขา

ส่วนพวกที่ไม่เห็นด้วยก็ว่าเมืองคอนเป็นบ้านเมืองที่เคยมีเจ้าเมืองที่เทียบเท่าพระเจ้าแผ่นดินปกครองมายาวนาน ถ้าจำเป็นต้องมีศาลหลักเมือง ทำไมไม่มีเจ้าเมืองท่านใดดำริให้สร้างขึ้นมา  โดยถือว่าพระบรมธาตุเป็นศูนย์รวมสูงสุดของบ้านเมืองแล้ว

ในที่สุดฝ่ายที่มีการเมืองหนุนหลังก็ผลักดันให้มีสร้างศาลหลักเมืองขึ้นมาจนได้  โดยผู้ว่าราชการจังหวัดที่เป็นฝ่ายค้านโดนมรสุมการเมืองย้ายด่วนพิเศษขนาดไม่ต้องมีงานเลี้ยงส่ง วันเดินทางข้าราชการไม่กล้าไปส่งที่สถานีทุ่งสง กลัวถูกหมายหัว

แต่ศาลหลักเมืองรวมทั้งท่านจตุคามรามเทพที่ถูกสร้างกระแสขึ้นมาในเวลาโน้นก็ไม่ประสพความสำเร็จอย่างที่หวังกัน  ขนาดให้ใครเขาก็ไม่อยากรับเลยที่เดียว

คนคอนเวลานั้นเขาเรียกหาเหรียญพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ รุ่น 1 ที่เป็นพระเครื่องสมัยโบราณก็ต้องพระนังตรา ส่วนพระบูชาก็ต้องพระพุทธสิหิงค์ ไม่มีใครอยากได้เหรียญจตุคามรามเทพแบบทุกวันนี้ ท่านเขียวเชียรใหญ่ยังดังกว่าเพราะเผาไม่ไหม้ เวลานั้นยังมีท่านยันตระจากปากพนังที่ดังโด่งมาแรงแซงโค้ง

แต่ที่คนคอนนับถือกันทุกยุคทุกสมัยก็คือพระบรมธาตุนคร ที่ถูกผู้มีอำนาจทางกรุงเทพลดระดับลงมาเป็นพระมหาธาตุ แม้แต่องค์จตุคามรามเทพก็ยังต้องไปนั่งเฝ้า แล้วทำไมคนกลับไปแย่งเหรียญคนเฝ้าแทนที่จะนับถือพระบรมธาตุที่สูงกว่าศักดิ์สิทธิ์กว่า ถ้าไม่ใช่เงินที่สูงเป็นหลักหมื่นหลักแสน ทำให้ดูดีมีค่า เหมือนคนที่ใส่เพชรใส่ทอง ถ้าลองเพชรทองราคาถูก ๆ ก็คงไม่มีใครนำไปประดับที่ยกชั้นตัวเองหรอก