ความเห็น 22475

การคิด

อรรคพล
IP: xxx.144.141.16
เขียนเมื่อ 

ผมเพิ่งรู้จักเวบนี้จาก search engine เเล้วเกิดข้อสงสัย คือ

     ถ้าอ่านเผินๆเเล้วคิดตามก็จะร้องอ๋อ เพราะเขียนเข้าใจง่ายเเต่ถ้าลองคิดดูดีดีเเล้วผมรู้สึกสงสัยเกี่ยวกับ "ก่อเกิด" เพราะผมไล่อ่านงานของ อ. ประมาณ 3-4 กระทู้ที่เกี่ยวข้องกับจิตเเล้ว เเต่ยังไม่เห็น อ.อธิบายถึงหลักการในระดับของโมเลกุลเลย(เเบบชัดชัด) อย่างเช่น จิตเกิดจากกิจกรรมของนิวโรน อ.ก็ไม่ได้ยกตัวอย่างเกี่ยวกับสารตัวไหนบ้างที่นิวโรนสร้างขึ้น ปริมาณเท่าไหร่ โครงสร้างยังไง ที่ทำให้เกิดความรู้สึกเเบบนั้น เเบบนี้

คือผมคิดว่านะ บางทีโครงสร้างของจิตมันอาจไม่เป็นเเบบที่ อ.คิด เเต่ผมก็คิดอีกทางหนึ่งว่า อ.อาจจะคิดมากกว่าที่เขียนลงในนี้เเต่ที่เขียนลงในบทความอาจเป็นเเค่ส่วนหนึ่งที่ทำให้คนทั่วไปเข้ามาอ่านเเล้วร้องอ๋อทันที

ผมอยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับ กิจกรรมของนิวโรนว่าในสภาวะพักกับสภาวะที่ถูกกระตุ้น เกิดการเปลี่ยนเเปลงยังไงบ้าง(นอกจากความต่างศักย์ที่รู้ๆกันอยู่เเล้ว)

พอดีผมอ่านงานเขียนของ สตีเฟ่น ฮอร์คิง เเล้วก็งานเขียนของนักฟิสิกส์บางท่านที่มีเเนวคิดเกี่ยวกับจิตในเเบบฉบับของฟิสิกส์เอง รวมถึงงานของนักเคมีที่พูดถึงสารเเต่ละตัวว่าเร้าความรู้สึกมนุษย์ยังไง ซึ่งพวกเขาต่างก็สรุปตามที่พวกเขาชำนาญกัน

เเต่ผมเห็นส่วนที่เป็น "จุดที่เหมือนกัน" ของทั้งสองสาขาวิชานี้ นั่นคือ "พลังงาน" ทุกสิ่งทุกอย่างต่างก็เเปรเป็นพลังงานได้ เเต่พลังงานก็เป็นเเค่ "ตัวส่งเสริม" ให้กิจกรรมของอนุภาค ของสารเคมี ของนิวโรนดำเนินไป

ปัจจุบันเเนวคิดเรื่องนี้ถูกเเตกเเขนงออกไปตามความรู้ ความเชื่อของหลายคน ผมเห็นว่า อ.เป็นคนที่เขียนเรื่องของจิตมาหลายเรื่องเเล้ว เเสดงว่า อ. น่าจะมีข้อมูลของจิตมากพอดู ผมเลยใครขอรายชื่อเวบลิงค์ที่ อ.ใช้เป็นเเหล่งข้อมูลด้วยครับ ผมจะได้เข้าไปอ่านประดับความรู้ เพราะที่ผมลองใช้ search engine หาดู จะเป็นการอธิบายตามเเนวศาสนาซะส่วนใหญ่ หรือไม่ก็อธิบายเพียงผิวเผิน

ปล.ผมเองก็ไม่ชอบระบบการศึกษาปัจจุบันเหมือนกัน ตอน ปี1-ปี2 ชอบโดดเรียนมาก เพราะเบื่อหน่าย มาคิดได้ตอนนี้เองว่าเบื่อไปก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา ตัวคนเดียวเเก้อะไรไม่ได้ เล่นไปตามเกมส์ที่เค้าสร้างขึ้นเถอะ ขอบคุณอาจารย์ที่ลงบทความดีดี(ผมหาบทความเเบบนี้ตั้งนาน นานจนถอดใจ คิดว่าเมืองไทยคงไม่มีเวบเป็นเรื่องเป็นราว)