ความเห็น


คุณแว้บครับ เรื่องที่จะให้เขียนเกี่ยวกับยุทธจักรกับโพสต์โมเดิร์นนิสต์นี่บอกตามตรงว่าเป็นเรื่องที่ยาก และต้องใช้เวลาสะสมความรู้ ประสบการณ์ เคี่ยวข้นจนตกเป็นผลึก แล้วเก็บมาเจียระไน (โอ้ย หลายตลบ) เจียไปเจียมา อาจเหลือเป็นก้อนอะไรก็ไม่รู้ ถึงตอนนั้น ประเด็นนี้อาจจะล้าสมัยไปแล้วก็ได้

หลังๆ ผมเลยขี้เกียจเขียนอะไรที่มันเป็นวิชาการเชิงแนวคิดทฤษฎี เพราะผมคิดว่ามีหนังสือดีๆ คนเขียนเก่งๆที่ถ่ายทอดได้ดีกว่าผมเยอะ นักวิชาการหนุ่มๆสาวๆเดี๋ยวนี้ภาษาอังกฤษแข็งแรง แถมขยันอ่านตำรากันเยอะมาก ผมสู้ไม่ไหว ให้พวกเขาได้ทำหน้าที่นี้จะดีกว่า

ถ้าผมจะเขียน ก็คิดเอาเองว่า น่าจะเขียนในสิ่งที่คนอื่นเขาไม่เขียน คือเขียนให้แตกต่าง สร้างสรรค์ ผู้ชมผู้อ่านจะได้ไม่เสียเวลา

อนึ่ง ผมคิดว่าจะเข้าถึงแนวคิด หรือความรู้ใดๆก็ตามได้อย่าง "เนียนเป็นเนื้อเดียวกับวิถีชีวิต" ได้ก็ด้วยการศึกษาหลักวิชา ควบคู่ไปกับการปฏิบัติอย่างจริงจังต่อเนื่อง  ใครอยากรู้ลึกถึงจิตวิญญาณของโพสต์โมเดิร์นก็คงต้องบูชายัญตัวเองเฉกเช่นกัน

สำหรับผม ชีวิตผม ขอใช้ "โพสต์โมเดิร์น" อย่างพอเพียงก็เพียงพอแล้ว แต่ผมก็กำลังค้นหาทางเลือกที่เหมาะสมกับชีวิตตัวเองอยู่เหมือนกัน  ตอนนี้ชีวิตกำลังอยู่ในยุคแสวงหา ตัวผมยังไม่นิ่งพอที่จะชื้บอกอะไรชัดๆครับ

เวลาอ่านงานของผมก็ขอให้ใช้วิจารณญานด้วย อ่านแล้วอย่างเพิ่งเชื่อ แต่ลองฝึกตั้งคำถามตามไปด้วย ซึ่งน่าจะทำให้เราต่างเติบโตแตกฉานกันมากขึ้น ไม่มาก ก็น้อย

อนึ่ง ผมรู้สึกดีๆ ที่คุณให้ความสำคัญกับอาจารย์ฉลาดชาย ซึ่งเป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ด้านนี้ให้ผมจนสามารถมาคุยเฟื่องอยู่ได้ทุกวันนี้

อาจารย์ฉลาดชาย เป็นหนึ่งในผู้ที่เขียนเรื่องยากๆให้เข้าใจง่าย อย่างที่เจือด้วยเมตตา ในขณะที่กล้าชนกับความไม่ยุติธรรม

ใครๆก็เป็นศิษย์แกได้ครับ เหมือนกับที่เราเป็นพุทธสาวก แม้ไม่เคยพานพบตัวตนจริงๆของพระพุทธองค์ 

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี