ความเห็น 2205006

ฟิสิกส์เบื้องหลัง 'ภาพวงกลมจตุคามฯ'

Suriya R.
IP: xxx.27.208.198
เขียนเมื่อ 

อ่านบทความนี้มานานแล้ว พอดีนึกขึ้นได้ว่าเคยเจอเรื่องแปลกๆ ของกล้องผมใช้อย่คือ ขณะที่ผมกำลังถ่ายภาพสินค้าในห้องที่มีการจัดไฟส่องสินค้ารวมกับแสงจากธรรมชาติอยู่ แต่มีอยู่มุมหนึ่งเกิดภาพวงกลมจางๆ ลอยไปลอยมาในจอแอลซีดีของกล้อง ใช่ครับถ้าเป็นคนเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติก็จะสรุปทันทีเลยว่าเป็น ดวงจิต อะไรประมาณนั้น แต่ภาพนี้เวลาถ่ายออกมาก็ไม่เห็นวงกลมนั้น

เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นผมเองมองว่าเป็นจังหวะที่มุมและปริมาณแสงที่เข้าไปกระทบซีซีดี ทำให้การประมวลผลของโพรเซสเซอร์ในกล้องผิดปกติไป ซึ่งอาจจะเกิดจากพฤติกรรมบางอย่างของอิเลคตรอนที่เกิดบนผิวซีซีดีทำให้การอ่านข้อมูลหรือส่งข้อมูลผิดปกติไป

สำหรับเรื่องภาพแปลกๆที่เกิดจากซีซีดีนั้น ยังมีอีกหลายอย่างเช่น การส่องดูดวงอาทิตย์โดยซูมเข้าไปที่ใกล้ขอบดวงอาทิตย์ จะเกิดปรากฏการณ์ที่เป็นเหมือนมียานบินหรือวัตถุบินผ่านไปมาแถวๆดวงอาทิตย์ (จำไม่ได้ว่าเรียกว่าอะไร) หรือการส่องหน้ากล้องเข้าหาดวงอาทิตย์ตรงๆ ก็จะเกิดอาการเป็นแถบสีเข้มๆขึ้นบนจอ แอลซีดี ซึ่งถ้ากดบันทึกภาพไปก็จะไม่เห็นแถบดำๆนั้น ซึ่งการเห็นหรือไม่เห็นภาพหรือบันทึกได้หรือไม่ได้นั้น คงต้องศึกษาลึกเข้าไปถึงขั้นตอนการทำงานของกล้องตัวนั้นๆว่า โพรเซสเซอร์และโปรแกรมที่กล้องนั้นทำงานแบบไหน เช่นกล้องบางรุ่นจะมีขั้นตอนการแปลงภาพบีบอัดภาพ หรือการลบสัญญาณรบกวนที่ซีซีดีได้รับมา ออกจากภาพด้วยสูตรทางคณิตศาสตร์ที่ต่างกัน ผลก็จะออกมาไม่เหมือนกัน แม้แต่จุดที่ถ่ายภาพมีสภาพแวดล้อมที่เหมือนกันทุกอย่าง แต่กล้องคนละตัวกันก็ถ่ายภาพออกมาได้ไม่เหมือนกัน

การถ่ายภาพแต่ละภาพสำหรับเรามันช่างรวดเร็วเสียเหลือเกิน แค่กดชัทเตอร์ก็ได้ภาพมาเชยชมกันแล้ว แต่กว่าที่กล้องจะบันทึกภาพให้เราได้นั้นมันต้องผ่านการประมวลผลข้อมูลภาพด้วยกระบวนการมากมาย เพียงแต่กระบวนการทั้งหมดมันรวดเร็วในเสี้ยววินาทีเท่านนั้นเอง ดังนันอย่าคิดว่าสิ่งที่กล้องบันทึกมานั้นคือความจริงทุกอย่าง บางอย่างที่เห็นในภาพก็อาจจะเป็นเพียงแค่การประมวลผลที่ผิดพลาดเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตามเรื่องเกี่ยวกับซีซีดีนี้ทางผู้ผลิตกล้องทั้งหลายน่าจะมีข้อมูลอยู่อย่างมากมาย สุดแต่ว่าเขาจะเห็นเป็นเรื่องที่ต้องเปิดเผยกันหรือเปล่าเพระส่วนหนึ่งมันก็เป็นความลับทางธุรกิจของเขาเหมือนกัน

ใครมีข้อมูลอ้างอิงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ฝากเอามาแบ่งปันกันด้วยนะครับ