ความเห็น


สวัสดีค่ะ อาจารย์

เรียนถามหน่อยเกี่ยวกับบุตรที่จะเกิดมา ระหว่าง แม่ที่เป็นคนสัญชาติไทย และ พ่อที่เป็นสัญชาติ จีน แต่งการจดทะเบียนกันถูกต้องตามกมทั้งที่ไทยและจีนค่ะ เมื่อเดือน มีนาคมที่ผ่านมา

1. เราสามารถที่จะให้ลูกที่จะเกิดที่จีน ได้สัญชาติไทยและ ถือ ทั้งสองสัญชาติ(ไทยและจีน)ได้ไหมค่ะ และ ได้สองพาสปอร์ต ได้ไหมค่ะ ตามที่รู้ว่า ทาง กม จีน ไม่อนุญาติให้ถือสองสัญชาติ แต่ไม่ทราบว่าที่ไทยสามารถไหม ตามที่อ่านข้างบน เหมือนว่าสามารถถือสองสัญชาติได้ จนถึง อายุยี่สิบใช่ไหมค่ะ แล้วเค้าจะต้องเลือกว่าจะถือสัญชาติใดสัญชาตินึง

2.แล้วสมมติว่า เราต้องการให้ลูก และ ด้วยความว่าลูกก็สมัครใจที่จะถือสองสัญชาติต่อไป สามารถไหมค่ะ อันนี้ในกรณีฝ่ายประเทศไทยนะค่ะ

3. แล้วเห็นว่า ถ้าในกรณีถือ สองสัญชาติ ทั้งไทย และ จีน แล้วจะมีปัญหาเรื่องการเกณฑ์ทหารในไทยไหมค่ะ ถ้าในอายุที่เค้าจะต้องไปเรียน ร.ด. แล้วไม่ได้เป็นเรียน ก็ต้องไปจับใบดำใบแดงเป็นทหารใช่ไหมค่ะ แล้ว ถ้าช่วงเวลานั้น เค้าไม่ได้เรียน และ ไม่ได้ไปเกณฑ์ทหาร เนื่องจากเรียนศึกษาอยู่ต่างประเทศ หรือ อาศัยอยู่ที่จีน แล้วจะมีปัญหาอะไรไหมค่ะ เคยได้ยินว่า ทางรัฐของจะมีหมายเรียกหรือรัยสักอย่าง จนถึง อายุเกือบสามสิบ แต่ไม่แน่ใจว่าเท่าไหร่ (รบกวน อาจารย์แนะนำด้วยค่ะ) เค้าก็จะไม่ตามแล้ว เพราะฉะนั้น ระหว่างที่่รัฐมีหมายเรียก เจ้าตัวเค้าสามารถที่จะเดินทางมาแวะเยี่ยม ญาติ ที่ไทย ไหม ถ้าได้แล้วจะมีปัญหาไหม จะโดนตามจับไปเป็นทหารไหมค่ะ หรือว่า ห้ามทำ พฤติกรรมใดที่เกี่ยวกับ ก.ม.ไทย เพื่อให้ทางรัฐสามารถ สืบรู้ได้

4.และถ้าคลอดลูกที่จีน หรือ ไทยแล้ว จะต้องทำอย่างไรในการขอสัญชาติให้ลูกได้เป็น สัญชาติไทยค่ะ

5. หรือว่า รบกวนอาจารย์ แนะนำ วิธีที่จะทำให้ ลูกได้สองสัญชาติ ไปตลอดชีวิตของเค้า และไม่มีปัญหาในอนาคตเรื่องการเกณฑ์ทหาร ได้ไหมค่ะ เพราะ ไม่อยากให้เค้าเสียสิทธิที่ไทย และ จีนค่ะ

รบกวนด้วยนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี