ความเห็น 20325

การจัดการความรู้ขององค์กร

อุบล วุฒิพรโสภณ
IP: xxx.147.0.48
เขียนเมื่อ 

     KA ในส่วนของผมจะเป็นการเน้นที่จะทำกำไรสูงสุด ส่วนในการทำ KS ส่วนใหญ่จะสืบเนื่องมาจากการที่เรามีปัญหา ในประเด็นที่จะมาหาหรือมาทำ KM โดยตรงนั้นมีน้อยมาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี โดยพวกเราทุกคนที่เป็น KA มาร่วมกันถ่ายทอดประสบการณ์กัน ถ่ายเทความรู้กัน ในประเด็นของการทำเสื้อให้ลูกค้าที่สวยที่สุด สร้างความพึงพอใจสูงสุด โดยมีส่วนร่วมในการคิด ในการออกความคิดเห็น และที่สำคัญมาด้วยความสมัครใจ มาบอกในสิ่งที่อยากจะบอก มาชี้แนะในสิ่งที่เคยประสบมา มีการเข้าร่วมตั้งแต่เจ้าของกิจการ ผู้บริหาร หัวหน้างาน และพนักงานที่ปฏิบัติงานอยู่ พูดในเรื่องเสื้อเหมือนกัน แต่หลายมุมมอง หลายประสบการณ์ หลายความรู้ หลายความคิด

        โดยเริ่มจากสิ่งที่เคยประสบมาจากประสบการณ์ตรง เช่นกรณีจะทำการซักเสื้อจะทำการซักอย่างไรให้เสื้อออกมานุ่มนวล น่าสัมผัส และน่าสวมใส่ ซักด้วยเวลาเท่าใด ใช้น้ำยาชนิดไหน ส่วนผสมเท่าไร จะมีการเสนอให้ซักด้วยน้ำร้อน หรือน้ำเย็นถ้าเป็นเสื้อขนสัตว์ก็ต้องซักด้วยน้ำร้อนนะเพื่อละลายไขมันที่มากับขนสัตว์ เป็นต้น เสื้อที่ซักออกมาขนาดใหญ่เกินกว่าที่กำหนด จะต้องนำไปซักใหม่เพื่อให้มันหดตัวมากขึ้น ถ้าซักออกมาแล้วขนาดเล็กเกินไปต้องหาเฟรมรีดให้ใหญ่เพื่อขยายขนาดออก เวลาอบเสื้อแล้วนำออกมาจากตู้อบใหม่ๆจะร้อนแต่ใช่ว่าจะแห้งสิ่งที่จะใช้พิสูจน์คือการดม ไม่ใช่ดมความสะอาดแต่ดมความชื้น หรือการรีดเสื้อบางอย่างไม่ควรรีดให้เตารีดสัมผัสกับตัวเสื้อ โดยตรงเพราะจะทำให้เสื้อขึ้นมันเงาดูไม่สวย แล้วจะต้องรีดเสื้อเพื่อกันการหดตัวของเสื้อกี่นิ้วเพื่อกันการคืนตัวของเสื้อ เพราะเมื่อถึงมือลูกค้าจะได้ขนาดอยู่ในเกณท์พอดี

         แม้กระทั่งขนถ่ายสินค้าในตู้คอนเทนเนอร์ที่มีอุณหภูมิสูงมากจะทำให้เสื้อหดตัวมากขึ้นอีกเพียงใด โดยเฉพาะถ้าตู้สินค้านั้นอยู่ในตำแหน่งที่ดาดฟ้าเรือด้วยแล้วอุณหภูมิจะยิ่งสูงมากขึ้นไปอีก ถ้าเป็นเสื้อสีขาวเมือได้รับอุณหภูมิที่สูงมากขณะขนถ่ายก็สามารถที่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนได้เลย ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของหลายๆความคิด และประสบการณ์ที่เกิดจริงและถูกถ่ายทอดส่งต่อกันมาเรื่อยๆ และได้มีการทดลองใช้จริงมาแล้ว และก็มารวมอยู่ที่ผม สิ่งเหล่านี้ไม่มีจดในตำราเป็นความรู้ฝังแน่น แต่หลังจากนี้ไปมันจะถูกเปลี่ยนเป็นความรู้ที่ชัดแจ้งอยู่คู่กับองค์กรผม เพราะเมื่อถึงเวลาผลัดใบคนรู่นใหม่สามารถที่จะรุ้ สามารถเผยแพร่ได้ทั่วไป และทำต่อเนื่องได้ในทันที......