ความเห็น 202628

กระแส “จตุคาม” กับการสกัดกั้นไม่ให้คนเข้าถึงหลักธรรม

santik
IP: xxx.24.153.128
เขียนเมื่อ 

ผมเป็นคนหนึ่งที่บูชา และห้อยองค์พ่อจตุคามครับ  ผมได้ข่าวเกี่ยวกับองค์จตุคามมานานแล้ว เคยซื้อหนังสือมาอ่าน แต่ไม่เคยสนใจที่จะบูชา คิดเสียด้วยว่าเราไม่มีความจำเป็น เพราะทุกอย่างมีพร้อมหมดแล้วในชีวิต ทั้งความสำเร็จในหน้าที่การงาน และทรัพย์สินเงินทอง  นอกจากนี้ผมยังศึกษาธรรมะและปฎิบัติวิปัสนากรรมฐานเป็นประจำ มีความเข้าใจถึงความเป็นอนิจจัง อนัตตาของมนุษย์ และเชื่อในหลักกรรม และคำสั่งสอนขององค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า 

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเกิดการเปลี่ยนแปลงบางประการในองค์กร ทำให้ผมรู้สึกเหนื่อยหน่าย ท้อแท้กับงานที่ทำอยู่ จะตัดสินใจเลิกทำงานก็ทำไม่ได้ เพราะต้องรับผิดชอบต่อคนหลายร้อยคน ตลอดจนผู้ลงทุนที่เชื่อถือในตัวผม   ผมก็ทำงานไปเรื่อยๆตามกำลัง ก็เข้าใจว่าเมื่อมีลาภก็เสื่อมลาภ มียศก็เสื่อมยศ เป็นธรรมดาของชีวิต  แต่ลึกๆในใจก็รู้สึกว่าเราคงทำไม่สำเร็จ

ต่อมาผมมีโอกาสได้พบกับเพื่อนที่บูชาองค์จตุคาม ก็เลยกลับมาอ่านหนังสือที่มีอยู่อีกครั้ง ประเด็นของการบูชาคือ สามารถขออะไรก็ได้ที่ไม่เกินกรรม ต้องถือศีล ๕ และต้องทำความดีถวายแด่องค์จตุคามเป็นการตอบแทน  ผมจึงเริ่มหามาบูชาที่บ้าน และแขวนติดตัว โดยแขวนอยู่ในเสื้อ ภรรยา ตลอดจนคนไกล้ชิดก็มองผมแปลกๆ บางคนถึงกลับบอกว่าผมไม่ยึดถือพระพุทธ พระธรรมและพระสงฆ์เป็นสรณะแล้วหรือ ยิ่งกว่านั้นครูบาอาจาร์ยบางองค์บอกว่าผมจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีสำหรับชาวพุทธ

สำหรับผม ผมรู้อยู่แก่ใจว่าผมยังยึดมั่นในพระรัตนตรัยอย่างไม่คลอนแคลน และจะศึกษาและปฏิบัติธรรมไปตลอดชีวิต การขอพรจากท่านผมก็ขอเพียงแต่ " ขอให้ผมมีกำลังใจเข้มแข็งในการทำงาน มีการตัดสินใจในทางที่ถูกที่ควร และประสพผลสำเร็จในงานที่ทำ ผมจะทำความดีเพื่อเป็นการบูชาองค์ท่าน " เท่านั้นเอง  ผลก็คือ ผมมีกำลังใจในการทำงานอย่างเต็มที่  มีพลังในการทำงานอย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้งานจะยังไม่ปรากฏผลสำเร็จอย่างชัดเจน  แต่ผมก็มีความมั่นใจอย่างยิ่ง ว่างานจะสำเร็จตามเป้าหมายอย่างแน่นอน และถึงแม้ผลจะออกมาอย่างไร ผมจะยอมรับอย่างเต็มใจ

ผมไม่โทษว่าคนหลายคนจะมองการบูชาองค์จตุคามและผู้เลื่อมใสไปในทางที่ไม่ดี  อาจจะมองอย่างผิวเผินว่า  การขอจะสำเร็จทุกเรื่อง แม้ไม่ต้องทำอะไรก็จะได้ตามที่ขอ   ถ้าทำอย่างนั้นจริง ก็สมควรถูกว่าละครับ  อีกอย่างหนึ่งคือกระแสการสร้างที่มีการโกงในบางราย  และมีของปลอมออกมาในบางรุ่น ทำให้ภาพพจน์ติดลบ และความเชื่อถือลดลง   แต่สำหรับผมหรือคนที่จะบูชาส่วนใหญ่ก็จะเลือกบูชา  โดยดูจากวัตถุประสงค์การสร้างที่ดี และมีประโยชน์ต่อศาสนาและสังคม  ผู้สร้างที่เชื่อถือได้ ศิลปะและรูปแบบที่สวยงาม ส่วนการจองโดยตรงจากวัดราคาก็จะไม่สูงนัก พอจะหามาสะสมและบูชาได้ 

ถ้าเรามามองการบูชาเทพในสังคมไทย จะเห็นได้ว่ามีทั้งองค์พระพิฆเฌศที่นิยมกันในหมู่ดารานักแสดง มีการสร้างหลายรูปแบบและหลากหลายราคาเช่นกัน  คุณปัญญา เจ้าของบ.เวิร์คพอยท์ ก็ได้จัดสร้าง ทำพิธีอย่างใหญ่โต ซึ่งออกข่าวทางสื่อทั้งทีวี หนังสือพิมพ์อย่างเต็มที่  แต่ไม่มีกระแสที่ไม่ดีใดๆ การบูชาเจ้าแม่กวนอิม หรือแม้กระทั่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ที่คนจำนวนล้านบูชาอยู่ก็ยังดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง ผมว่าเป็นสิ่งที่น่าคิดนะครับว่าแตกต่างกันอย่างไร

ผมคิดว่ากระแสการบูชาองค์จตุคามก็คงหนีไม่พ้นกฏการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป แต่ปรากฎการ การเกิดของท่านในครั้งนี้  จะทำให้มีคนที่มีกำลังใจในการทำงานและทำความดีมากขึ้นในประเทศไทยครับ