ความเห็น


 Healthy Community Learning by Blog to Book

  • เมื่อ ๑๒-๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๓ นี้ แม่ใหญ่อีกคนหนึ่งซึ่งเป็นพี่น้องท้องเดียวกับยายของผมซึ่งเหลืออยู่เพียง ๒ คนได้ถึงแก่กรรมลง ผมจึงมีเหตุให้ต้องกลับไปบ้านอีกครั้ง เป็นวาระครบ ๑ เดือนพอดีหลังจากได้กลับบ้านเกิดและแจกจ่ายหนังสือ ดังลมหายใจ เนื่องในการทำบุญเทศกาลสงกรานต์ เมื่อ ๑๓ เมษายน ๒๕๕๓ ร่วมกับแม่ ญาติพี่น้อง และชาวบ้านบ้านสตาลิน อำเภอหนองบัว นครสวรรค์ บ้านเกิดของผม
  • กลับไปอีกครั้งคราวนี้ ก็มีโอกาสได้ทักทายและคุยกับญาติพี่น้อง รวมทั้งชาวบ้าน อยู่หลายครั้งต่างคน ต่างกรรม ต่างวาระ ในเรื่องที่เกิดหัวข้อพูดคุยขึ้นมาจากเรื่องราวของชุมชนที่ชาวบ้านและญาติพี่น้องได้อ่านจากหนังสือ ดังลมหายใจ
  • ผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านหนึ่ง ได้มานั่งคุยและบอกว่าได้นอนอ่านอยู่ใต้ถุนบ้านจนจบไปแล้ว แกบอกว่าชอบมากและทำให้คิดถึงประสบการณ์ชีวิตในห้วงที่ผ่านมา รวมไปจนคิดถึงพ่อผมและผู้คนแต่เก่าก่อน 
  • เหตุที่ได้อ่านนั้น แกบอกว่าเพราะลูกสาวได้หนังสือไปเล่มหนึ่ง พออ่านจบก็เอาเรื่องที่ชอบมาคุยกันอยู่ในบ้าน ทำให้แกได้เล่าถ่ายทอดเรื่องราวเสริมรายละเอียดให้แก่ลูก หลังจากนั้นเลยขอยืมลูกสาวมาอ่าน
  • ผมได้คุยกับชาวบ้านและญาติพี่น้องเกือบ ๑๐ ราย ที่นั่งคุยกันต่อเนื่องจากข้อมูลในหนังสือ ดังลมหายใจ ทำให้ได้ทราบถึงการมีวาระการเรียนรู้ชุมชนด้วยกันของชาวบ้านและญาติพี่น้อง ผุดขึ้นผสมผสานอยู่ในกิจวัตรประจำวันของชุมชน
  • ที่ประทับใจมากเข้าไปอีกและคิดว่าเกินคุ้มไปแล้วสำหรับการเขียนเรื่องราวชุมชนและดึงข้อมูลจากบล๊อกออกไปทำหนังสือให้เป็นสื่อกระตุ้นการเรียนรู้ชุมชนของชุมชนบ้านเกิดในครั้งนี้ของผมก็คือ หลานชายของผมคนหนึ่งบอกว่าได้อ่านจนจบและนึกภาพออก สามารถเชื่อมโยงประสบการณ์ชีวิตของเขาเข้ากับพื้นเพเมื่อตอนที่เขาอยู่บ้านนอกก่อนได้กลายเป็นคนกรุงเทพฯไปแล้วได้เป็นอย่างดี และเขาบอกว่าทำให้เขามีความสุข เขาอ่านไปก็ยิ้มไป
  • คำหนึ่งที่เขากล่าวถึงตนเอง และทำให้ผมรู้สึกว่าผมพอใจมากแล้วของการได้ร่วมสร้างพลังการเรียนรู้ในผู้อ่านหนังสือ ด้วยสื่อหนังสือและความรู้จากท้องถิ่น ก็คือ เขาบอกว่า เขาเทียบตนเองกับเพื่อนๆในมหาวิทยาลัยที่เขาเรียนแล้ว เขามีประสบการณ์ชีวิตอย่างคนชนบทมากกว่าคนอื่น เขาภูมิใจ ซึ่งเป็นสัญญาณให้พอได้ทราบว่า เราได้คนรุ่นใหม่ ๑ คนที่จะเติบโตไปกับคลื่นแห่งความทันสมัยอย่างรู้จักเลือกสรรคุณค่าให้กลมกลืนและสอดคล้องกันความเป็นตัวของตัวเอง ไม่นับการได้เป็นส่วนหนึ่งในบรรยากาศของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และสนทนากันในวงพูดคุยต่างๆของชาวบ้าน แค่นี้ก็เป็นกำไรมหาศาลมากแล้วสำหรับการลงทุนทางการศึกษาเรียนรู้และสร้างปัญญาชุมชนของเรา
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี