ความเห็น


สวัสดีอีกเช่นกันครับน้องคุณครูอ้อยเล็ก

หากมีโอกาสจะไปเยี่ยมชมครับ น้องคุณครูอ้อยเล็กมีโอกาสดี เมื่อก่อนนี้ในระดับประเทศนี่มีองค์กรท้องถิ่นที่เป็นเทศบาลนครอยู่ไม่ถึง ๑๐ แห่ง พอหลังปี ๒๕๔๒ ก็มีเพียง ๒๖ แห่ง หากไม่นับกรุงเทพมหานครกับเมืองพัทยา ก็มีเพียง ๒๔ แห่ง ความเป็นเทศบาลนครนี้ ทั้งโดยแนวคิดและกรอบสำหรับการปฏิบัติต่างๆนั้น จัดว่าเป็นคณะรัฐบาลที่รับผิดชอบท้องถิ่นเลยทีเดียว คงทำอะไรได้เยอะนะครับ

อันที่จริงนั้น ในสังคมไทยนี่หากจะปฏิรูปและกระจายการพัฒนาประเทศให้ทั่วถึง-ยุติธรรม นอกจากต้องมุ่งพัฒนาท้องถิ่นแล้ว เริ่มที่การพัฒนาการศึกษาของท้องถิ่นทั้งในและนอกระบบนี่แหละ จะเป็นยุทธศาสตร์ที่เป็นหัวหอกนำไปสู่การปฏิรูปทางด้านต่างๆตามมาได้แน่นอน

อยากแนะนำแหล่งวิทยาการในเรื่องนี้ซึ่งอยู่ใกล้มากให้ด้วยนะครับ ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร และวิทยาเขตทับแก้วนั่นแหละครับ มีนักวิชาการและนักบริหารที่ใกล้ชิดกับเรื่องนี้มากที่สุดในประเทศคนหนึ่ง คือ อาจารย์ ดร.อุทัย ดุลยเกษม อธิการบดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
 (๑)  ท่านเป็นผู้บริหารของสถาบันอุดมศึกษาที่อยู่ในพื้นที่เดียวกันกับหน่วยงานใหม่ของน้องคุณครูอ้อยเล็ก และมหาวิทยาลัยศิลปากรนั้น ก็มีนักวิจัยและคนทำงานชุมชน ที่เล่นเรื่องท้องถิ่นกับชุมชนมือดีๆเยอะครับ
 (๒)  อาจารย์เป็นผู้ให้ความสำคัญต่อบทบาทของท้องถิ่นโดยเฉพาะทางด้านการศึกษามากที่สุดท่านหนึ่ง ทั้งผ่านการวิจัย งานวิชาการ การสอน และการแสดงทรรศนะวิพากษ์ต่อประเด็นสาธารณะของสังคม
 (๓)  อาจารย์ศึกษามาจากหลายด้าน รวมทั้งมีพื้นทางพลศึกษา การศึกษา สังคมวิทยาเมืองและชนบท แนวคิดและแนวการทำงานด้านการศึกษาที่บูรณาการกับการปฏิบัติการเชิงสังคมนั้นอาจารย์แม่นและลึกซึ้งครับ
 (๔)  ในแวดวงการวิจัยและวงวิชาการ เป็นที่ยอมรับว่าท่านเป็นนักวิธีวิทยาที่เข้มแข็งมากที่สุดท่านหนึ่ง การมองความเป็นท้องถิ่นในแง่วิธีคิดและเป็นวิธีวิทยาของการพัฒนาสังคมในกระบวนทรรศน์ใหม่ๆนั้น อาจารย์มองได้ไม่เหมือนใคร
 (๕)  ในมุมมองผม อาจารย์เป็นคนที่มี Community-Based Approach ในงานทางความรู้และงานวิจัย ที่เหมาะกับประเทศไทยและประเทศกำลังพัฒนามากที่สุดท่านหนึ่ง

เป็นการให้กำลังใจกันอย่างหนึ่งน่ะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี