ความเห็น


  สวัสดีครับคุณ nui ครับ 

  • ขอบพระคุณที่แวะมาเยือน ทักทาย และสะท้อนทรรศนะให้กันครับ เหมือนเห็นชีวิตและลมหายใจของชุมชนการอ่านที่อยู่รอบๆเลยครับ
  • ตั้งข้อสังเกตได้ตรงความสนใจเลยครับ หน้าตาของหนังสือกับการมุ่งให้เป็นแหล่งประสบการณ์จากการอ่านของเด็กๆ แทบจะเป็นที่มาของเรื่องราวและรูปแบบของหนังสือเล่มนี้เลย
  • พอนำไปแจกจ่ายแก่เด็กๆและชาวบ้าน ที่ชุมชนบ้านเกิดของผม บ้านตาลิน อำเภอหนองบัว นครสวรรค์ ซึ่งถึงแม้เป็นกลุ่มเป้าหมายขนาดเล็กในชุมชนเล็กๆ แต่ก็ได้ผลอย่างที่คาดหวังว่าอยากจะให้เกิดครับ คือ พ่อแม่เกิดหัวข้อคุยกันกับลูกๆในเรื่องที่เกี่ยวกับตนเองและชุมชน และชาวบ้าน คนเฒ่าคนแก่ก็เกิดวาระการได้คุย ทบทวนความเป็นมาของชีวิต กลุ่มนั่งคุยกันของชาวบ้าน รวมทั้งเมื่อมีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต่างๆของชุมชนก็เริ่มเกิดหัวข้อการคุยกันที่มีสาระการเรียนรู้เกี่ยวกับชุมชน ข้อมูลชุมชนหลายอย่างเกิดการตรวจสอบข้อมูลและปะติดปะต่อกันด้วยการบอกเล่า
  • คนที่มีประสบการณ์ตรงในบางเรื่องที่ผมเขียนถึง เริ่มเดินนำมาบอกข้อมูลต้นฉบับที่เมื่อก่อนเราไม่เคยรู้เลยว่ามีความเป็นมาอย่างไร
  • เป็นการลงทุนทางปัญญาในชุมชนที่เพียงมีคนอ่านและคุยกันเรื่องของตนเอง ทำให้ชุมชนได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ มีกระบวนการเรียนรู้เกิดขึ้นแค่ ๒-๓ กรณีก็นับว่าเป็นผลสำเร็จที่มากมายสำหรับการทำอย่างนี้แล้วครับ เลยเป็นการทำเป็นของขวัญปีใหม่สงกรานต์ให้กับตนเองและหมู่มิตรไปในตัวเลย
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี