ความเห็น 1885198

๗. ความงามในความต่าง...Critical and Inspiration Art ในเวที UKM3/2549

เขียนเมื่อ 

  สวัสดีครับอาจารย์ณัฐพัชร์ 

ตอนที่เขียนบันทึกและทำหมายเหตุนี้ไว้นั้น ผมยังไม่มีกล้องถ่ายรูปครับ ไม่ใช่สิ มีอยู่ตัวหนึ่งครับแต่เป็นกล้อง SLR อย่างดีที่ใช้ฟิล์ม หากถ่ายแล้วกระบวนการที่ตามมาก็ยุ่งยากโกลาหลมากมาย ตอนนั้นเลยทดไว้ในใจว่าสักวันเมื่อมีโอกาสก็จะไปถ่ายรูปมาจัดภาพประกอบเพิ่มให้อีก ทั้งต้องการสะสมเป็นข้อมูลและเผยแพร่ให้ผู้สนใจได้อ่าน-ชม เป็นความรู้และความบันดาลใจใหม่ๆของชีวิต  ตอนนี้ไปซื้อกล้องมาแล้วครับ คงมีโอกาสไปถ่ายรูปมาให้ชมไปด้วยนะครับ

                            

                            อ้างอิงภาพ : เสน่ห์เจ้า..สีน้ำ-เจ้าเสน่ห์ โดย nilsamai บล๊อก นิลสมัย : ในเว็บบล๊อก OKnation

                 

                 อ้างอิงภาพ : ผลงานสีน้ำของ วิเชษฐ์ จันทร์นิยม จากการแสดงงานศิลปะของกลุ่ม ๑๐ จิตรกรรมสากลเพาะช่าง เมื่อปี ๒๕๕๒ ณ หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใน ศิลปะและสุนทรียภาพของชีวิตและการงานโดย วิรัตน์ คำศรีจันทร์ บล๊อก ประชาสังคมศึกษา-ประชากรศึกษา : ในเว็บบล๊อก GotoKnow

งานของนิลสมัยกับวิเชษฐ์ จันทร์นิยมนั้น ผมควรจะมีเก็บสะสมไว้เยอะแยะเลยนะครับ แต่พอค้นหาเพื่อเอามาแบ่งปันกันดูก็กลับไม่ยักกะมีอยู่กับตัวเอง มีแต่หนังสือ สูจิบัตร แต่ผลงานจริงๆนั้นพออยากดู หากเป็นงานของวิเชษฐ์ จันทร์นิยม ผมก็จะวิ่งไปดูที่บ้านเลย ส่วนนิลสมัยนั้นเธอไม่ได้อยู่ในกรุงเทพฯ อยู่ต่างจังหวัดห่างไกล ทว่า ระยะหลังนี้มีงานสีน้ำกับงานเขียนออกมาคึกคัก แล้วก็ทั้งโกอินเตอร์และมีแฟนคลับเป็นคอสีน้ำมากมายแล้วครับ แวะไปชมและคุยกับเธอได้ที่นี่ในบล๊อกโอเนชั่นครับ

งานสีน้ำของนิลสมัย เป็นงานที่ฉับไว ภาษาศิลปะเรียกว่ามีความกล้าและเป็นอารมณ์ของสีน้ำ สะท้อนความเป็นจิตใจที่สบายๆไม่ซับซ้อน สด ใสๆ หากนั่งดูและกำหนดใจไปกับอารมณ์ภาพด้วยก็จะได้ความเรียบง่าย ปลอดโปร่งโล่งใจ

ผมมีงานของวิเชษฐ์มาให้ดูนิดหน่อยเท่านั้นครับ วิเชษฐ์เป็นจิตรกรที่มีผลงานต่อเนื่องและระยะหลังมานี้ก็ทำงานได้หลายแนวและใช้สื่อหลายแบบ ในวงการรับรู้ว่าเขาเป็นมือสีน้ำ แต่ต่อมาก็เล่นสีน้ำมัน แล้วต่อมาก็สีอะครายลิค

งานของวิเชษฐ์เป็นงานที่ผสมผสาน โดยพื้นเพแล้วเขาเป็นคนชนบทและมีเส้นทางการเติบโตที่เข้มข้น ตรากตรำ ทำให้ทั้งหมดสะท้อนอยู่ในงาน สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจและเป็นเนื้อหาของภาพเขียนที่เขาถ่ายทอดมักสื่อสะท้อนความรื่นรมย์ใจของโลกรอบข้าง แม่นยำ เฉียบขาด พร้อมกับเห็นความมั่นคง หนักแน่น และมีทีแปรงที่เห็นแล้วก็ยอม คือ ช่างดูอดทน ต่อเนื่อง หมดจรดทุกจุด รวมทั้งทุกภาพของเขา ทั้งองค์ประกอบ การจัดภาพ และการให้สีสัน แสงเงา ดูแล้วก็มักเห็นภาษาความคิด ปรัชญาชีวิต การสื่อและนำเสนอทรรศนะต่อผู้ชมที่เขาตกผลึกออกมาจากชีวิตในยามนั้น มองอย่างทรรศนะคนดู งานของวิเชษฐ์เป็นงานที่บันทึกและบอกเล่าเรื่องราวต่างๆได้ดีครับ