ความเห็น 1867590

กรณี GT200 : เหตุใด GT200 จึงเข้าข่ายวิทยาศาสตร์จอมปลอม?

semibrave
IP: xxx.87.98.234
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ อ.บัญชา (ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร ขอเรียกว่าอาจารย์ก็แล้วกันนะครับ)

ผมได้ติดตามบล็อกของอาจารญืมาระยะหนึ่งแล้วครับ และคิดว่าจะติดตามต่อไป แต่ผมคงไม่ได้ทักทายอาจารย์บ่อยนักเพราะไม่ค่อยชำนาญในการเรียบเรียงคำพูด ต้องขออภัยด้วยครับ

วันนี้ผมทักทายเพราะมีเรื่องสงสัยเกี่ยวกับสมองอยากขอคำชี้แนะจากอาจารย์ครับ

คือ ทุกวันนี้ผมได้ยินคนพูดกันมากถึงเรื่องการทำงานของสมองซีกซ้ายและซีกขวา

ระยะแรกๆ ก็พูดไปในทำนองเดียวกัน เช่นซีกซ้ายทำง่นเกี่ยวกับการใช้ภาษา ซีกขวาเกี่ยวกับจินตนาการ ฯลฯ

แต่หลังๆ ผมเริ่มได้ยินได้เห็นหน้าที่ของสมองแบบพิศดารขึ้นเรื่องๆ เช่นบางคนบอกว่า "การทำงานอย่างมีสติ เป็นการใช้สมองซีกขวา แต่การใช้ความเคยชินเป็นซีกซ้าย" บ้างก็บอกว่า "คนที่ถนัดซีกขวาจะเข้าใจเรื่องนามธรรมได้ดีกว่าซีกซ้าย" และอื่นๆอีกมากมาย

ผมสังเกตุว่าทุกวันนี้ทักษะอะไรที่มันดูตรงๆทื่อๆ คนก็มักจะโยนไปให้ซีกซ้ายเสียหมด ส่วนซีกขวาก็ถูกยกยอราวกับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ กลายเป็นกระแสซีกขวาฟีเวอร์

ผมพยายามค้นหาข้อมูลว่าที่แท้จริงแล้วสมองซีกไหนทำอะไรได้บ้าง เป็นจริงอย่างที่หลายคนพูดหรือเปล่า

ผมหาอ่านหนังสือหลายเล่ม และดูหลายๆเว็บไซต์, อาจเป็นเพราะผมหาข้อมูลไม่เก่ง และเป็นคนไม่ค่อยกว้างขวาง, แต่ผมยังไม่สามารถหาข้อมูลที่มีการอ้างอิงหลักฐานหรืองานวิจัยที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับเรื่องการทำงานของสมองทั้งสองซีกเลยครับ

ผมจึงอยากรู้ว่าที่แท้แล้วสมองทั้งสองซีกมีการทำงานเป็นส่วนๆแบบที่มีการกล่าวอ้างกันจริง หรือเป็นเพียงทฤษฎี หรือเป็นความเชื่อกันแน่

ผมต้องขออภัยถ้าหากอาจารย์เคยเขียนบทความที่ตอบปัญหานี้ไว้แล้ว หรือถ้าอาจารย์ทราบที่อยู่ของคำตอบ โปรดชี้แจง link นั้น หรือหนังสือเล่มนั้น ให้ผมได้ทราบจะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ