ความเห็น


เราเพิ่งไปขอมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ผ่านแต่ยังไม่มาส่งที่บ้านเลย รึว่าบ้านไม่มีคนอยู่ ? คือเรามักจะมานั่งเล่นบ้านป้าที่อยู่ติดกันอะค่ะ อยากรู้ว่าแบบนี้เราต้องทำยังไงอ่า เค้าจะส่งไปในปณ.จังหวัดให้มั้ย? แต่เราก็ยังไม่ได้ใบแจ้งให้ไปรับของอะไรอยู่ดี =___=

กำหนดการอีกสองอาทิตย์เดินทางแล้วด้วย

ของเราขอวีซ่าไปเที่ยวค่ะ เราอายุกำลังจะ 18 ไปคนเดียว ครั้งแรกด้วย พาสปอร์ตใหม่เอี่ยม (555)

เราได้สัมภาษณ์ 9.30 แต่ไปเกือบเลท (อีกห้านาที) พอถึงก็ดันไปผิดฝั่งซะงั้น

มาถึงอีกฝั่ง รีบมาก ผลักประตูเข้าไปเลย ปึ้ก! อ้าว ล็อคเหรอ - -? เอ๊ะ รึมันต้องดึง ก็ไม่ออก อ๊ะ รึต้องเลื่อน = =;

เหงื่อเริ่มตก ประตูมันเปิดยังไง(ฟะ) ซักแป๊บคุณรปภ.ข้างในก็ออกมาบอก รอคิวก่อนสิครับ อ๋อ มันคือประตูล็อกน่ะ คงจะมีแต่เราที่เสร่อหาทางเปิด แงๆๆๆ

พอถึงคิว เค้าขอดูพาสปอร์ตกับ DS156 แล้วก็ให้ไปข้างในต่อเลย อ่อ ก่อนเข้าไปต้องฝากมือถือไว้ที่จุดรับฝากก่อนนะคะ

ข้างใน...มีกาแขายด้วย :D (ไม่เกี่ยวสิเนอะ) ก็ยืนรอคิวอีก ของเราประมาณสิบกว่าคนน่ะ แล้วทุกๆสิบห้าถึงยี่สิบนาที จะมีป้าคนหนึ่งที่ดูช่ำชองทางการพูดมาก(เพราะแกพูดอยู่ประโยคเดียว แหะๆ) ป้าก็จะแนะนำเรื่องการเรียงเอกสาร "เอาใบเสร็จสี่พันกว่าบาทไว้ข้างหน้า ใบสีฟ้าไม่ใช้ดึงออกเลย ตามด้วย DS156 157 ถ้าเป็นนักเรียนมี 158 I20 transcriptด้วย หลักฐานอื่นเช่นจดหมายเชิญถ้ามีก็แนบไปด้วย ทุกอย่างเสียบไว้ในพาสปอร์ตหน้าที่มีรูปเรานะคะ" ป้าพูดแบบนี้ประมาณสองถึงสามรอบ และออกไป ไม่นานก็กลับมาใหม่ คราวนี้มีของมาให้ด้วย นั่นคือ .... แบบฟอร์มกรอกข้อมูลและที่อยู่ที่เราจะให้พาสปอร์ตไปส่งที่บ้านน่ะ

รอจนถึงคิว ก็ยื่นเอกสารที่ป้าแกบอกเมื่อกี้ให้จนท.ให้หมดเลย พี่เค้าจะเอาใส่ซองสีขาวๆให้แล้วส่งให้เรา

จากนั้นเราก็เอาใบที่ป้าให้กรอกเมื่อกี้ไปยื่นที่เคาท์เตอร์ปณ.พร้อมตังค์ 75 บาท จะได้รับซองใหญ่ๆสีเหลืองมาค่ะ :)

แล้วก็ไปเข้าห้องน้ำซะ (ไม่้ไร้สาระนะ แนะนำเลย เพราะต่อจากนี้เดี๋ยวนาน ใครคิดจะอั้นชิ้งฉ่องไว้ก่อน ไม่ไหวแน่) คือเราจะให้ต่อแถวช่อง 1 2 3 เลือกเอาซักช่อง เพื่อรอสแกนลายนิ้วมือ เห็นว่าง่ายใช่มั้ย? โห่! เรารอเกินครึ่งชม.อีกค่ะ เหตุเพราะป้าคิวก่อนเราเค้าสแกนลายไม่ติดซักที อันนี้แนะนำให้ใช้กำลังภายในเข้าช่วยนะคะ เพราะมันต้องกดมือลงไปสุดๆ เอามือข้างที่ไม่ได้แสกนกดทับไปให้แน่นๆ มือห้ามกระดก รอจนมีเสียงตี๊ดด คือผ่าน ตรงนี้ถ้าเป็นไปได้รีบๆแสกนให้เสร็จไวๆเลยค่ะ เพราะถ้าทำผิด พนักงานมันจะบ่น(แกมด่า) ออกไมค์ ได้ยินกันทั่วกงสุล (เว่อ) เสร็จแล้วเค้าจะให้เลือกสัมภาษณืภาษาอะไร เราเลือก อังกฤษ ไป เพราะไทยน่าจะช้า

แล้วก็จริง อังกฤษไวปานวอกมากๆ อุตส่าห์ได้เข้ามานั่งแอร์เย็นๆไม่ถึงห้านาที มีเสียงตามสายประกาศขึ้นมาเป็นภ.อังกฤษแบบไฮสปีดสุดๆ ขอโทษเถอะค่ะ ฟังรู้เร่องคำเดียวคือ number two hundred and thirty นอกนันฟังไม่่ออก - -. เราก็ไม่ชัวร์-่าตัวเองแน่ป่าว เพราะคนที่คิวก่อนเราเป็นสิบกว่าคนมันไม่ได้ไม่ได้สัมภาษณ์เลย เราเลยถามพี่คนข้างๆหน้างงๆ ว่า หนูเหรอคะ ? พี่ก็ยักหน้าแบบ ก็แกนั่นแหละ ไปซะสิ ไรงี้

แล้วเราก็มายืนหน้าช่อง10 พร้อมชะเง้อไปดูหน้าคนสัมภาษณ์หน่อย อุ้ย สวยเหมือนกันแหละ แต่เก๊กซะ โหดได้อีกกก ไปถึงก็ไหว้อย่างไทย เค้าก็ทัก how are you? ก็ตอบกันไปตามที่เรียนกันตั้งกะประถมอ่ะนะ (55) จากนั้นยิงคำถามแรกมา ฟังไม่ออกเลยพระเจ้าาาา ชี สปีก เหมือนสาดกระสุนใส่หน้าดิชั้นเลยค่า รัวสุดๆ เราทำหน้าเอ๋อกลบไป เคาก็ทำหน้าเอ๋อกว่ากลบมา ประมาณว่าแค่นี้ยังฟังไม่รู้เรื่องจะไปรอดมั้ย หนอยๆๆๆ ดูสปิริตเด็กไทยอย่างหนูก่อนเถอะ เดินหน้าแล้วไม่ถอยหลังเด็ดขาดดดด!!

สรุปเหงื่อตกไปสองเม็ดกับคำถามแรก คือเขาถามแค่ Who's (ชื่อป้าเรา) ? แต่เข้าใจป่ะ สำเนียงฝรั่งเวลาพูดไทย เออ ฟังไม่รู้เรื่องง จากนั้นเราก็เริ่มปรับสภาพหูให้รองรับกับความเร็วชนิดแปดสิบเมกกะบิตได้ ก็ตอบไปตามจริงเลยค่ะ ไม่รู้ก็ i don't know ก็มันไม่รุจิงๆทำไงล่ะ โกหกไปใช่จะจบ เราลองไปคำถามนึง เค้าถามว่าแฟนป้าเราทำไร? เราไม่รู้หรอกแต่เราก็ตอบธุรกิจส่วนตัว โดนสวนกลับมาแล้วธุรกิจอะไร? เออ ขี้เกียจตอบ ก็ ไอ ด้อน โนว เฟ้ย - -* แล้วก็ถามอาชีพพ่อแม่ มาอยากรู้อีกว่าสอนวิชาอะไร = = แล้วก็เรียนต่อไหน ได้มหาลัยเรียนแล้วหรอ คณะไรล่ะ จบไปทำไร และก็พูดอะไรไม่รู้ความเร็วห้าร้อยเมกกะบิต ฟังได้ประโยคเดียว you've got visa เราก็ขนลุกนิดหน่อย ฟังผิดป่าวฟะ เลยลองถามดู ว่าแล้วหนูจะไปเมกาได้เมื่อไรคะ? เค้าตอบว่า พอวีซ่าส่งไปบ้านซักอาทิตย์หน้าก็ไปได้แล้ว โอเย่ ผ่านไปด้วยดี คราวนี้เรา แต๊ง กิ้ว ให้เค้าความเร็วพันแปดเลย 555 รัวสุดๆ แต๊งๆๆๆกิ้วๆๆๆๆ

เรื่องเอกสาร ของเราก็เตรียมไปนะ แต่เหมือนเค้าจะไม่สนใจเท่าไหร่ คือป้าเราเป็น american citizen เค้าก็เช็คประวัติดู เรื่องเงินเราเอาบัญชีแม่ยื่นไป สามแสนกว่าๆ เอกสารพวกบัตรปชช ทะเบียนบ้าน หนังสือรับรองทางราชการ เอาตัวจริงและก็ถ่ายเผื่อไปด้วยให้พร้อม เท่านี้ก็พอแล้วนะ เตรียมตัวเตรียมใจอย่างเดียว!

ขอให้โชคดีทุกคนนะคะ =)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี